Thứ Bảy, ngày 13-07-2024 Trang chủ| Liên hệ| Góp ý| Sơ đồ   [Đăng nhập]
Tìm kiếm
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

 

Hồ sơ công việc
 
 
 
Tin hoạt động Ngành
Điều trị thành công cho người bệnh bị bong điểm bám dây chằng chéo sau gối phải
[ Cập nhật vào ngày (10/07/2024) ] - [ Số lần xem: 55 ]
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật

Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long vừa điều trị thành công cho một người bệnh bị bong điếm bám dây chằng chéo sau gối phải do tai nạn giao thông.

Cách nhập viện 1 ngày, em N. T. Y. D (nữ, 20 tuổi, địa chỉ huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) bị tai nạn giao thông, sưng, đau gối phải, không đứng được. Người bệnh được sơ cứu tại y tế địa phương, sau đó chuyển đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long điều trị.

Qua thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng cần thiết, người bệnh được chẩn đoán: Bong điểm bám dây chằng chéo sau gối phải. Sau khi hội chẩn, ekip bác sĩ đã quyết định điều trị cho người bệnh bằng phương pháp mổ mở đường sau và kết hợp xương điểm bám dây chằng chéo sau bằng chỉ siêu bền qua hai đường hầm ra mặt trước trong mâm chày.

Phương pháp điều trị này có thể giúp rút ngắn thời gian phẫu thuật, giảm chi phí điều trị, đặc biệt không phải tháo dụng cụ so với phương pháp kết hợp xương bằng vít. Thời gian phẫu thuật là 30 phút, bệnh nhân được theo dõi và xuất viện sau mổ 1 ngày.

Theo BS.CKI. Nguyễn Minh Tuấn, Khoa Ngoại thần kinh – Cơ xương khớp, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long: Bong điểm bám dây chằng chéo sau là tổn thương thường gặp trong chấn thương khớp gối do tai nạn giao thông, chấn thương thể thao, ...Nguyên nhân gây ra chấn thương này là do khớp gối bị tác động bởi một lực rất mạnh khiến dây chằng bị căng đột ngột, dẫn đến bong điểm bám dây chằng chéo sau.

Dự kiến các mốc thời gian phục hồi sau khi điều trị cho người bệnh:

+ Sau phẫu thuật, người bệnh bất động bằng nẹp trong 3 tuần đầu, lúc này cần tập gồng cơ tại chỗ và sử dụng 2 nạng hỗ trợ đi lại, cố gắng hạn chế lực nhiều lên chân tổn thương;

+ Sau 3 tuần, người bệnh sẽ tháo nẹp và chuyển sang các bài tập chủ động khớp gối để sớm phục hồi biên độ vận động khớp, tăng sức mạnh cho cơ đùi;

+ Sau phẫu thuật 3 tháng, người bệnh hoàn toàn có thể chạy trên mặt phẳng hoặc lên xuống cầu thang;

+ Sau phẫu thuật 6 tháng có thể chơi thể thao, vận động mạnh trở lại.

Thông qua trường hợp này, bác sĩ Tuấn cũng khuyến cáo: Với các trường hợp bong điểm bám dây chằng chéo sau di lệch nếu không được điều trị phẫu thuật nắn hết di lệch và kết hợp xương sẽ để lại di chứng dẫn đến tàn phế khi không điều trị kịp thời. Do đó, ngay khi phát hiện có dấu hiệu của chấn thương thì người bệnh cần đến ngay các bệnh viện có chuyên khoa cơ xương khớp để được chẩn đoán và chữa trị càng sớm càng tốt.

H.Xuân
Đường dây nóng
Số lượng truy cập