Chủ Nhật, ngày 03-03-2024 Trang chủ| Liên hệ| Góp ý| Sơ đồ   [Đăng nhập]
Tìm kiếm
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

 

Hồ sơ công việc
 
 
 
Tin hoạt động Ngành
Huyện Cờ Đỏ: Tích cực trong công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình
[ Cập nhật vào ngày (08/02/2024) ] - [ Số lần xem: 146 ]

Cờ Đỏ là vùng nông thôn, người dân chủ yếu sống bằng nghề nông và là một trong những quận, huyện của thành phố Cần Thơ có rất đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, đời sống người dân còn nhiều khó khăn.

Trung tâm Y tế huyện Cờ Đỏ là Trung tâm Y tế hoạt động với một chức năng, không có giường bệnh nội trú vì vậy kinh phí hoạt động của đơn vị rất hạn chế. Thấy rõ được những khó khăn đó nên hằng năm Ủy ban nhân huyện rất quan tâm đề ra những giải pháp hỗ trợ rất thiết thực giúp cho đơn vị thực hiện tốt các chương trình mục tiêu y tế - dân số được giao mà tiêu biểu nhất đó là hỗ trợ kinh phí cấy que tránh thai trong Chiến dịch Truyền thông dân số.

Ngay từ đầu năm khi nhận được quyết định giao chỉ tiêu thực hiện Chương trình dân số - kế hoạch hóa gia đình của Sở Y tế thành phố, Trung tâm Y tế huyện Cờ Đỏ đã xem xét kỹ các chỉ tiêu thực hiện trong năm và phân loại chỉ tiêu nào khi triển khai thực hiện sẽ phù hợp với khả năng tài chính của đa số người dân lao động và được nhiều người dân đồng thuận chấp nhận thực hiện, còn chỉ tiêu nào khi vận động người dân lao động sẽ gặp khó về vấn đề tài chính và khả năng không chấp nhận thực hiện cao để có hướng tham mưu tháo gỡ. Qua xem xét, Trung tâm Y tế huyện Cờ Đỏ nhận thấy thuốc cấy tránh thai là một chỉ tiêu sẽ khó vận động được người dân chấp nhận thực hiện vì giá thành cao (trung bình từ 1 triệu đồng trở lên/1 que cấy), trong khi hiện nay có rất nhiều biện pháp tránh thai hiện đại khác cũng mang hiệu quả tránh thai không kém, thời hạn tránh thai cũng khá dài nhưng giá thành lại thấp như đặt dụng cụ tử cung, tiêm thuốc tránh thai. Vì vậy, Trung tâm Y tế huyện Cờ Đỏ đã tham mưu UBND huyện xem xét hỗ trợ 100% kinh phí thực hiện chỉ tiêu cấy que tránh thai trong năm cùng với việc đưa ra các giải pháp thực hiện sao cho hiệu quả và thuận tiện nhất cho người dân như: Trung tâm Y tế huyện Cờ Đỏ chủ động phối hợp cùng với Công ty Dr.Marie chi nhánh Cần Thơ đến trực tiếp cung cấp dịch vụ cấy que tránh thai tại Trung tâm Y tế huyện để người dân không phải đi xa thực hiện, vừa mất thời gian, vừa phải tốn thêm chi phí đi lại nhưng vẫn đảm bảo chất lượng dịch vụ. Với sự tham mưu kịp thời, đưa ra những giải pháp thực hiện thuận tiện, hiệu quả và cùng với sự quan tâm sâu sát của Lãnh đạo UBND huyện, hằng năm Trung tâm Y tế huyện Cờ Đỏ đều được Ủy ban nhân dân huyện hỗ trợ 100% kinh phí mua que cấy tránh thai thực hiện kế hoạch hóa gia đình cho chị em phụ nữ đã có chồng và đã sinh đủ hai con trên địa bàn huyện theo chỉ tiêu giao. Riêng năm 2023, Cờ Đỏ thực hiện đạt 20/20 cas thuốc cấy tránh thai từ 100% kinh phí hỗ trợ của Ủy ban nhân huyện.

Ngoài những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, nhận định công tác Dân số trong thời gian tới sẽ có không ít những khó khăn, thách thức khi tỷ lệ sinh đủ 2 con trên địa bàn huyện Cờ Đỏ mặc dù đạt tỷ lệ được giao nhưng tỷ lệ còn thấp, khó bền vững, trong khi tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên có xu hướng tăng. Thời gian tới Trung tâm Y tế huyện Cờ Đỏ sẽ tiếp tục tham mưu Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tăng cường sự phối hợp cùng đội ngũ cán bộ dân số đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các cặp vợ chồng còn trong độ tuổi sinh đẻ mới sinh một con nên sinh đủ 2 con. Vận động các cặp vợ chồng còn trong độ tuổi sinh đẻ đã sinh đủ 2 con sử dụng một trong những biện pháp tránh thai hiện đại. Tham mưu Ủy ban nhân dân huyện tiếp tục hỗ trợ kinh phí cấy que tránh thai cho chị em phụ nữ có chồng còn trong độ tuổi sinh đẻ đã sinh đủ 2 con trở lên (đặc biệt cho những chị em có hoàn cảnh khó khăn) để góp phần giúp huyện Cờ Đỏ giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, ổn định mức sinh hằng năm.

Nguyễn Thị Trang, Phòng Dân số-KHHGĐ, Trung tâm Y tế huyện Cờ Đỏ
Đường dây nóng
Số lượng truy cập