Thứ Tư, ngày 07-06-2023 Trang chủ| Liên hệ| Góp ý| Sơ đồ   [Đăng nhập]
Tìm kiếm
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

 

Hồ sơ công việc
 
 
 
Tin hoạt động Ngành
Tập huấn dự phòng lây nhiễm HIV cho tiếp cận viên mới và cán bộ y tế mới năm 2023
[ Cập nhật vào ngày (29/03/2023) ] - [ Số lần xem: 178 ]
Ông Dáp Thanh Giang, trưởng Khoa Phòng chống HIV/AIDS phát biểu tại buổi tập huấn. Ảnh: Lê Huy.
Ông Dáp Thanh Giang, trưởng Khoa Phòng chống HIV/AIDS phát biểu tại buổi tập huấn. Ảnh: Lê Huy.

Ngày 27-28/3/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ tổ chức lớp tập huấn dự phòng lây nhiễm HIV cho cán bộ y tế mới, nhân viên tiếp cận cộng đồng nhóm phụ nữ bán dâm.

Nội dung lớp tập huấn về: Kiến thức cơ bản về HIV/AIDS; Hướng dẫn triển khai hoạt động can thiệp giảm tác hại năm 2023; Kiến thức cơ bản về PrEP; Các bệnh lây truyền qua đường tình dục; Tổng quan về tư vấn xét nghiệm HIV tại Cần Thơ; Nguy cơ và cấp độ giảm nguy cơ trong lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục; Quy trình tiếp cận giới thiệu chuyển gửi dịch vụ trong phòng, chống HIV/AIDS; Hướng dẫn Sổ ghi chép tuyên truyền viên đồng đẳng; Giới thiệu về trang web tuxetnghiem.vn và prepngay.com...

TAP HUAN DOI TUONG BAN DAM - 0002.JPG

Các đại biểu dự tập huấn. Ảnh: Lê Huy.

Theo ông Dáp Thanh Giang, trưởng Khoa Phòng chống HIV/AIDS, xét nghiệm là cách duy nhất để phát hiện nhiễm HIV, hầu hết người nhiễm HIV đều có một giai đoạn dài khỏe mạnh nên nhìn bề ngoài không thể biết họ đã nhiễm HIV, chỉ có xét nghiệm HIV mới khẳng định được một người có nhiễm HIV hay không. Xét nghiệm HIV giúp giải tỏa lo lắng về tình trạng nhiễm HIV của mình. Biết sớm tình trạng nhiễm HIV sẽ giúp chủ động dự phòng lây nhiễm HIV cho vợ, chồng, bạn tình, con cái. Phát hiện sớm nhiễm HIV để điều trị ARV sớm.

Những người có hành vi nguy cơ sau đây cần đi xét nghiệm HIV càng sớm càng tốt: Quan hệ tình dục với bạn tình bất chợt, với người bán dâm không sở dụng bao cao su hoặc sử dụng không đúng cách; Dùng chung bơm kim tiêm khi tiêm, chích; Người có quan hệ tình dục đồng giới, người bán dâm, người nghiện chích ma túy nên xét nghiệm HIV định kỳ 6 tháng 1 lần; Phụ nữ mang thai nên xét nghiệm HIV trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ tổ chức tập huấn cho nhân viên tiếp cận cộng đồng nhóm nghiện chích ma túy, với gần 30 nhân viên tiếp cận cộng đồng nhóm này tham dự.

Thiên Thanh
Đường dây nóng
Số lượng truy cập