Thứ Ba, ngày 31-01-2023 Trang chủ| Liên hệ| Góp ý| Sơ đồ   [Đăng nhập]
Tìm kiếm
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

 

Hồ sơ công việc
 
 
 
Tin hoạt động Ngành
Cảnh báo suy tuyến thượng thận do sử dụng thuốc chứa corticoid kéo dài
[ Cập nhật vào ngày (02/12/2022) ] - [ Số lần xem: 143 ]
Bác sĩ thăm hỏi tình hình sức khỏe bệnh nhân
Bác sĩ thăm hỏi tình hình sức khỏe bệnh nhân

Các bác sĩ Nội tiết, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long vừa cấp cứu và điều trị thành công cho người bệnh quốc tịch Campuchia bị đợt cấp suy tuyến thượng thận và thuyên tắc tĩnh mạch chân do sử dụng chế phẩm thuốc có chứa Corticoid kéo dài.

Thông tin từ gia đình cho biết, bà M. M (53 tuổi, quốc tịch Campuchia) có tiền sử đau khớp gối 3 năm nay và thường xuyên tự mua thuốc giảm đau bao gồm các loại thuốc tán, thuốc tể để uống, thỉnh thoảng có tiêm thuốc tại phòng mạch tư. Cách nhập viện 2 tuần, người bệnh cảm giác mệt, ăn uống kém, buồn nôn, đi lại yếu, đau tức ngực, đau nhức chân, sưng phù 2 mu bàn chân, sưng chân trái nhiều hơn chân phải. Gia đình có đưa bà M đến y tế địa phương điều trị nhưng tình trạng không cải thiện nên nhập Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long kiểm tra.

Qua thăm khám và thực hiện cận lâm sàng cần thiết: Kết quả xét nghiệm Cortisol (hormone tuyến thượng thận) cho kết quả < 27 nmol/L (bình thường 79 - 535 nmol/L); Siêu âm doppler mạch máu 2 chân phát hiện huyết khối gây tắc hoàn toàn tĩnh mạch chày sau, tĩnh mạch nông vùng cẳng chân trái, suy van tĩnh mạch sâu 2 chi dưới. Các bác sĩ nhận định người bệnh có biểu hiện kiểu hình Cushing như béo bụng, rạn da vùng bụng, da mỏng, dễ xuất huyết…và suy tuyến thượng thận do lạm dụng các thuốc có chứa corticoid để điều trị bệnh lý khớp trong thời gian dài. Người bệnh được chẩn đoán đợt cấp suy tuyến thượng thận, thuyên tắc tĩnh mạch chân. Ngay lập tức, ekip bác sĩ đã xử trí cấp cứu, truyền dịch, bù nước điện giải - corticoid, thuốc chống đông, dùng các loại thuốc hỗ trợ và bảo vệ thận để cứu sống người bệnh. Sau 6 ngày điều trị, tình trạng người bệnh tiến triển khá tốt, chỉ số sinh hiệu ổn định. Hiện đã được xuất viện và tiếp tục theo dõi, điều trị ngoại trú.

BS.CKII. Thạch Thị Phola, Trưởng Khoa Nội tiết, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết: Corticoid là 1 chất kháng viêm mạnh, thường có trong thành phần của nhiều loại thuốc điều trị như thuốc nhỏ, xịt trong tai mũi họng, thuốc bôi trong da liễu, thuốc uống chống viêm trong nhiều bệnh lý. Sử dụng Corticoid với liều lượng vừa phải trong thời gian nhất định sẽ không gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cơ thể. Nhưng dùng Corticoid lâu dài như trường hợp người bệnh này dẫn đến nguy cơ suy tuyến thượng thận do tuyến này quen với tình trạng có thuốc trong cơ thể sẽ ngưng hoạt động, không còn duy trì chức năng nội tiết. Bên cạnh đó, người bệnh còn bị thuyên tắc tĩnh mạch chân, nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, huyết khối tĩnh mạch chân có thể di chuyển lên phổi gây thuyên tắc phổi, lên tim gây nhồi máu cơ tim hoặc rối loạn nhịp tim, lên não gây tai biến mạch máu não… ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

BS Phola cũng cho biết thêm để đề phòng các nguy cơ tiềm ẩn gây hại cho sức khỏe và tính mạng người bệnh, khi sử dụng các thuốc có corticoid thì cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ trong liệu trình sử dụng thuốc, tránh lạm dụng thuốc. Người bệnh suy thượng thận như trường hợp nêu trên cần đi khám đều đặn để uống thuốc đủ liều hoặc được tư vấn thay đổi tăng hoặc giảm liều uống cho phù hợp. Ngoài suy tuyến thượng thận cấp thì corticoid có những tác dụng phụ khác khá nguy hiểm như: hội chứng Cushing, loãng xương…, do đó người mắc bệnh khớp nếu chưa có chỉ định điều trị corticoid thì không nên tự ý mua thuốc về sử dụng.

P.Chi
Đường dây nóng
Số lượng truy cập