Thứ Hai, ngày 16-05-2022 Trang chủ| Liên hệ| Góp ý| Sơ đồ   [Đăng nhập]
Tìm kiếm
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

 

Hồ sơ công việc
 
 
 
Danh sách câu hỏi người dùng
 Những dấu hiệu nào cho thấy người bệnh bị ngộ độc thực phẩm?
Họ tên: Ngọc Quang , Địa chỉ:Bình Thủy, Cần Thơ
HỎI: Xin bác sĩ cho biết những dấu hiệu nào cho thấy người bệnh bị ngộ độc thực phẩm? Cách xử trí tại nhà để giúp người bệnh vượt qua những triệu chứng khó chịu? Trường hợp nào cần đến cơ sở y tế?
ĐÁP: 
Chào bạn!

Thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi nảy nở, xâm nhập thực phẩm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra tình trạng ngộ độc nếu sử dụng và bảo quản thực phẩm không đúng cách. Những dấu hiệu cho thấy người bệnh bị ngộ độc thực phẩm cấp tính: thường xảy ra ngay sau khi ăn phải thức ăn bị ô nhiễm, ngộ độc, có các biểu hiện như: đi ngoài phân lỏng nhiều lần trong ngày, đau bụng, buồn nôn, hoặc nôn ói liên tục, mệt mỏi, khó chịu, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt... Ngộ độc cấp tính thường do ăn phải thức ăn có nhiễm vi sinh vật hay hóa chất với số lượng lớn.

Khi bị ngộ độc thực phẩm, người thân cần cấp cứu và săn sóc làm cho người bị ngộ độc nôn ra thức ăn bằng cách tạo phản xạ nôn. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân lơ mơ không tỉnh táo hoặc có co giật thì không được gây nôn, đề phòng bệnh nhân sặc. Sau khi cấp cứu tại chỗ, bệnh nhân nên được chuyển đến cơ sở y tế để được khám, theo dõi và điều trị kịp thời.

Bác sĩ Lưu Hoàng Việt, Chi cục Trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TPCT

Các câu hỏi cần giải đáp xin vui lòng gửi về:
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ
Số 01 đường Ngô Đức Kế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ
Email: bsthongct@gmail.com
ĐT: 0918 384 856 – BS.CKII Nguyễn Quang Thông
Đường dây nóng
Số lượng truy cập