Thứ Hai, ngày 16-05-2022 Trang chủ| Liên hệ| Góp ý| Sơ đồ   [Đăng nhập]
Tìm kiếm
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

 

Hồ sơ công việc
 
 
 
Danh sách câu hỏi người dùng
 Tập thiền có tốt cho bệnh đái tháo đường?
Họ tên: Trần Văn Thành , Địa chỉ:Hưng Lợi, Ninh Kiều
HỎI: Kính thưa bác sĩ, tập thiền có xem là môn thể dục hay không? Lúc trước tôi có đi bộ thể dục mỗi ngày, bây giờ chỉ tập thiền, vậy có tốt cho bệnh đái tháo đường của tôi không?
ĐÁP: 
Chào bác Thành!

Thiền là phương pháp điều hòa hơi thở, tĩnh tâm, giúp giảm stress, tự kiểm soát cảm xúc và hành vi của bản thân. Còn thể dục là vận động tiêu calo, tiêu mỡ, đồng thời vận động các khớp dây chằng cho dẻo dai. Thiền định rất tốt cho cảm xúc và sức khỏe nhưng không thay thế được thể dục vận động đối với bệnh nhân đái tháo đường.

Mỗi bệnh nhân có khả năng vận động khác nhau, tùy tình trạng bệnh lý, sự thích nghi, trạng thái cơ thể mà có thể lựa chọn môn thể dục phù hợp, hoặc đi bộ, tập aerobic... Vì thế chương trình luyện tập nên bắt đầu chậm và tăng từ từ, lựa chọn bài tập nên dựa vào sở thích/khả năng/động lực của bệnh nhân. Trước khi bước vào tập luyện, người bệnh đái tháo đường cần được kiểm tra về bệnh lý tim mạch; bệnh mạch máu ngoại biên; khám chân (bao gồm sự lành lặn và biến dạng); bệnh lý thần kinh; bệnh lý võng mạc… Trên cơ sở kiểm tra này, bác sĩ sẽ thảo luận với bệnh nhân lựa chọn bài tập, cường độ tập phù hợp.

BS.CKII Trần Quốc Luận, Giám đốc Bệnh viện Tim mạch TP Cần Thơ

Các câu hỏi cần giải đáp xin vui lòng gửi về:
Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe TP Cần Thơ
Số 234 đường Trần Hưng Đạo, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ
Email: lyngoctrung2016@gmail.com
ĐT: 0939 489 919 – BS.CKI Lý Ngọc Trung

Đường dây nóng
Số lượng truy cập