Tết Nguyên đán là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn trong
năm. Nhất là các thực phẩm thịt, cá, trứng, bánh mứt, kẹo, rượu bia, nước giải
khát, các loại hạt có dầu… Để đáp ứng nhu cầu thị trường, nhiều cơ sở sản xuất,
kinh doanh thực phẩm cũng gia tăng việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm.
Bên cạnh đó, thời gian này thời tiết nắng nóng gay gắt, đây là những yếu tố ảnh
hưởng rất lớn đến việc bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm. Chính vì vậy nhằm
đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân
2025, phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, đồng thời đảm
bảo phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh
doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm, Đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP quận Thốt Nốt
đã tiến hành ra quân kiểm tra từ ngày 09/01- 22/01/2025. Với mục tiêu là hạn chế
tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân 2025;
Tăng cường công tác kiểm tra liên ngành từ quận đến phường tập trung vào các
nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các
làng nghề chế biến thực phẩm; Huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến
các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa
chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.
Đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP quận Thốt Nốt đã tiến hành ra quân kiểm
tra từ ngày 09/01- 22/01/2025
Đối tượng kiểm tra là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh
doanh, nhập khẩu thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố,
chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống, cơ sở giết mổ, vận
chuyển thực phẩm; đồng thời kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn lậu, gian lận
thương mại, hàng giả, hàng không bảo đảm chất lượng, hết hạn sử dụng, không rõ
nguồn gốc xuất xứ và đặc biệt là tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh
các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán và các Lễ hội
như thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát,
bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm...
Đoàn đã kiểm tra được 40 cơ sở. Trong đó, 23 cơ sở sản xuất,
05 điểm kinh doanh tạp hóa và 12 dịch vụ ăn uống. Bên cạnh việc kiểm tra, đoàn
cũng kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục các kiến thức, quy định của
pháp luật về bảo đảm ATTP, nâng cao nhận thức của cộng đồng trong công tác bảo
đảm ATTP, phổ biến cho các doanh nghiệp trên địa bàn quận. Ngoài ra, quận cũng
hưởng ứng treo băng rôn tuyên truyền ATTP Tết Nguyên đán Ất Tỵ, phối hợp với
Đài Truyền thanh quận phát thanh các thông điệp “ATTP Tết Nguyên đán Ất Tỵ
2025” trước, trong và sau Tết