Vệ sinh an toàn thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của
mỗi cá nhân, mà còn gián tiếp tác động đến gia đình và xã hội…
Quán triệt sâu sắc tinh thần Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13
tháng 4 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm
quản lý nhà nước an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Chỉ thị số 17-CT/TW
ngày 21 tháng 10 năm 2022 của Ban Bí thư về tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn
thực phẩm trong tình hình mới, trong năm qua, Trung tâm Y tế quận Ô Môn đã xây
dựng, triển khai thực hiện kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm các đợt cao điểm
Tết Nguyên đán, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, Tết Trung thu...
Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP quận Ô
Môn giám sát bếp ăn tập thể khu công nghiệp
Ngoài công tác kiểm tra liên ngành, Trung tâm còn phối hợp với
các đơn vị liên quan tổ chức giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ hơn
8.000 người tại các lễ hội, sự kiện trên địa bàn quận như: giám sát vệ sinh an
toàn thực phẩm Tết Quân dân tại phường Thới Long và Lễ giao nhận quân tại Quận
Đội Ô Môn, Khóa Thiền Vipassana tại Học viện Nam tông Khmer, Lễ kỷ niệm 20 năm
thành lập quận Ô Môn trực thuộc thành phố Cần Thơ, Lễ Mít tinh Tháng vệ sinh an
toàn lao động của thành phố tổ chức điểm tại Công viên Châu Văn Liêm,...giám
sát bếp ăn tập thể các trường học, khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ ở phường
Phước Thới, giám sát đột xuất các bếp ăn từ thiện trên địa bàn…
Trong năm 2024, công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn quận
được đảm bảo an toàn, không có vụ ngộ độc tập thể xảy ra; trong đó công tác
tuyên truyền giữ vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức của người dân
về tầm quan trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm, cảnh báo kịp thời nguy cơ,
cũng như hướng dẫn thực hiện phòng tránh các bệnh lây truyền qua thực phẩm... Ngoài
các kênh tuyên truyền trên sóng Đài Truyền thanh quận và phường, trên trang
Facebook của Trung tâm Y tế tại địa chỉ https://www.facebook.com/ttytomon còn
tuyên truyền công tác giám sát, kiểm tra tại cơ sở các quy định pháp luật về vệ
sinh an toàn thực phẩm, nghị định 115 về xử phạt vi phạm hành chính và các văn
bản có liên quan khác. Trong năm, Trung tâm đã cấp phát 200 tờ áp phích với nội
dung 5 chìa khóa vàng bảo đảm an toàn thực phẩm cho các trường học, cơ sở kinh
doanh dịch vụ ăn uống; treo hơn 52 băng rôn dọc trong các đợt cao điểm, phối hợp
Chi cục an toàn thực phẩm thành phố lắp đặt 5 pano tuyên truyền tại các trường
trọng điểm.
Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP quận Ô
Môn giám sát, kiểm tra ATTP tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm
Sử dụng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh trước mắt có thể gây
ngộ độc cấp tính với các triệu chứng ồ ạt dễ nhận thấy (đau bụng, nôn mửa, tiêu
chảy…) nhưng vấn đề nguy hiểm hơn nữa là sự tích lũy dần các chất độc hại ở một
số bộ phận trong cơ thể, sau một thời gian mới phát bệnh hoặc có thể gây các dị
tật, dị dạng cho thế hệ mai sau.
Do vậy, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm có ý nghĩa thực tế
rất quan trọng trong sự phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ đất nước, được nhấn
mạnh trong Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21 tháng 10 năm 2022 của Ban Bí thư: An
ninh, an toàn thực phẩm là vấn đề hệ trọng, vừa cấp bách, vừa lâu dài; tác động,
ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ nhân dân, chất lượng giống nòi dân tộc.
Nhiệt độ, vi khuẩn, hóa chất, nước, không khí…có thể là tác
nhân làm cho thực phẩm bị biến chất gây độc cho con người. Thực phẩm có thể gây
bệnh ở nhiều khâu từ sản xuất đến vận chuyển, bảo quản, chế biến, nấu ăn và cả
cách ăn. Do đó mỗi người chúng ta cần tuân thủ các nguyên tắc vàng về vệ sinh
an toàn thực phẩm hàng ngày như:
- Chọn thực phẩm
tươi sạch.
- Giữ vệ sinh khu vực
chế biến thực phẩm và nơi ăn uống.
- Sử dụng đồ dùng để
nấu và ăn uống phải sạch sẽ.
- Chuẩn bị thực phẩm
sạch sẽ và nấu chín kỹ.
- Ăn ngay sau khi vừa
nấu xong.
- Bảo quản cẩn thận
thức ăn đã nấu chín và đun kỹ lại trước khi ăn.
- Giữ vệ sinh cá
nhân sạch sẽ.
- Sử dụng nước sạch
trong ăn uống.
- Sử dụng vật liệu
bao gói thực phẩm đảm bảo vệ sinh.
- Thực hiện các biện
pháp vệ sinh phòng bệnh, giữ môi trường sống sạch sẽ.
Sức khỏe là tài sản vô giá, nhất quý của mỗi người; không có
sức khỏe thì chúng ta không thể làm được việc gì, dù đó là công việc nhỏ nhất;
đừng đánh đổi sức khỏe vì sự tiện lợi, giá rẻ mà rước họa vào thân. Mọi người
phải ý thức tự bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình, cho người thân đó là hạnh
phúc của gia đình và xã hội.
DS. Minh Thiện