Thứ Ba, ngày 01-07-2025 Trang chủ| Liên hệ| Góp ý| Sơ đồ   [Đăng nhập]
Tìm kiếm
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

 

Hồ sơ công việc
 
 
 
Tin hoạt động Ngành
THÔNG TIN BÁO CHÍ: Cần Thơ: Triển khai tiêm vắc xin bại liệt mũi 2 cho trẻ em từ 09 tháng đến dưới 1 tuổi, năm 2022
[ Cập nhật vào ngày (26/10/2022) ] - [ Số lần xem: 1469 ]

Bệnh bại liệt là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus bại liệt có tên là Polio gây ra, virus bại liệt gồm 3 tuýp 1, 2 và 3. Bệnh lây qua đường tiêu hóa, dễ dàng lây lan từ người sang người, đường lây truyền chủ yếu qua đường “phân- miệng”, từ phân ô nhiễm vào nguồn nước, thực phẩm rồi vào cơ thể người phát triển trong đường tiêu hóa, đào thải qua phân ra ngoài môi trường sống và tiếp tục gây bệnh. Bệnh rất dễ lây, đặc biệt là trẻ em.

Khi trẻ mắc bệnh thường có dấu hiệu sốt, buồn nôn, nôn, cứng gáy, táo bón, đau chi và cơ bắp, gáy và lưng dần dần mất vận động dẫn đến liệt không đối xứng. Bệnh bại liệt không chữa được, để lại nhiều di chứng nguy hiểm như mất vận động tay chân, liệt tủy sống, liệt hành tủy, để lại di chứng tàn tật suốt đời và có thể tử vong.

Biện pháp duy nhất để phòng là chủ động tạo miễn dịch bằng cách uống hoặc tiêm vắc xin phòng bại liệt cho trẻ em dưới 1 tuổi để giúp giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bại liệt rất nhanh chóng, tiêu diệt được các ổ dịch

Vắc xin bại liệt uống (OPV) đã đưa vào chương trình tiêm chủng thường xuyên. Tuy nhiên, để duy trì miễn dịch bảo vệ phòng bệnh bại liệt cho trẻ một cách đầy đủ và toàn diện, trẻ cần được nhắc lại các mũi vắc xin bại liệt đường tiêm. Đây là việc hết sức cần thiết.

Thành phố Cần Thơ sẽ triển khai Kế hoạch tiêm vắc xin IPV mũi 2 cho trẻ từ 09 tháng đến dưới 1 tuổi trên toàn thành phố vào ngày 03 đến ngày 05 tháng 11/2022 với các nhóm tuổi như sau:

- Trẻ từ 9 tháng tuổi đến dưới 1 tuổi đã tiêm mũi 1 vắc xin IPV.

- Đối với trẻ từ 09 tháng đến dưới 1 tuổi đã tiêm vắc xin dịch vụ (Infanrix Hexa, Hexaxim, Pentaxim...) chưa đủ 02 mũi vẫn thực hiện tiêm IPV2.

- Đảm bảo khoảng cách giữa IPV mũi 1 và mũi 2 ít nhất 1 tháng.

Để phòng, chống bệnh bại liệt cho con, em mình đề nghị các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đến các điểm tiêm chủng vắc xin IPV trong đợt tiêm bổ sung lần này.

Ban biên tập- CDC Cần Thơ




Đường dây nóng




Số lượng truy cập