Thứ Bảy, ngày 13-07-2024 Trang chủ| Liên hệ| Góp ý| Sơ đồ   [Đăng nhập]
Tìm kiếm
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

 

Hồ sơ công việc
 
 
 
Tin hoạt động Ngành
Phẫu thuật thành công cho sản phụ mắc bệnh cơ tim phì đại
[ Cập nhật vào ngày (24/06/2024) ] - [ Số lần xem: 105 ]
Ê kíp phẫu thuật cho sản phụ mắc bệnh cơ tim phì đại
Ê kíp phẫu thuật cho sản phụ mắc bệnh cơ tim phì đại

Với sự phối hợp giữa bác sĩ Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ và Bệnh viện Tim mạch TP Cần Thơ, một sản phụ mắc bệnh cơ tim phì đại đã "vượt cạn" thành công. Em bé sinh ra khoẻ mạnh trong niềm vui của đội ngũ y bác sĩ và gia đình.

Trước đó, vào lúc 15 giờ 45 phút, ngày 20/6/2024, sản phụ N.T.D (34 tuổi, ở TP. Cần Thơ) nhập viện trong tình trạng con lần 4, thai 39 tuần 1 ngày, vết mổ cũ lấy thai ngang trên vệ 2 lần, chuyển dạ, đau trằn bụng. Trong quá trình khai thác bệnh sử, sản phụ cho biết bản thân bị bệnh cơ tim phì đại khoảng 5 năm và không điều trị liên tục. Qua các kết quả siêu âm, xét nghiệm, các bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ chẩn đoán sản phụ bị cơ tim phì đại, túi thừa buồng thất vùng mỏm, block nhánh (P) không hoàn toàn. Nhận định đây là một trường hợp bệnh phức tạp, cần xử trí tích cực nên nhanh chóng hội chẩn viện và hội chẩn liên viện với các bác sĩ chuyên khoa của Bệnh viện Tim mạch TP Cần Thơ.

Vào sáng 21/6/2024, sản phụ được chuyển mổ theo chương trình với sự phối hợp của ekip: BS.CKII.Vũ Đăng Khoa, BS.CKII. Nguyễn Thái Hoàng, BS. Trần Đức Huy, BS. Lâm Thanh Quang, BS.CKII. Huỳnh Công Tâm và mời BS chuyên khoa Tim mạch của Bệnh viện Tim mạch TP Cần theo sát cuộc mổ. Trong quá trình phẫu thuật, sản phụ được theo dõi chặt chẽ với đầy đủ các thiết bị sốc điện, thuốc vận mạch; đồng thời, có sự phối hợp chặt chẽ của các bác sĩ chuyên khoa gây mê hồi sức, bác sĩ sản phụ khoa, các bác sĩ chuyên khoa tim mạch.

Ca phẫu thuật được cho là “cân não” bởi sản phụ có thể đối diện với nguy cơ bất ngờ lên cơn suy tim cấp, nhồi máu cơ tim, biến chứng nguy hiểm như: rối loạn nhịp tim, rung nhĩ và đột tử. Các bác sĩ của bệnh viện đã phải chuẩn bị chu đáo mọi phương án xử trí trước mổ và tập trung cao độ để giữ huyết áp của bệnh nhân ổn định trong thời gian phẫu thuật. Tiếng khóc chào đời của bé trai nặng 3.740gram cũng như tình trạng sức khỏe của sản phụ T. ổn định sau ca phẫu thuật lấy thai đã khiến cho tất cả ekip mổ và gia đình vui mừng, hạnh phúc.

BS.CKII. Vũ Đăng Khoa - Trưởng khoa Sản bệnh cho biết: Bệnh cơ tim phì đại là sự dày lên bất thường của cơ tim, sự dày lên này phổ biến nhất là thành tâm thất trái, vách ngăn phân chia 2 bên phải và trái của tim, van hai lá của tim. Bệnh cơ tim phì đại có thể dẫn đến suy tim lâm sàng, rối loạn nhịp tim đe dọa tính mạng, hoặc gặp vấn đề với van hai lá và dẫn đến tử vong đột ngột. Do đó, để có một thai kỳ khỏe mạnh và kịp thời xử trí những bất thường, tất cả phụ nữ đã có tiền sử về tim mạch, cần được sự tư vấn và theo dõi chặt chẽ của bác sĩ chuyên khoa để tránh nguy hiểm cho cả mẹ và con. Đặc biệt, các sản phụ có bệnh lý về tim mạch cần tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ về thăm khám thai, chế độ dinh dưỡng, chế độ vận động, chế độ nghỉ ngơi và tầm soát các yếu tố nguy cơ trong thai kỳ như: tăng huyết áp, tiền sản giật... để phát hiện, xử trí kịp thời các triệu chứng và biến chứng.

Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ
Đường dây nóng
Số lượng truy cập