Thứ Ba, ngày 05-12-2023 Trang chủ| Liên hệ| Góp ý| Sơ đồ   [Đăng nhập]
Tìm kiếm
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

 

Hồ sơ công việc
 
 
 
Tin hoạt động Ngành
Quận Ninh Kiều: Tập huấn về phòng, chống bệnh truyền nhiễm
[ Cập nhật vào ngày (14/11/2023) ] - [ Số lần xem: 122 ]
Báo cáo viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Cần Thơ
Báo cáo viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Cần Thơ

Trung tâm Y tế quận Ninh Kiều vừa phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Cần Thơ tổ chức lớp tập huấn kiến thức và thực hành cho cộng tác viên về phòng, chống bệnh truyền nhiễm vào ngày 10/11/2023.

Thành phần tham dự lớp tập huấn: Trưởng khoa và cán bộ phòng, chống dịch của Khoa Kiểm soát bệnh tật & HIV/AIDS – Cơ sở điều trị Methadone; Trưởng Trạm Y tế và cán bộ chuyên trách phòng, chống dịch; tất cả cộng tác viên phòng, chống dịch của 71 khu vực cùng tham dự.

Tại buổi tập huấn học viên được các báo cáo viên của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Cần Thơ hướng dẫn các nội dung về Hướng dẫn giám sát và phòng, chống bệnh tay chân miệng; Sốt xuất huyết Dengue và bệnh đậu mùa khỉ.

Bệnh tay chân miệng là một bệnh truyền nhiễm do vi rút thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ em do vi rút thuộc nhóm Enteroviruses gây nên, bao gồm vi rút Coxsackie A16 và Enterovirus 71 (EV71). Biểu hiện đặc trưng của bệnh là sốt, ban dưới dạng các vết loét gây đau đớn ở niêm mạc miệng và các nốt phỏng nước trên nền ban đỏ ở lòng bàn tay, bàn chân và ở vùng mông. Tuy nhiên không phải ai nhiễm bệnh cũng xuất hiện triệu chứng và đôi khi triệu chứng duy nhất là lở miệng và phát ban trên da.

Bệnh sốt xuất huyết Dengue là bệnh nhiễm vi rút Dengue cấp tính do muỗi truyền và có thể gây thành dịch lớn. Thời kỳ ủ bệnh từ 3-14 ngày, trung bình từ 5-7 ngày. Bệnh nhân là nguồn lây bệnh trong thời kỳ có sốt, nhất là 5 ngày đầu của sốt là giai đoạn trong máu có nhiều vi rút. Muỗi bị nhiễm vi rút thường sau 8-12 ngày sau hút máu có thể truyền bệnh và truyền bệnh suốt đời.

Đậu mùa khỉ là một căn bệnh hiếm gặp, do virus có “họ hàng” với bệnh đậu mùa phổ biến gây ra. Người mắc bệnh thường có các triệu chứng như phát ban, sốt, đau đầu,… Hầu hết những người nhiễm bệnh đều hồi phục sau vài tuần, tỷ lệ tử vong không cao. Tuy vậy, các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh diễn tiến nặng, khả năng tử vong cao bao gồm: người mắc bệnh có tiếp xúc lâu dài với virus, trẻ em, người có hệ miễn dịch kém,…

Qua lớp tập huấn, giúp cho cán bộ y tế cơ sở và cộng tác viên khu vực được cập nhật thêm những kiến thức, kỹ năng trong công tác phòng chống dịch bệnh. Đồng thời chủ động phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh, xử lý và báo cáo kịp thời lên cấp trên, không để dịch bệnh lây lan diện rộng và hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc bệnh và xảy ra ổ dịch trên địa bàn.

Tin, ảnh: Văn Toàn, Trung tâm Y tế quận Ninh Kiều
Đường dây nóng
Số lượng truy cập