Thứ Bảy, ngày 13-07-2024 Trang chủ| Liên hệ| Góp ý| Sơ đồ   [Đăng nhập]
Tìm kiếm
Hộp thư nội bộ
 
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

 

Hỏi đáp trực tuyến
Ảnh hoạt động
Hồ sơ công việc
 
 
 
Thông tin Y tế cần biết
Cảnh giác với chiêu bài “tư vấn sức khỏe” để bán thực phẩm chức năng
[ Cập nhật vào ngày (17/04/2012) ] - [ Số lần xem: 10093 ]
Hình minh họa
Hình minh họa

Người bệnh nói chung, người cao tuổi (NCT) nói riêng đều có tâm lí quan tâm, lo lắng đến sức khỏe, bệnh tật của bản thân. Đối với NCT, sức khỏe ngày càng giảm sút, sự già hóa, lão hóa ập đến nhanh chóng, tạo điều kiện cho nhiều bệnh xuất hiện.

Do đó, hầu hết NCT đều có nguyện vọng được các bác sĩ, thầy thuốc có uy tín tư vấn, giúp đỡ để điều chỉnh sinh hoạt trong cuộc sống hằng ngày nhằm giảm, tránh nguy cơ bệnh tật. Đây là nguyện vọng rất chính đáng của NCT.

Lợi dụng tâm lí và mong muốn chính đáng đó, mấy năm gần đây, ở một số địa phương đã xuất hiện nhiều tổ chức, cá nhân mạo danh ngành dược, ngành y tế, bác sĩ chuyên khoa tìm cách kết hợp với Hội NCT ở cơ sở quảng bá rầm rộ chương trình “tư vấn sức khỏe” nhưng thực chất là để bán dược phẩm chưa được đăng kí, kém chất lượng, sản phẩm quá hạn hoặc thực phẩm chức năng đa cấp.

Mới đây, Công ty dược phẩm Điền Thảo Đường Việt Nam (trụ sở tại Hà Nội) kết hợp với Hội NCT huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương, có công văn gửi Hội NCT gần 20 xã trong huyện đề nghị Hội cơ sở triệu tập, thông báo cho hội viên đến nghe tư vấn, khám bệnh miễn phí, hướng dẫn phòng, chống các bệnh loãng xương, tim mạch, huyết áp, tiểu đường, u bướu, v.v… Riêng Hội NCT xã Phú An đã phát hơn 5.000 giấy mời tới hội viên. Rất nhiều NCT đã hăm hở, nhiệt tình đến nghe tư vấn, khám bệnh. Tuy nhiên, thực tế của các buổi “tư vấn”, “khám bệnh miễn phí” đã khiến các cụ hoàn toàn thất vọng, thậm chí bất bình với cách làm kiểu “treo đầu dê, bán thịt chó”.

Bà Ngô Thị Phụ, 73 tuổi, ấp Phú Thứ, xã Phú An nhận được giấy mời dự buổi tư vấn sức khỏe ngày 26-3, bỏ thời gian, lặn lội đến kiểm tra sức khỏe. Một bác sĩ khám, nói bà bị loãng xương. Nhìn vào phiếu kiểm tra, bà tưởng các bác sĩ kê đơn nên đã mua một hộp thuốc giá 300.000 đồng. Sau đó, con cháu kiểm tra mới biết đó là thực phẩm chức năng, bà đã yêu cầu trả lại tiền. Bà Trương Thị Lan, 63 tuổi, cũng ở xã Phú An, sau khi được đo huyết áp qua loa, “bác sĩ” hướng dẫn bà mua thuốc hết 2,3 triệu đồng, về nhà mới biết đó là thực phẩm chức năng. Theo một số người thì Công ty Dược phẩm Điền Thảo Đường đã bán cả thực phẩm chức năng LifeTech (xuất xứ Trung Quốc) không có tên trong danh mục được Chi cục An toàn thực phẩm Bình Dương cấp.

Nhân đây, xin lưu ý các cụ và Hội NCT ở cơ sở: Năm 2011, trong quá trình Trung tâm tư vấn, hỗ trợ và chăm sóc sức khỏe NCT thuộc Hội NCT Việt Nam đi tư vấn, truyền thông về sức khỏe cho NCT ở nhiều tỉnh, thành phố như Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Nam Định, Hà Tĩnh, TP Hồ Chí Minh, Bến Tre… Chúng tôi đã được nhiều cơ sở Hội NCT các địa phương phản ánh tình trạng nhiều Công ty Dược phẩm, Công ty bán thực phẩm chức năng đa cấp về địa phương móc nối với chính quyền, một số đoàn thể, nhất là Hội NCT, để “khám bệnh miễn phí”, “tư vấn sức khỏe”, nhưng thực chất là quảng bá các sản phẩm dược kém chất lượng và ép NCT mua thực phẩm chức năng với giá cao.

Rất nhiều NCT sau khi được nghe các bác sĩ của Trung tâm tư vấn, hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe NCT của Hội NCT Việt Nam tư vấn đều rất phấn khởi, bày tỏ: Lần đầu tiên được các thầy thuốc, đặc biệt bác sĩ Trần Thị Dung, Giám đốc Trung tâm hướng dẫn, tư vấn tận tình, chu đáo, cung cấp nhiều kiến thức, kinh nghiệm bổ ích, thiết thực và khoa học, đáng tin cậy để có thể tự chăm sóc, rèn luyện, bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. Nội dung các buổi tư vấn của Trung tâm hoàn toàn khác xa với những buổi “tư vấn - quảng bá” để bán thuốc của một số Công ty dược nêu trên.

Xin các bậc cao niên và Hội NCT ở cơ sở hãy cảnh giác, đừng để một số công ty dược phẩm tư nhân núp bóng, lợi dụng danh nghề của tổ chức Hội NCT thêm “tiền mất, tật mang”.
Lê Hữu Quế Theo Người Cao Tuổi
Đường dây nóng
Số lượng truy cập