Thứ Tư, ngày 24-07-2024 Trang chủ| Liên hệ| Góp ý| Sơ đồ   [Đăng nhập]
Tìm kiếm
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

 

Hồ sơ công việc
 
 
 
Tin hoạt động Ngành
Quận Ô Môn phối hợp với Viện chiến lược và Chính sách y tế đánh giá 20 năm thực hiện Pháp lệnh dân số trên địa bàn
[ Cập nhật vào ngày (03/04/2024) ] - [ Số lần xem: 393 ]
Thảo luận nhóm với Đại diện BCĐ CSSKND phường Thới An
Thảo luận nhóm với Đại diện BCĐ CSSKND phường Thới An

Vừa qua, Đoàn công tác của Viện Chiến lược và Chính sách y tế - Bộ Y tế đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo chăm sóc sức khoẻ Nhân dân quận Ô Môn để đánh giá kết quả 20 năm thực hiện Pháp lệnh dân số tại địa phương vào ngày 27/3/2024.

Trong 20 năm qua, việc thực hiện Pháp lệnh dân số của quận Ô Môn luôn được lãnh đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể quan tâm chỉ đạo kịp thời. Đặc biệt là sự cố gắng nỗ lực của đội ngũ cán bộ làm công tác dân số các cấp trong vai trò tham mưu, đề xuất, tổ chức triển khai thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu DS-KHHGĐ hàng năm. Nhận thức của người dân được nâng lên rõ rệt, mức sinh và tỉ lệ sinh con thứ ba trở lên giảm, đã có tác động nhiều đến quy mô dân số của quận, duy trì mức sinh thấp và hợp lý. Tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh phụ khoa giảm dần; tỷ lệ tử vong bà mẹ trẻ em giảm; các vấn đề trẻ em khuyết tật dị tật bẩm sinh từng bước được quan tâm, ủng hộ; vị thành niên,  thanh niên tham gia tích cực hoạt động câu lạc bộ tuổi hồng. Quận duy trì tỷ số người sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại hàng năm đạt trên 81%.

Hiện tại, toàn quận có Phòng Dân số -TT&GDSK trực thuộc Trung tâm Y tế quận gồm 05 cán bộ làm công tác chỉ đạo tuyến, giám sát công tác Dân số - KHHGĐ; tại 7/7 phường đều có bố trí cán bộ phụ trách công tác Dân số tại trạm Y tế phường; tại các khu vực mỗi cộng tác viên phụ trách từ 100 đến 250 hộ gia đình, toàn quận có 202 cộng tác viên quản lý 202 cụm dân cư. Ngoài ra, tại khoa Sản của Bệnh viện đa khoa quận Ô Môn và khoa Sức khỏe sinh sản của Trung tâm Y tế, trạm Y tế các phường đều có Y, Bác sĩ thực hiện các dịch vụ về chăm sóc sức khỏe, khám và điều trị các bệnh phụ khoa, sàng lọc trước sinh, lấy máu gót chân để sàng lọc sơ sinh, cung cấp các biện pháp tránh thai, khám thai…; nguồn nhân lực của quận đảm bảo cho việc tuyên truyền, phổ biến Pháp lệnh Dân số và thực hiện công tác Dân số trên địa bàn.

Qua buổi làm việc, các thành viên trong Ban Chỉ đạo chăm sóc sức khoẻ Nhân dân tại quận Ô Môn và 2 phường Thới An, Châu Văn Liêm đã có dịp trao đổi với Đoàn những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong 20 năm thực hiện Pháp lệnh Dân số từ năm 2003 - 2023. Đoàn cũng ghi nhận những ý kiến đóng góp từ địa phương về công tác tham mưu chỉ đạo; triển khai thực hiện các mô hình dân số; hoạt động truyền thông giáo dục giới tính; tư vấn chăm sóc sức khoẻ sinh sản; vấn để già hóa dân số; công tác đảm bảo nguồn nhân lực, tài chính, kiểm tra, giám sát, khen thưởng... Đây sẽ là cơ sở để Viện Chiến lược và Chính sách y tế tổng hợp, điều chỉnh, bổ sung vào Dự thảo Luật Dân số sẽ được Bộ Y tế trình Chính phủ vào năm 2024, nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập trong công tác dân số hiện nay và đảm bảo yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tin, Ảnh: BS. Ký Thanh Vy
Đường dây nóng
Số lượng truy cập