Chủ Nhật, ngày 03-03-2024 Trang chủ| Liên hệ| Góp ý| Sơ đồ   [Đăng nhập]
Tìm kiếm
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

 

Hồ sơ công việc
 
 
 
Tin hoạt động Ngành
Ngành y tế sau 20 năm ngày thành lập quận Ô Môn
[ Cập nhật vào ngày (08/02/2024) ] - [ Số lần xem: 157 ]
Khai trượng chạy thân nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa quận
Khai trượng chạy thân nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa quận

Hai mươi năm kể từ khi thành lập Quận đến nay, Ngành Y tế Ô Môn có những bước tiến vượt bậc về trình độ chuyên môn kỹ thuật và nguồn nhân lực….

Năm 2004, thực hiện Nghị định số 05/2004/NĐ-CP ngày 02 tháng 01 năm 2004 của Chính phủ chia tách huyện Ô Môn thành quận Ô Môn và huyện Cờ Đỏ, Y tế Ô Môn lúc đó còn lại Trung tâm Y tế và 5 Trạm Y tế. Lực lượng y bác sỹ còn lại hơn 20 bác sỹ và 3 dược sỹ đại học, còn lại là trung học. Hai năm sau tiếp tục thành lập 02 đơn vị mới Phòng Y tế và Trung tâm Y tế dự phòng quận từ nguồn nhân lực còn lại.

Sau khi chia tách Bác sỹ chuyên khoa I là loại quý hiếm lúc bấy giờ. Các trang thiết bị kỹ thuật chuyên môn lúc bấy giờ chỉ đáp ứng cho mổ ruột thừa, u nang buồng trứng, mổ bắt con các trường hợp sinh khó và thực hiện đình sản nam, nữ các kỹ thuật này chỉ thực hiện mổ hở. Với chiến lược lấy ngắn nuôi dài ngành Y tế Ô Môn đã cử tập huấn ngắn hạn các chuyên khoa cần thiết và cử đào tạo dài hạn, chiêu mộ tuyển dụng mới phục vụ khám và điều trị nhân dân.

Đến nay 100% Trạm Y tế phường có bác sỹ, trang thiết bị đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân; các Trạm Y tế phường đều được xây dựng kiên cố, khang trang 7/7 Trạm Y tế phường đều đạt bộ tiêu chí y tế quốc gia, chất lượng khám và điều trị ngày được nâng cao. Hàng năm các chương trình y tế quốc gia đều đạt và vượt kế hoạch trên giao. Tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ qua các năm đều đạt trên 95%. Các bệnh bại liệt, bạch hầu, ho gà không xảy ra.

Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng cân nặng giảm hàng năm hiện còn 9,2%. Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên, mức giảm sinh và các biện pháp tránh thai hàng năm đều đạt, vượt chỉ tiêu trên giao; ở mỗi phường đều có Câu lạc bộ không có người sinh con thứ 3 trở lên và câu lạc bộ dinh dưỡng. Chất lượng Dân số được nâng lên thông qua công tác khám sức khỏe tiền hôn nhân, sàng lọc trước sinh và sơ sinh, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi…ngoaì công tác chuyên môn cán bộ ngành y tế còn thực hiện tốt các hoạt động xã hội nhận phụng dưỡng Bà Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Phượng tại phường Thới Long. Riêng trong năm 2023 từ nguồn xã hội hóa Trung tâm Y tế quận đã tổ chức Đoàn khám bệnh, xét nghiệm, tư vấn cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho 200 Cô, Chú là người cao tuổi, đối tượng chính sách tại hai phường Phước Thới và phường Trường Lạc với tổng số tiền 89.227.000đ.

 

 

Các kỹ thuật mỗ nội soi: Ruột thừa, thai ngoài tử cung và u nang buồng trứng, thủng dạ dày, sỏi túi mật; mỗ thoái vị bẹn; cắt trĩ theo phương pháp longo…được triển khai thực hiện tại Bệnh Viện Đa khoa quận làm cho chất lượng điều trị ngày càng nâng cao, tạo lòng tin ngày càng cao không chỉ người dân trong quận mà cả người dân các quận, huyện lận cận đến khám và điều trị.

Sự đầu tư kịp thời, đúng nhu cầu về trang thiết bị xét nghiệm lâm sàng, cận lâm sàng sinh hóa cơ bản, xét nghiệm sàng lọc ung thư tử cung và tìm ký sinh trùng...tại Khoa xét nghiệm Bệnh viện và Trung Tâm Y tế quận góp phần làm cho công tác chẩn đoán và điều trị bệnh ngày càng hiệu quả.

Bằng các nguồn xã hội hóa năm 2017 Bệnh viện Đa khoa quận đã tổ chức khai trương Đơn vị thận nhân tạo, đây là một kỹ thuật mới điều trị cho những bệnh nhân bị suy thận mạn mà trước đây phải chuyển lên tuyến trên điều trị, góp phần giảm tải cho tuyến trên và giảm chi phí điều trị cho người bệnh.

Đại dịch Covid-19 vừa qua là một cuộc đại thực hành cho ngành Y tế trong công tác phòng chống dịch; qua đó chứng minh sự chỉ đạo, phối hợp giữa các cơ quan đơn vị, sự thống nhất từ trên xuống dưới của cả hệ thống chính trị, và trong trận chiến này Ngành Y tế quận đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn của mình góp phần cùng cả nước khống chế thành công đại dịch.

Hai mươi năm sau ngày thành lập Quận, ngành Y tế  Ô Môn có nhiều bước tiến trong chuyên môn kỹ thuật, lực lượng nhân sự ngày càng lớn mạnh, toàn ngành có 409 cán bộ y tế trong đó: Bác sỹ chuyên khoa I,II: 26, Bác sỹ: 46;  Dược sỹ đại học: 24; 37 cử nhân và đại học khác...Tỷ lệ bác sỹ/vạn dân đạt 7,4/vạn dân. Ngoài các bệnh viện công lập và các Trạm Y tế phường, trên địa bàn quận còn có 54 phòng khám bệnh tư nhân và 66 nhà thuốc rộng khắp các phường đáp ứng tốt nhu cầu của người dân.

Thực hiện các mục tiêu trong Nghị quyết số 20NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa VI về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, trong thời gian tới Ngành Y tế quận tiếp tục cử cán bộ tập huấn bồi dưỡng, đào tạo các kỹ thuật chuyên sâu Tai, Mắt, Mũi, Họng và Răng hàm mặt, Ngoại Sản, liên chuyên khoa, chẩn đoán hình ảnh, chấn thương chỉnh hình…xã hội hóa trong mua sắm trang thiết bị hiện đại đáp ứng hơn nữa nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân. Hãy tin ở chúng Tôi những người chiến sỹ áo trắng./.

Ds. Minh Thiện
Đường dây nóng
Số lượng truy cập