Thứ Ba, ngày 25-06-2024 Trang chủ| Liên hệ| Góp ý| Sơ đồ   [Đăng nhập]
Tìm kiếm
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

 

Hồ sơ công việc
 
 
 
Tin hoạt động Ngành
Huyện Cờ Đỏ: Tập huấn nâng cao năng lực cho cộng tác viên dân số và truyền thông phòng ngừa bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường
[ Cập nhật vào ngày (29/09/2023) ] - [ Số lần xem: 277 ]
Bà Nguyễn Thị Ngọc Đảnh, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ thành phố hướng dẫn tại lớp tập huấn
Bà Nguyễn Thị Ngọc Đảnh, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ thành phố hướng dẫn tại lớp tập huấn

Vừa qua, Chi cục Dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) thành phố Cần Thơ kết hợp cùng Trung tâm Y tế huyện Cờ Đỏ tổ chức lớp tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ viên chức và cộng tác viên dân số của huyện Cờ Đỏ năm 2023 vào ngày 21/9. Tham dự tập huấn có bà Nguyễn Thị Ngọc Đảnh, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ thành phố là báo cáo viên. Tại Trung tâm Y tế có ông Nguyễn Thanh Dũng Phó giám đốc Trung tâm và cán bộ phụ trách chương trình dân số của 9 xã, phòng Y tế cơ sở và tất cả cộng tác viên dân số. Thông qua lớp tập huấn, bà Nguyễn Thị Ngọc Đảnh đã cập nhật lại một số kiến thức cần thiết cho cán bộ dân số và cộng tác viên dân số như cách tính mật độ dân số, cách tính tỷ lệ gia tăng dân số tự nhiên, cách thức cập nhật ghi sổ A0 đúng và hợp lý. Bên cạnh đó, hướng dẫn cho cộng tác viên dân số, cán bộ chương trình về kỹ năng truyền thông cho cộng đồng trong một số chiến dịch dân số nhằm thuyết phục, vận động người dân nghe hiểu một cách nhanh, hiệu quả và thiết thực nhất.

* Cùng ngày, thực hiện chỉ đạo của Trung tâm Y tế huyện Cờ Đỏ và Phòng Dân số huyện, Trạm Y tế xã Thới Đông đã tổ chức buổi truyền thông về phòng ngừa 2 bệnh thường gặp đối với người cao tuổi là tăng huyết áp và đái tháo đường cho tất cả người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã.

Tham dự có hơn 40 bà con đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn, các trưởng ấp, cộng tác viên các ấp đến tham dự buổi truyền thông, tư vấn về bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường.

co do huyet ap 1.jpg

Truyền thông phòng ngừa bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường cho người dân đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã Thới Đông

Tại buổi truyền thông, các bác sĩ thuộc Trạm Y tế và Trung tâm Y tế huyện Cờ Đỏ đã cung cấp thông tin, số liệu tình hình và tác hại của bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, những người có nguy cơ mắc bệnh, độ tuổi, nguyên nhân, cách phòng ngừa, điều trị và chế độ ăn phù hợp, kết hợp với thể dục, thể thao để duy trì sức khỏe. Bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường hiện đang ngày càng trẻ hóa, nguyên nhân mắc bệnh thường do chế độ ăn quá mặn, không hợp lý, ăn quá nhiều đồ ngọt, cơ thể béo phì, thừa cân, ít vận động. Để phòng ngừa và hạn chế các biến chứng của bệnh, bác sĩ khuyến cáo người dân chế độ ăn hợp lý, hạn chế nhiều tinh bột, đồ ăn ngọt, ăn nhiều rau, bổ sung vitamin từ thực vật, trái cây, bổ sung thêm các loại hạt trong khẩu phần ăn hàng ngày kết hợp với tập thể thao, vận động nhẹ.

Minh Phụng, Trung tâm Y tế huyện Cờ Đỏ
Đường dây nóng
Số lượng truy cập