Thứ Hai, ngày 26-02-2024 Trang chủ| Liên hệ| Góp ý| Sơ đồ   [Đăng nhập]
Tìm kiếm
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

 

Hồ sơ công việc
 
 
 
Tin hoạt động Ngành
Huyện Thới Lai: đồng loạt triển khai Chiến dịch diệt lăng quăng phòng, chống sốt xuất huyết và Zika tại cộng đồng
[ Cập nhật vào ngày (17/03/2023) ] - [ Số lần xem: 381 ]
Cán bộ y tế phối hợp với cộng tác viên kiểm tra lăng quăng tại các hộ gia đình
Cán bộ y tế phối hợp với cộng tác viên kiểm tra lăng quăng tại các hộ gia đình

Sáng ngày 14 tháng 3 năm 2023, Trung tâm Y tế huyện Thới Lai phối hợp cùng UBND huyện, UBND các xã, thị trấn và Trạm Y tế 13 xã, thị trấn đồng loạt triển khai chiến dịch diệt lăng quăng phòng, chống Sốt xuất huyết và Zika cộng đồng tháng 3 năm 2023.

Mục tiêu chung của đợt chiến dịch lần này là nhằm nâng cao ý thức tự giác thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh tại các hộ gia đình; Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết; Kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, ngăn chặn dịch bệnh lan rộng vào các ngày lễ lớn trong năm; Huy động mọi lực lượng, tạo phong trào chủ động trong công tác phòng, chống dịch tại cộng đồng với sự hưởng ứng của các cấp chính quyền, ban ngành, đoàn thể, trường học, khu dân cư đến người dân. Đặc biệt tại các xã, thị trấn có nguy cơ bùng phát dịch. Cụ thể: 100% ấp có nguy cơ bùng phát dịch tham gia thực hiện chiến dịch. Sau chiến dịch, chỉ số Bréteau (BI) đạt dưới hoặc bằng 20; Giảm 10% số ca mắc SXH so với cùng kỳ năm 2022; 100% trạm y tế xã tổ chức các hoạt động truyền thông phòng, chống SXH-Zika; Trên 98% hộ gia đình thực hiện thu gom vật phế thải, loại bỏ các ổ chứa lăng quăng trong và xung quanh nhà;

Chiến dịch được triển khai tại 94/94 ấp trên địa bàn toàn huyện Thới Lai, mỗi nhóm thực hiện sẽ phân công người chịu trách nhiệm: kiểm tra, truyền thông, ghi danh sách. Đi nhà liền nhà theo kiểu cuốn chiếu cho đến hết cụm được phân công. Đối với các hộ vắng nhà thì phải hỏi chủ nhà kế bên để biết được thời gian chủ hộ đó có ở nhà để đến kiểm tra vận động, tránh bỏ sót. Rà soát, lập danh sách các đối tượng trong từng hộ gia đình chưa tiêm chủng đủ mũi vắc xin phòng COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế để có kế hoạch vận động tiêm chủng các mũi bổ sung.

Kết hợp truyền thông trực tiếp tại từng hộ gia đình, khuyến khích người dân tiếp tục thực hiện tốt 2K + Vắc xin để phòng, chống COVID-19. Kiểm tra tất cả dụng cụ chứa nước, các công trình vệ sinh, các vật phế thải trong và quanh nhà. Vận động hộ gia đình các biện pháp vệ sinh phòng bệnh hoặc những việc cần cải thiện.

Tổ chức truyền thông nhóm tại các khu chợ đông đúc vào buổi sáng để thay đổi ý thức cho người dân: luôn ăn chín, không ăn thức ăn cũ, ôi thiu, thịt gia súc gia cầm bị bệnh hay nghi ngờ bị bệnh, không thức ăn có màu sắc lòe loẹt, thức ăn bày bán ngoài đường không đậy kín. Luôn có sẵn 2-3 lít nước đun sôi để nguội, đậy kín hoặc nước lọc để mọi người trong gia đình uống. Thường xuyên kiểm tra và diệt hết lăng quăng trong các dụng cụ chứa nước như: lu, khạp, hồ nước, thay nước bình bông, bỏ dầu lửa hoặc muối vào thố nước kê chân tủ chén. Ngoài ra thả cá lia thia hay cá 7 màu để ăn lăng quăng trong các dụng cụ chứa nước. Ngủ mùng cả ngày lẫn đêm, xua diệt muỗi bằng cách hun khói, dùng nhang xua muỗi, bình xịt muỗi,… Dọn dẹp các vật phế thải xung quanh nhà: lật úp lu hũ bể, đập dẹp các hộp lon, chẻ nhỏ gáo dừa, làm cỏ sạch sẽ. Xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh. Xử lý rác: mỗi nhà phải có giỏ đựng rác có nắp đậy và xử lý rác hàng ngày. Khi phát hiện gia cầm bệnh chết thì báo ngay cho chính quyền địa phương, không ném xác gia cầm chết ra đường, xuống sông, rạch; nên tổ chức chôn hoặc đốt xác gia cầm. Giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng.

Từ ngày 16/3/2023, huyện Thới Lai sẽ tổ chức 2 đợt chiến dịch, đồng loạt ra quân thực hiện chiến dịch, kiểm tra giám sát chặc chẽ trước, trong và sau chiến dịch, định kỳ lồng ghép với các chương trình y tế khác kiểm tra thực tế tại cộng đồng và hoàn thành báo cáo đánh giá kết quả thực hiện về các cấp trên theo quy định.

BS Thùy Dương, Trung tâm Y tế huyện Thới Lai
Đường dây nóng
Số lượng truy cập