Thứ Ba, ngày 16-04-2024 Trang chủ| Liên hệ| Góp ý| Sơ đồ   [Đăng nhập]
Tìm kiếm
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

 

Hồ sơ công việc
 
 
 
Danh sách câu hỏi người dùng
 Dinh dưỡng cho trẻ thấp còi?
Họ tên: Trần Vi , Địa chỉ:Bình Thủy
HỎI: Con trai tôi 4 tuổi, cao 98cm, nặng 16kg. Cả năm nay cháu ăn ngủ bình thường, sức khỏe ổn định nhưng lại không tăng cân. Sau đó, tôi thấy da chân tay của con có biểu hiện bị bong tróc cả lòng và mu bàn chân tay. Cháu hay bị nhiệt, nổi rôm, mụn ở đầu, cổ và nách. Xin hỏi cân nặng của con tôi như vậy có còi quá không? Cả năm cháu không lên cân có phải vì cơ địa cháu bị nhiệt không?

ĐÁP: 
Chào chị, theo chuẩn chiều cao, cân nặng ở độ tuổi con của chị là chiều cao chuẩn là 103,3cm; cân nặng 16,3kg. Nhìn chung đối với bé trai này theo như tình trạng đã nêu trên thì chúng tôi có vài lời khuyên như sau:

- Hiện tại bé đang ở tình trạng suy dinh dưỡng cả 2 thể (chiều cao và cân nặng).

- Thể trạng của bé thể hiện thiếu tình trạng dinh dưỡng, chị nên chăm sóc và bổ sung đủ và cân đối các chất dinh dưỡng trong bữa ăn gồm 4 nhóm (nhóm tinh bột, nhóm đạm, nhóm vitamin và chất khoáng, nhóm chất béo).

- Da chân tay cháu có biểu hiện bong tróc cả lòng và mu bàn tay chân. Cũng như các bộ phận khác, da tiếp nhận các chất dinh dưỡng từ máu vì thế da sẽ phát triển lành mạnh nếu có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Sức khỏe cơ thể và một số bệnh nội tạng có thể được phản ánh trên da nếu:

1. Thiếu đạm: đạm là thành phần chính của các tế bào cũng như các cấu trúc khác của cơ thể, nên sự thiếu chất đạm sẽ dẫn tới tình trạng suy dinh dưỡng nói chung. Còn nếu thiếu trầm trọng sẽ dễ mắc bệnh Kwashiorkor (thể phù và có rối loạn sắc tố da).

2. Thiếu chất béo: Nếu thiếu chất béo thì da sẽ bị khô và lớp biểu bì sẽ tróc ra những vảy mỏng nhỏ.

3. Thiếu vitamin (A, B2, B3, C, D, E…): Da dễ bị sưng, tróc vảy, nhất là ở phần da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc chấn thương; viêm miệng và lưỡi sưng đỏ.

4. Thiếu một số chất khoáng: Một số chất khoáng cũng có vai trò quan trọng đối với da. Chẳng hạn thiếu sắt, đồng, chromium, phốt pho, selen, kẽm… cũng làm cho da bị tróc vảy mỏng, khô nứt da khoé miệng, tóc rụng, móng chân tay giòn dễ bị gãy.

5. Thiếu nước: luôn cho bé uống nhiều nước và tránh các loại nước có ga.

6. Chăm sóc tốt cho bé, hàng năm tẩy giun 2 lần/năm. Cho trẻ ăn đủ bữa: 3 bữa chính và 2 - 3 bữa phụ/ngày, Tăng năng lượng khẩu phần ăn, vận động, tắm nắng mỗi ngày. Ngủ đủ giấc, ngủ sớm trước 22 giờ…

Nguyễn Thị Kim Hồng
Trung tâm CSSK sinh sản TP Cần Thơ

Các câu hỏi cần giải đáp xin vui lòng gửi về:
Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe TP Cần Thơ
Số 234 đường Trần Hưng Đạo, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ
Email: lyngoctrung2016@gmail.com
ĐT: 0939 489 919 – BS.CKI Lý Ngọc Trung

Đường dây nóng
Số lượng truy cập