Chiều 16/4/2024, Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực
phẩm (VSATTP) thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bảo đảm ATTP
năm 2023, triển khai kế hoạch năm 2024 và triển khai kế hoạch “Tháng hành động
vì an toàn thực phẩm” năm 2024. Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND thành phố
chủ trì hội nghị.
Về phía Sở Y tế có Ông Hoàng Quốc Cường, Giám đốc Sở Y tế,
tham dự còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và đơn vị liên quan.
Thời gian qua, ATTP luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ
đạo của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương. Hoạt động thông
tin, truyền thông được đẩy mạnh. Năm 2023, Ban chỉ đạo VSATTP thành phố tham
mưu UBND thành phố ban hành đầy đủ, kịp thời các chương trình, kế hoạch thực hiện
sự chỉ đạo của Trung ương Đảng, Bộ, ngành Trung ương về công tác ATTP.
Ông Hoàng Quốc Cường, Giám đốc Sở Y
tế, phát biểu tại hội nghị.
Công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, kiểm tra đột xuất
trong đợt cao điểm được tổ chức hiệu quả, qua đó kịp thời xử lý hành vi vi phạm
hành chính về ATTP. Có 571 Đoàn liên ngành từ thành phố đến xã, phường, thị trấn
đã kiểm tra gần 6.800 cơ sở, xử lý vi phạm 45 cơ sở với tổng số tiền trên 391
triệu đồng. Ngoài ra lực lượng quản lý thị trường kiểm tra 105 vụ, kết quả xử
lý 86 vụ với tổng số tiền trên 735 triệu đồng; lực lượng công an xử phạt 50 vụ
với tổng số tiền trên 801 triệu đồng... Thành phố thực hiện tốt “Chương trình
phối hợp vận động và giám sát bảo đảm ATTP giai đoạn 2020-2025”. Không có vụ ngộ
độc thực phẩm lớn xảy ra trên địa bàn. Đặc biệt đảm bảo ATTP tại các bếp ăn tập
thể Khu chế xuất và công nghiệp, bếp ăn tập thể trường học và căn tin trường học.
Dịp này, Ban Chỉ đạo cũng triển khai “Tháng hành động vì
ATTP” năm 2024 trên địa bàn TP Cần Thơ với chủ đề: “Tiếp tục bảo đảm an ninh,
ATTP trong tình hình mới”. Thời gian từ 15-4 đến 15-5.
Các đại biểu tham dự.
Theo đó, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức,
xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng
viên và nhân dân trong bảo đảm an ninh, ATTP; đề cao vai trò, trách nhiệm của
các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP; kịp
thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở
vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, ATTP. Tăng cường thanh tra, kiểm tra,
giám sát; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân,
cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm...
Toàn cảnh hội nghị.
Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND thành phố ghi nhận những
kết quả trong công tác bảo đảm ATTP của thành phố thời gian qua. Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu
các cơ quan, đơn vị quán triệt tinh thần phát triển kinh tế xanh, sản xuất
xanh. Cả hệ thống chính trị tham gia công tác truyền thông. Đơn vị quản lý cần
tăng cường công tác phòng ngừa ngăn chặn thực phẩm không rõ nguồn gốc; cần phối
hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan thanh tra, kiểm tra về ATTP, xử lý nghiêm
đối với các hành vi vi phạm pháp luật, công khai việc xử lý để người tiêu dùng
nắm thông tin và không sử dụng các sản phẩm không an toàn. Tăng cường kiểm tra
ATTP tại bếp ăn tập thể khu công nghiệp, trường học, các sự kiện tập trung đông
người... Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ
thông tin, chuyển đổi số nhằm tạo điều kiện thuận lợi và giảm tối đa thời gian
giải quyết thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Sở Y tế tổ chức triển khai đề án “Nâng cao năng lực quản lý và chất lượng an
toàn vệ sinh thực phẩm đến năm 2025". UBND quận, huyện triển khai giải
pháp đảm bảo hiệu quả quản lý công tác ATTP trên địa bàn, tăng cường chỉ đạo việc
quản lý đảm bảo ATTP đối với thức ăn đường phố...