Thứ Hai, ngày 27-05-2024 Trang chủ| Liên hệ| Góp ý| Sơ đồ   [Đăng nhập]
Tìm kiếm
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

 

Hồ sơ công việc
 
 
 
Tin hoạt động Ngành
Huyện Thới Lai: Tăng cường tuyên truyền phòng chống bệnh dại
[ Cập nhật vào ngày (10/04/2024) ] - [ Số lần xem: 189 ]
Cán bộ y tế tư vấn phòng ngừa bệnh dại cho người dân đến tiêm phòng
Cán bộ y tế tư vấn phòng ngừa bệnh dại cho người dân đến tiêm phòng

Theo thông tin từ Bộ Y tế, từ đầu năm 2024 đến nay, Bộ Y tế ghi nhận 22 người tử vong do bệnh dại, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2023. Sự gia tăng đột biến của bệnh dại xuất hiện và tăng cao ở những tỉnh, thành phố vốn trước đây không có ca bệnh hoặc đã lâu không ghi nhận ca bệnh.

Năm 2023, theo thống kê của Bộ Y tế, có 82 người chết do bệnh dại, tăng 12 trường hợp so với năm 2022 (~17%). Nguồn lây truyền chủ yếu dẫn đến tử vong là do bị các động vật: chó (80%), mèo (18%), dơi (0,1%) và các động vật khác như chuột, khỉ (1%).

benh dai thoi lai 2.jpg

Trung tâm Y tế huyện Thới Lai phát thông điệp tuyên truyền phòng chống bệnh dại trên tivi và loa nội viện tại các khoa/phòng khám

Từ đầu năm 2024 đến nay, phòng tiêm ngừa dịch vụ Trung tâm Y tế huyện Thới Lai trung bình tiêm ngừa bệnh dại khoảng 50 - 60 trường hợp/ngày, trong đó gồm bệnh mới và những mũi nhắc lại. Đối tượng tiêm: trẻ dưới 15 tuổi khoảng 25%, người già trên 60 tuổi khoảng 25%, người thành niên và trung niên khoảng 50%, đa phần người đến tiêm thường bị chó cắn hoặc cào nhiều hơn so với các động vật khác. Trung tâm Y tế huyện Thới Lai tăng cường công tác tuyên truyền phát loa nội viện và lồng ghép tư vấn để bệnh nhân hiểu rõ hơn về bệnh dại và cách phòng ngừa.

Nguyên nhân trực tiếp gây tử vong do bệnh dại trên người chủ yếu do động vật không được tiêm phòng ngừa dại hoặc tiêm không đúng cách, bệnh dại được lây truyền qua nước bọt của động vật mắc bệnh bài tiết ra ngoài và theo vết cắn, vết liếm, vết xước trên da xâm nhập vào cơ thể, từ đó theo dây thần kinh đến các hạch và thần kinh trung ương gây tổn thương thần kinh trung ương. Thời gian ủ bệnh dại: ở người từ 2-8 tuần, có thể ngắn khoảng 10 ngày hoặc dài trên một năm hoặc hai năm. Thời gian ủ bệnh phụ thuộc vào số lượng vi rút xâm nhập vào cơ thể, sự nặng nhẹ của vết thương, khoảng cách xa gần từ vết thương đến não bộ. Vết thương nặng, gần thần kinh trung ương thì thời gian ủ bệnh ngắn.

Để phòng chống bệnh dại, người dân lưu ý thực hiện các biện pháp sau:

+ Đối với vật nuôi: Tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo nuôi và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y; Không thả rông chó, mèo, phải xích, nhốt; nếu chó ra đường phải được rọ mõm. Diệt ngay chó và động vật lên cơn dại hoặc nghi mắc bệnh dại trong khu vực ổ dịch.

+  Đối với con người: Không đùa nghịch, trêu chọc chó, mèo; Người bị chó, mèo cắn phải đi tiêm vắc xin phòng sớm và đầy đủ các mũi tiêm theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Kim Ngân, Trung tâm Y tế huyện Thới Lai
Đường dây nóng
Số lượng truy cập