Quận Ninh Kiều, Bình Thủy và Huyện Cờ Đỏ: Tăng cường kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024
* Quận Ninh Kiều: Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết
Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024, phục vụ Nhân dân đón Tết, vui Xuân an
toàn, bảo đảm sức khỏe, đồng thời đảm bảo phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa
các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm, đoàn kiểm
tra liên ngành quận Ninh Kiều đã tiến hành kiểm tra công tác an toàn thực phẩm
trên toàn địa bàn quận. Đợt kiểm tra kéo dài từ ngày 02/01 - 20/3/2024.
Mục đích của
đợt kiểm tra nhằm kiểm soát, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) hàng hóa, đặc biệt
tập trung vào các sản phẩm, nhóm sản phẩm sử dụng nhiều trong dịp tết Nguyên
đán và trong các lễ hội như: bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt,
kẹo, rau, củ, quả,… qua đó kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm về ATTP,
khống chế không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm.
Qua kiểm tra, về cơ bản các cơ sở đã chấp hành tốt các quy định
về vệ sinh ATTP trong chế biến, sản xuất thực phẩm. Trong quá trình kiểm tra,
Đoàn cũng nhắc nhở và yêu cầu khắc phục đối với các cơ sở còn để xảy ra một số
lỗi vi phạm về điều kiện vệ sinh trong khâu chế biến, bảo quản thực phẩm, cơ sở
vật chất ...
Quá trình kiểm tra Đoàn cũng kết hợp với tuyên truyền, phổ
biến các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản
xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ
rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều
lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biển thực phẩm. Đảm bảo
các điều kiện bảo quản, kinh doanh các sản phẩm…
Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm
quận Ninh Kiều huy động các cơ quan thông tin, truyền thông địa phương tham gia
truyền thông về bảo đảm an toàn thực phẩm cho nhà quản lý, người sản xuất, kinh
doanh và người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo pháp luật, quản
lý an toàn thực phẩm tại nơi diễn ra lễ hội; kịp thời công khai các trường họp
vi phạm quy định an toàn thực phẩm, phổ biến các cơ sở, cá nhân, các địa chỉ sản
xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng. Huy động mọi nguồn lực, mọi
hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến các quy định về an
toàn thực phẩm, kiến thức về an toàn thực phẩm; Huy động toàn xã hội tham gia
phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng,
phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm
trước, trong và sau tết, cũng như mùa Lễ hội xuân 2024.
Tin, ảnh: Văn Toàn, Trung tâm Y tế quận Ninh Kiều
* Quận Bình Thủy: Để đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm
trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân năm 2024, phục vụ Nhân dân
đón Tết, vui xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe; đồng thời, đảm bảo phát triển và cạnh
tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu
thực phẩm, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) quận
Bình Thủy thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành các cấp từ quận đến phường nhằm
tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả,
kém chất lượng; đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng; phòng, chống ngộ độc thực phẩm
trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân năm 2024. Trong quá trình kiểm
tra đoàn đã kết hợp giám sát nhắc nhở các hộ kinh doanh chủ động phòng, chống
các dịch bệnh truyền nhiễm nhằm bảo vệ sức khỏe cho người dân đón Tết Nguyên
đán Giáp Thìn 2024 vui tươi, khỏe mạnh và an toàn. Công tác kiểm tra bảo đảm an
toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024 của Ban Chỉ
đạo liên ngành về VSATTP quận Bình Thủy triển khai từ nay đến ngày 20/3/2024.
Đoàn lấy mẫu thực phẩm tại Lễ Kỳ Yên Hạ
Điền - Đình Bình Thủy
Quận Bình Thủy cũng triển khai Chiến dịch phòng, chống dịch
chủ động trên toàn địa bàn quận, diễn ra từ tháng 01 đến tháng 03 năm 2024. Chiến
dịch với mục tiêu: Nâng cao ý thức tự giác thực hiện các biện pháp vệ sinh
phòng bệnh tại hộ gia đình; tổng vệ sinh môi trường đón Xuân Giáp Thìn 2024, đồng
thời kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, ngăn chặn dịch bệnh lan rộng vào thời điểm
trước, trong và sau Tết Nguyên đán.
CN. Dương Thu Hà, Trung tâm Y tế quận Bình Thủy
* Huyện Cờ Đỏ: Nhằm đảm bảo ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh
doanh và sử dụng thực phẩm, tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản
xuất, kinh doanh thực phẩm giả kém chất lượng, đảm bảo quyền lợi người tiêu
dùng, phòng chống ngộ độc thục phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Từ
ngày 23/1/2024 đến ngày 2/2/2024, Trung tâm Y tế huyện Cờ Đỏ phối hợp với phòng,
ban, ngành đoàn thể huyện kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh
doanh thực phẩm. Nội dung kiểm tra về việc chấp hành các quy định về ATVSTP như
điều kiện cơ sở đảm bảo vệ sinh, giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm,
giấy khám sức khỏe định kỳ của người lao động tại cơ sở, các mặt hàng kinh
doanh có nguồn gốc xuất xứ và các hóa đơn chứng từ, bảng giá niêm yết của từng
mặt hàng...
Trung tâm Y tế huyện Cờ Đỏ phối hợp với phòng,
ban, ngành đoàn thể huyện kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh
doanh thực phẩm
Đồng thời đoàn kiểm tra cũng tuyên truyền, nhắc nhở về việc
sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ
trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định
trong chế biến, sản xuất thực phẩm, hướng dẫn cách chọn thực phẩm an toàn, cách
chế biến bảo quản thực phẩm an toàn tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh
doanh thực phẩm, người tiêu dùng thực phẩm.