Thứ Tư, ngày 09-10-2024 Trang chủ| Liên hệ| Góp ý| Sơ đồ   [Đăng nhập]
Tìm kiếm
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

 

Hồ sơ công việc
 
 
 
Tin hoạt động Ngành
Quận Ninh Kiều, Bình Thủy và Huyện Cờ Đỏ: Tăng cường kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024
[ Cập nhật vào ngày (06/02/2024) ] - [ Số lần xem: 369 ]
Đoàn kiểm tra tại Nhà phân phối sỉ và lẻ bánh kẹo
Đoàn kiểm tra tại Nhà phân phối sỉ và lẻ bánh kẹo

* Quận Ninh Kiều: Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024, phục vụ Nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, đồng thời đảm bảo phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm, đoàn kiểm tra liên ngành quận Ninh Kiều đã tiến hành kiểm tra công tác an toàn thực phẩm trên toàn địa bàn quận. Đợt kiểm tra kéo dài từ ngày 02/01 - 20/3/2024.

Mục đích của đợt kiểm tra nhằm kiểm soát, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) hàng hóa, đặc biệt tập trung vào các sản phẩm, nhóm sản phẩm sử dụng nhiều trong dịp tết Nguyên đán và trong các lễ hội như: bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả,… qua đó kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm về ATTP, khống chế không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm.

Qua kiểm tra, về cơ bản các cơ sở đã chấp hành tốt các quy định về vệ sinh ATTP trong chế biến, sản xuất thực phẩm. Trong quá trình kiểm tra, Đoàn cũng nhắc nhở và yêu cầu khắc phục đối với các cơ sở còn để xảy ra một số lỗi vi phạm về điều kiện vệ sinh trong khâu chế biến, bảo quản thực phẩm, cơ sở vật chất ...

Quá trình kiểm tra Đoàn cũng kết hợp với tuyên truyền, phổ biến các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biển thực phẩm. Đảm bảo các điều kiện bảo quản, kinh doanh các sản phẩm…

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm quận Ninh Kiều huy động các cơ quan thông tin, truyền thông địa phương tham gia truyền thông về bảo đảm an toàn thực phẩm cho nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo pháp luật, quản lý an toàn thực phẩm tại nơi diễn ra lễ hội; kịp thời công khai các trường họp vi phạm quy định an toàn thực phẩm, phổ biến các cơ sở, cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng. Huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến các quy định về an toàn thực phẩm, kiến thức về an toàn thực phẩm; Huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm trước, trong và sau tết, cũng như mùa Lễ hội xuân 2024.

Tin, ảnh: Văn Toàn, Trung tâm Y tế quận Ninh Kiều


* Quận Bình Thủy: Để đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân năm 2024, phục vụ Nhân dân đón Tết, vui xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe; đồng thời, đảm bảo phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) quận Bình Thủy thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành các cấp từ quận đến phường nhằm tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng; phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân năm 2024. Trong quá trình kiểm tra đoàn đã kết hợp giám sát nhắc nhở các hộ kinh doanh chủ động phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm nhằm bảo vệ sức khỏe cho người dân đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 vui tươi, khỏe mạnh và an toàn. Công tác kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024 của Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP quận Bình Thủy triển khai từ nay đến ngày 20/3/2024.

binh thuy thuc pham.jpg

Đoàn lấy mẫu thực phẩm tại Lễ Kỳ Yên Hạ Điền - Đình Bình Thủy

Quận Bình Thủy cũng triển khai Chiến dịch phòng, chống dịch chủ động trên toàn địa bàn quận, diễn ra từ tháng 01 đến tháng 03 năm 2024. Chiến dịch với mục tiêu: Nâng cao ý thức tự giác thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh tại hộ gia đình; tổng vệ sinh môi trường đón Xuân Giáp Thìn 2024, đồng thời kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, ngăn chặn dịch bệnh lan rộng vào thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

CN. Dương Thu Hà, Trung tâm Y tế quận Bình Thủy

 

* Huyện Cờ Đỏ: Nhằm đảm bảo ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm, tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả kém chất lượng, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, phòng chống ngộ độc thục phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Từ ngày 23/1/2024 đến ngày 2/2/2024, Trung tâm Y tế huyện Cờ Đỏ phối hợp với phòng, ban, ngành đoàn thể huyện kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Nội dung kiểm tra về việc chấp hành các quy định về ATVSTP như điều kiện cơ sở đảm bảo vệ sinh, giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm, giấy khám sức khỏe định kỳ của người lao động tại cơ sở, các mặt hàng kinh doanh có nguồn gốc xuất xứ và các hóa đơn chứng từ, bảng giá niêm yết của từng mặt hàng...

co do thuc pham.jpg

Trung tâm Y tế huyện Cờ Đỏ phối hợp với phòng, ban, ngành đoàn thể huyện kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm

Đồng thời đoàn kiểm tra cũng tuyên truyền, nhắc nhở về việc sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong chế biến, sản xuất thực phẩm, hướng dẫn cách chọn thực phẩm an toàn, cách chế biến bảo quản thực phẩm an toàn tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng thực phẩm.

Lê Hạng, Trung tâm Y tế huyện Cờ Đỏ




Đường dây nóng




Số lượng truy cập