Chủ Nhật, ngày 03-03-2024 Trang chủ| Liên hệ| Góp ý| Sơ đồ   [Đăng nhập]
Tìm kiếm
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

 

Hồ sơ công việc
 
 
 
Tin hoạt động Ngành
Hút thuốc lá ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản
[ Cập nhật vào ngày (22/11/2022) ] - [ Số lần xem: 199 ]
Cần hạn chế và bỏ hẳn thuốc lá để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.
Cần hạn chế và bỏ hẳn thuốc lá để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Theo các chuyên gia, khói thuốc lá chứa nhiều hơn 7.000 hoạt chất, 69 chất trong số đó gây ung thư. Khói thuốc lá có khả năng gây ra 25 loại bệnh khác nhau. Sức khỏe sinh sản của nam giới và nữ giới cũng bị ảnh hưởng bởi loại chất kích thích này.

Nữ giới hút thuốc lá thường xuyên có thể gặp phải các vấn đề như: vô sinh, sinh non, mãn kinh sớm... Hút thuốc phá hủy hoặc gây tổn thương trực tiếp noãn bào của buồng trứng, dẫn tới tình trạng vô sinh. Khói thuốc cũng làm hệ miễn dịch suy giảm, khiến cho vòi trứng có nguy cơ nhiễm trùng cao. Bên cạnh đó, hút thuốc lá làm giảm hiệu quả điều trị vô sinh. tỷ lệ đẻ non của những thai phụ hút thuốc 1 gói/ngày rất cao, cao hơn 20% so với nữ giới không hút thuốc. Sinh non (dưới 37 tuần) khiến cho trẻ dễ gặp những biến chứng nguy hiểm, thậm chí gây tử vong. Hút thuốc cũng khiến cho nồng độ estrogen trong cơ thể chị em suy giảm, là nguyên nhân chính gây mãn kinh sớm. Một số nghiên cứu cho thấy, hút thuốc lá làm phụ nữ mãn kinh sớm hơn những người không hút thuốc trung bình 1,74 năm. Nguy cơ ung thư vú, ung thư cổ tử cung cũng gia tăng ở những phụ nữ này.

Đối với nam giới, hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh liệt dương cao gấp 2 lần nam giới không hút thuốc lá. Điều này là do các chất độc trong thuốc lá gây xơ vữa động mạch ở dương vật, khiến cho lượng máu tới dương vật giảm xuống. Các nghiên cứu cho thấy những chất chuyển hóa của khói thuốc có khả năng kìm hãm hệ thống enzyme cần thiết cho sự hoạt động của tinh trùng. Điều này làm tinh trùng suy giảm về số lượng, chất lượng.

Khói thuốc lá có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của cả hai giới. Vì vậy, muốn bảo vệ sức khỏe sinh sản cũng như khả năng sinh lý, nâng cao thể trạng và chất lượng cuộc sống, cần tập trung vào việc xây dựng lối sống lành mạnh, trong đó, cần hạn chế và bỏ hẳn thuốc lá, đó cũng là điều cần thiết để góp phần xây dựng, gìn giữ hạnh phúc gia đình.

Thiên Thanh
Đường dây nóng
Số lượng truy cập