Thứ Tư, ngày 24-07-2024 Trang chủ| Liên hệ| Góp ý| Sơ đồ   [Đăng nhập]
Tìm kiếm
Hộp thư nội bộ
 
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

 

Hỏi đáp trực tuyến
Ảnh hoạt động
Hồ sơ công việc
 
 
 
Thông tin Y tế cần biết
Lò đốt rác thải y tế hiện đại nhất Việt Nam
[ Cập nhật vào ngày (18/04/2012) ] - [ Số lần xem: 9779 ]
Lò đốt rác thải Y tế HTL do ông Trịnh Đình Năng chế tạo sản xuất(ảnh do Công ty TNHH công nghiệp HTL cung cấp)
Lò đốt rác thải Y tế HTL do ông Trịnh Đình Năng chế tạo sản xuất(ảnh do Công ty TNHH công nghiệp HTL cung cấp)

Sau nhiều năm mày mò nghiên cứu, ông Trịnh Đình Năng, một thợ cơ khí ở Thị xã Bắc Kạn (tỉnh Bắc Kạn) đã tự sáng chế được lò đốt và hệ thống xử lý rác thải y tế, ( Nhãn hiệu HTL), được Cục sở hữu trí tuệ, Bộ KH&CN cấp Bằng độc quyền sáng chế số 10147 ngày 21/3/2012.

Theo đánh giá của Hội đồng nghiệm thu Sở KH&CN tỉnh Bắc Kạn, cho đến thời điểm hiện nay, HTL là công nghệ lò đốt rác thải y tế đầu tiên ở Việt Nam đạt quy chuẩn mới nhất về môi trường, hiệu quả kinh tế cao, là sản phẩm đạt chất lượng xử lý môi trường cao nhất.
Lò đốt rác thải độc hại y tế HTL là một hệ thống thiết bị đồng bộ, thực hiện đốt liên hoàn không gián đoạn, công đoạn thiêu đốt bằng thiết bị công nghệ nano khép kín nên phân huỷ triệt để khói, bụi và các mùi độc hại. Lò gồm 3 bộ phận chính; Đầu đốt, lò đốt và hệ thống xử lý khói bụi. Ưu điểm của lò đốt HTL là lòng lò hình ô van, không có góc khuất nên tạo đươc ngọn lửa xoáy lên vật bị đốt, vì thế rác được đốt hoàn toàn. Do lò tạo được áp suất đốt âm (áp suất trong lò đốt thấp hơn áp suất bên ngoài) và tạo ngọn lửa cháy phủ từ trên xuống nên rác bị cháy hoàn toàn. Khi lò ở nhiệt độ 1100 độ C thì cổ lò và nóc lò như một buồng đốt thứ cấp với nhiệt độ lên đến 1350 độ C, có khả năng đốt lại các phần bụi chưa cháy hết.
Buồng đốt HTL gồm 4 lớp vật liệu có chức năng khác nhau, lớp ngoài vỏ thép, lớp 2 cách nhiệt, lớp thứ 3 giữ nhiệt và lớp trong cùng hấp thu nhiệt và chịu được nhiệt độ lên tới 2000 độ C. Do không dùng kim phun nên không bị tắc, có bộ chế hoà khí nên tính chỉnh được lượng khí Oxi và dầu, tạo ra hỗn hợp cháy triệt để với nhiệt độ đốt đạt 1400 độC, vì vậy ít tạo ra CO2.

Ngoài ra, lò có thể đốt liên hoàn, dùng chất thải xử lý một chất thải khác; quá  trình  đốt được giám sát bằng camera, lò có thiết bị bảo vệ khi có sự cố điện và thiết bị cân bằng áp suất, thiết bị giám sát điện tử đa cấp.

Với ưu điểm dễ vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa và thay thế, lò đốt HTL sử dụng được nhiều loại dầu đốt mà không cần thay đổi thiết bị khi thay đổi loại dầu đốt, không phải đợi lò nguội để đốt tiếp.

Cho đến thời điểm hiện nay, lò đốt HTL là công nghệ lò đốt rác thải y tế đầu tiên ở Việt Nam đạt quy chuẩn 30 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, tiết kiệm trên 80% nhiên liệu đốt so với dầu nhập ngoại, chi phí dầu đốt hiện nay của lò HTL là 5000đ/1 kg rác thải nếu đốt bằng dầu diaren, 2000đ/1kg rác thải nếu đôt bằng dầu thải.( chi phí đốt lò của Mỹ, Nhật Bản hiện nay là 80.000đ/1kg rác thải, của Anh Quốc 70.000đ/1kg rác thải)

Hiện tại Sản phẩm sáng chế lò đốt HTL đang được Công ty TNHH Công nghiệp HTL Bắc Kạn sản xuất như YT-15; YT-30; YT- 50; YT-100 vả YT- 500 (đốt rác thải rắn y tế), tương  ứng với công suất đốt từ 15 đến 500 kg rác/giờ. Nhà máy sản suất đươc đặt tại thị xã Bác Kạn (tỉnh Bắc Kạn) ĐT 02813 812 899

Bộ dập bụi lò đốt HTL cấu tạo theo nguyên lý ức chế hấp thu, các hạt nước và khói bụi phải đi qua môt cửa nano, làm các hạt nước và bụi va chạm vào nhau tạo kết tủa các hạt nomoxitcacbon, nên hiệu qủa dập bụi triệt để và hạ được nhiệt rất nhanh; chỉ sau 1 giây, đã giảm nhiệt độ từ 1400 độ C xuống còn từ 70-90 độ C nên không tái tạo ra môi trương khí dioin và Furan. Phần khí thải được xử lý qua màng các-bon trước khi thải ra môi trường. Tro và chất thải rắn sau khi đốt được đưa qua dàn tuyển phân ly để xử dụng vào các sản phẩm khác. Khí thải lò đốt HTL đạt tiêu chuẩn QCVN 02:2008/ BTNMT; Nước thải đạt QCVN 24:2009/ BTNMT; Chất thải rắn theo tiêu chuẩn SIO/IEC 17025-2005.


Thanh Tịnh Theo Báo Đất Việt
Đường dây nóng
Số lượng truy cập