|
Những chất phụ gia sử dụng trong thực phẩm vượt quá mức an toàn có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe trẻ |
Cách đây 10 năm, chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bà Pascale Brudon đã tuyên bố: “Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) nhất thiết cần hướng tới trẻ” vì phần lớn những trường hợp ngộ độc, nạn nhân không ai khác chính là trẻ em.
Trên thực tế vấn đề VSATTP dành cho trẻ đã được nhiều nước trên thế giới quan
tâm. Tuy nhiên, vẫn chưa có một điều luật cụ thể dành riêng cho tiêu chuẩn
VSATTP cho trẻ em tại Việt Nam. Điều này dẫn đến là số trẻ bị ảnh hưởng về sức
khỏe do thực phẩm không đảm bảo chất lượng vệ sinh và an toàn vẫn không ngừng
tăng, gây ảnh hưởng cho sự phát triển toàn diện về thể chất.
Chất lượng thực phẩm của trẻ nhỏ - cần được quan tâm nhiều
hơn
Trẻ là đối tượng dễ bị các virus tấn công qua đường ăn uống hằng ngày. Căn
nguyên có thể bắt đầu từ môi trường ô nhiễm hoặc ngay từ dây chuyền sản xuất
nguyên vật liệu, kỹ thuật chế biến, đóng gói… đã tạo ra những thực phẩm không an
toàn vệ sinh.
Những năm gần đây, các nhà khoa học đã công nhận nguy cơ hiện hữu và hiểm họa
rình rập nhiều nhất thường rơi vào vấn đề thực phẩm có lượng phẩm màu, chất bảo
quản và các chất phụ gia khác… vượt mức an toàn. Bên cạnh mối nguy hiểm tiềm
tàng như di chứng “mãn tính” ảnh hưởng đến sự phát triển, các chất này còn trực
tiếp tác động lên cả hệ thần kinh của trẻ.
Trước thực trạng đó, WHO khuyến cáo khả năng trẻ bị lây nhiễm, ngộ độc thức
ăn luôn ở mức cao. Họ khuyến khích công tác tuyên truyền và tăng chất lượng thực
phẩm để đảm bảo độ an toàn cho trẻ. Thông điệp này một lần nữa lại được nhấn
mạnh trong năm 2010, Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm (CAC) của LHQ trong một cuộc
họp chính thức ở Thụy Sĩ đã thông qua những tiêu chuẩn VSATTP đối với việc sản
xuất và tiêu thụ thực phẩm dành cho trẻ.
Sự quan tâm về ATVSTP dành cho trẻ vẫn bị bỏ ngỏ
Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra, hàng năm tại Việt Nam có
khá nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm do các chất phụ gia gây ra. Trong đó, số
lượng ngộ độc thực phẩm ở trẻ tại các thành phố lớn như TP.HCM mỗi năm lên đến
vài trăm ca. Và ngay tại nơi có điều kiện sống tốt hơn thì vấn đề VSATTP dành
cho trẻ vẫn đáng báo động. Từ thực trạng đó đã khẳng định việc chạy theo “chữa
cháy” trong ATVSTP cho trẻ đang hình thành mối lo ngại lớn cho các mẹ. Vấn đề
thiết lập một hệ thống tiêu chí về VSATTP dành riêng cho trẻ là điều nhiều người
quan tâm sau hàng loạt các báo cáo nêu lên biến chứng ở trẻ sau khi ăn các thực
phẩm có các chất phụ gia nguy hiểm đến sự phát triển của trẻ.
Thực tế, thực phẩm dành cho trẻ trên thị trường hiện nay khá phong phú và đa
dạng về mẫu mã, chủng loại với màu sắc bắt mắt, mùi vị hấp dẫn nhưng lại ẩn chứa
các nguy cơ về sức khỏe. Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đang hướng tới
sử dụng thực phẩm không sử dụng chất phụ gia: không chất bảo quản, không phẩm
màu hay các loại phụ gia không có lợi cho sức khỏe khác… và đạt theo tiêu chuẩn
châu Âu để bảo vệ sức khỏe cho trẻ. Do vậy, các mẹ nên chủ động lựa chọn thực
phẩm theo tiêu chuẩn châu Âu để giúp bé yêu luôn khỏe mạnh và phát triển toàn
diện.