Thứ Hai, ngày 18-01-2021 Trang chủ| Liên hệ| Góp ý| Sơ đồ   [Đăng nhập]
Tìm kiếm
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

 

Hồ sơ công việc
 
 
 
Tin hoạt động Ngành
Tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới
[ Cập nhật vào ngày (25/11/2020) ] - [ Số lần xem: 141 ]
Các đại biểu tham dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu TP Cần Thơ.
Các đại biểu tham dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu TP Cần Thơ.

Sáng 24/11/2020, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tại hơn 700 điểm cầu trên cả nước. GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, chủ trì hội nghị. Bà Võ Thị Hồng Ánh, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì tại điểm cầu thành phố Cần Thơ.

“Không được chủ quan”

Theo Bộ Y tế, tính đến sáng 24/11, Việt Nam đã qua 82 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên, tình hình dịch trên thế giới vẫn diễn ra căng thẳng, chưa có dấu hiệu chững lại. Do đó, nguy cơ lây nhiễm dịch tại nước ta rất cao và luôn hiện hữu, khiến việc phòng, chống khó khăn hơn giai đoạn trước.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, chỉ trong ngày 23/11, có 77 trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Thêm vào đó, dù Bộ Y tế đã có nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn nhưng tại các khu cách ly vẫn có tình trạng lơ là, chểnh mảng trong giám sát, cách ly, đặc biệt là ở các khu cách ly tại khách sạn, lưu trú dân sự.

hoi nghi truc tuyen covid 2.JPG

Các bệnh viện duy trì thực hiện nghiêm các quy trình về sàng lọc, bảo đảm công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện, không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

"Qua kiểm tra, giám sát, thời gian qua chúng ta đã cố gắng đưa cuộc sống trở lại bình thường, nhưng giai đoạn này phải thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch ở mức cảnh báo cao hơn. Để việc cách ly được bảo đảm chặt chẽ, tránh lây lan dịch ra cộng đồng thì vai trò quản lý của các địa phương vô cùng quan trọng", ông Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, các cơ sở y tế đang hoạt động trở lại gần như bình thường. Nếu các cơ sở y tế không làm tốt việc phòng, chống dịch COVID-19 thì nơi đây cũng là một trong nguy cơ lây nhiễm dịch cao.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Bộ Y tế cũng đã ban hành các văn bản chỉ đạo công tác phòng, chống COVID-19 rất chặt chẽ, xây dựng tiêu chí bệnh viện an toàn phòng COVID-19 tại các cơ sở y tế. Tuy nhiên, bên cạnh các cơ sở y tế thực hiện tốt thì vẫn còn một số nơi chủ quan, lơ là trong công tác phòng dịch, nhất là khối y tế tư nhân, phòng khám tư, bệnh viện tư nhân...

Chuẩn bị kế hoạch xét nghiệm trên diện rộng

Cuộc chiến chống COVID-19 còn lâu dài, tình trạng xuất nhập cảnh trái phép được dự báo gia tăng vào dịp cuối năm. Để kiểm soát, phát hiện kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép, đại diện Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng đề nghị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 yêu cầu các cấp, các ngành, các phường, xã, thôn, bản tiếp tục tuyên truyền cho người dân địa bàn biên giới không xuất, nhập cảnh trái phép và tiếp tay cho các hành vi vi phạm. Ngoài ra, cần tổ chức chốt chặt, nghiêm tại các khu vực đường mòn, lối mở biên giới...

Liên quan tới công tác xét nghiệm COVID-19, hiện nay, mỗi ngày Việt Nam thực hiện khoảng 4.000 mẫu xét nghiệm. Con số này tăng gần gấp đôi so với thời điểm tháng 7/2020.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, bài học trong phòng, chống dịch COVID-19 là phát hiện càng nhanh, dập dịch khoanh vùng càng nhanh càng tốt. Do đó, cần phải tiếp tục đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm nếu không sẽ có tình trạng lấy mẫu không kịp xét nghiệm. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã yêu cầu, thực phẩm đông lạnh từ các nước có dịch phải được xét nghiệm SARS-CoV-2, bởi vi rút có thể tồn tại ở thực phẩm. 

Từ nay cho đến cuối năm 2020 có nhiều sự kiện quan trọng của đất nước, do đó, yêu cầu đặt ra với công tác phòng, chống dịch COVID-19 cần phải cao hơn. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, các địa phương cần chuẩn bị tất cả các tình huống ứng phó với dịch COVID-19. Riêng tại các bệnh viện phải duy trì tổ chức, thực hiện nghiêm các quy trình về sàng lọc, phân loại, phân luồng; quản lý chất thải, vệ sinh môi trường, bảo đảm công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện, đặc biệt tại các khoa điều trị bệnh nhân nặng...

"Mặt khác, tại các bệnh viện cần tiếp tục mở rộng xét nghiệm cho các trường hợp nghi ngờ, bệnh nhân nằm điều trị tại các khoa điều trị bệnh nhân nặng và nhân viên y tế. Các cơ sở y tế tỉnh, thành phố, phải tham mưu cho chính quyền địa phương tiếp tục chỉ đạo quản lý, theo dõi, giám sát chặt chẽ người nhập cảnh; xét nghiệm cho người nhập cảnh theo quy định, tuyệt đối không để lây nhiễm trong các cơ sở cách ly và từ cơ sở cách ly ra ngoài cộng đồng, đặc biệt khi thực hiện cách ly tại các cơ sở lưu trú, khách sạn hay các đơn vị cách ly ngoài quân đội. Xử lý nghiêm các trường hợp khai báo y tế không trung thực, không thực hiện cách ly theo quy định", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Bài, ảnh: Ngọc Nguyên
Đường dây nóngSố lượng truy cập