Thứ Sáu, ngày 21-02-2020 Trang chủ| Liên hệ| Góp ý| Sơ đồ   [Đăng nhập]
Tìm kiếm
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

 

Hồ sơ công việc
Tin hoạt động Ngành
Công đoàn Y tế Việt Nam tập huấn “Bảo vệ Blouse trắng”
[ Cập nhật vào ngày (20/09/2019) ] - [ Số lần xem: 535 ]
Toàn cảnh hội thảo tập huấn
Toàn cảnh hội thảo tập huấn

Ngày 19/9/2019, tại thành phố Cần Thơ, Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức Hội thảo tập huấn “Bảo vệ Blouse trắng”. PGS.TS Phạm Thanh Bình - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam chủ trì lớp tập huấn.

Tham dự hội nghị có đồng chí Đào Ngọc Thịnh, Vụ trưởng, Chủ tịch Công đoàn Bộ Lao động Thương binh & Xã hội; đồng chí Trương Thị Minh Thu, Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế TP Cần Thơ… cùng hơn 100 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ công đoàn, cán bộ y tế 29 đơn vị khu vực tại miền Nam.

Y tế là một ngành nghề vất vả, nguy cơ rủi ro về bệnh nghề nghiệp, bạo hành... Đặc biệt, tình trạng bạo hành với cán bộ y tế trong khi làm nhiệm vụ đang có xu hướng ngày càng gia tăng và nghiêm trọng về mức độ… Sự hi sinh thầm lặng của cán bộ y tế cần được trân trọng, chia sẻ và cần xã hội bảo vệ để họ yên tâm công tác.

Theo thống kê của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, từ năm 2010 đến hết năm 2017, cả nước ghi nhận 22 vụ việc bác sĩ bị bệnh nhân và người nhà bệnh nhân hành hung. Các vụ việc xảy ra chủ yếu ở bệnh viện tuyến tỉnh (chiếm 60%), tuyến Trung ương chiếm 20%. Phần lớn đối tượng bị tấn công là các bác sĩ (chiếm khoảng 70%) và điều dưỡng (khoảng 15%). Có tới 90% vụ bạo hành xảy ra khi bác sĩ đang cấp cứu, chăm sóc cho bệnh nhân và 60% xảy ra khi thầy thuốc đang giải thích cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân.

PGS.TS Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cho biết: Đây cũng là lí do Công đoàn Y tế Việt Nam phối hợp với Tạp chí Lao động phát động chương trình “Bảo vệ Blouse trắng”. Lớp tập huấn này là một trong những hoạt động của chương trình và sẽ được triển khai trên toàn quốc.

Nội dung của lớp tập huấn bao gồm: Công đoàn tham gia bảo vệ đoàn viên và người lao động ngành Y tế theo các quy định pháp luật; Hướng dẫn phòng và xử lý khi có bạo hành tại các cơ sở y tế; Áp dụng 5S để đảm bảo môi trường Xanh - Sạch - Đẹp và an toàn; Hướng dẫn phòng bệnh nghề nghiệp thông qua việc thực hiện An toàn vệ sinh lao động; Công tác truyền thông nâng cao ý thức tự bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bản thân đối với cán bộ, nhân viên y tế.

Lãnh đạo Công đoàn Y tế Việt Nam cũng đề nghị và gợi ý một số hoạt động mà công đoàn các cấp có thể triển khai tại đơn vị. Cụ thể là: phát động phong trào thi đua phù hợp với điều kiện của đơn vị; tham gia tập huấn và giám sát về phòng, chống bạo hành Y tế, tập huấn công tác an toàn vệ sinh lao động và tổ chức hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi; triển khai chương trình Sức khỏe Việt Nam gắn với cuộc thi Thách thức 10.000 bước chân… Đồng thời, tham gia cùng chính quyền thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, thực hiện các chính sách về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, chính sách bệnh nghề nghiệp, các phụ cấp độc hại, khám sức khỏe định kỳ… cho người lao động.

THÁI BÌNH
Đường dây nóng

Số lượng truy cập