Từ đầu năm 2012 đến nay, cả nước ghi nhận 4 ca mắc cúm A/H5N1
trên người
+ 1 ca tại Kiên Giang (ngày 10/01/2012), đã
tử vong
+ 1 ca tại Sóc Trăng (ngày 27/01/2012), đã
tử vong
+ 1 ca tại Bình Dương (ngày 24/2/2012)
+ 1 ca tại Đắc Lắc (ngày 07/3/2012)
Trong đó, ca bệnh tử vong tại Kiên Giang
có thời gian tạm trú tại ấp D1, xã Thạnh Thắng và ấp Quy Lân 7, xã Thạnh Quới,
TP Cần Thơ.
Virus cúm A/H5N1 có thể lây nhiễm từ gia cầm sang người do
tiếp xúc với gia cầm bị bệnh hoặc bất kỳ bộ phận nào của gia cầm bị bệnh và
chất thải của chúng (bao gồm cả phân và lông). Sự lây nhiễm có thể xảy ra qua
các đường sau:
- Tiếp xúc trực tiếp như: giết mổ, vận chuyển, mua bán hoặc
cầm, sờ vào gia cầm bị nhiễm bệnh.
- Ăn thịt và các sản phẩm từ gia cầm bị nhiễm bệnh không được
nấu chín kỹ như trứng, tiết canh…
Người bị nhiễm cúm A/H5N1 thường có những dấu hiệu sau: sốt
cao đột ngột (trên 380C), đau đầu, đau nhức cơ, ho khan, đau họng, mệt mỏi rã
rời, tiêu chảy. Bệnh thường diễn biến rất nhanh gây khó thở, suy hô hấp và dẫn
đến tử vong nếu không được chữa trị kịp thời.
Hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị cúm A/H5N1 và cũng chưa có
vắc- xin tiêm phòng bệnh, nên mọi người cần chủ động phòng bệnh bằng cách thực
hiện các biện pháp cơ bản sau:
-Vệ sinh ăn uống:
+Không giết mổ và ăn thịt gia cầm mắc bệnh hoặc chết; chỉ mua gia
cầm và các sản phẩm từ gia cầm đã được kiểm dịch và có nguồn gốc tin cậy;
+ Thịt gia cầm và các sản phẩm từ gia cầm phải được nấu chín kỹ trước khi ăn.
Không ăn thịt chưa chín, trứng sống, trứng lòng đào và tiết canh. Dùng dao,
thớt riêng khi chế biến thịt gia cầm sống và thịt gia cầm chín.
-Vệ sinh cá nhân: Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch sau khi
tiếp xúc với gia cầm, trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ
sinh.
- Hạn chế tiếp xúc với gia cầm:
+Nuôi nhốt gia cầm xa nơi ở
của người.
+ Hạn chế tiếp xúc với gia cầm. Nếu cần thiết phải tiếp xúc,
phải trang bị bảo hộ cá nhân (khẩu trang, găng tay, ủng..). Rửa tay bằng xà
phòng và thay quần áo sau khi tiếp xúc.
+ Chỉ được mua bán, vận chuyển, chế biến gia cầm sau khi đã
được thú y kiểm dịch.
- Tăng cường sức khoẻ: cần có chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp
lý và thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để nâng cao sức đề kháng của cơ
thể.
- Thông báo ngay cho cán bộ thú y khi có gia cầm bệnh, chết.
Không quăng xác gia cầm chết xuống sông, rạch.
- Đến ngay cơ sở y tế gần nhất khi có biểu hiện như sốt cao trên 38oC, ho, đau ngực, khó thở,
đặc biệt là những người sau khi có tiếp xúc với gia cầm. Không được tự ý mua
thuốc điều trị tại nhà.
Tóm lại, cúm gia cầm là bệnh nặng dễ tử vong. chưa có
vắc-xin và thuốc điều trị đặc hiệu nhưng hoàn toàn có thể phòng ngừa được nếu mọi
người tuân thủ theo các khuyến cáo của cán bộ y tế và thú y./.