Bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ XI năm 2024
Tối 17/4/2024, UBND TP. Cần Thơ tổ chức Lễ khai mạc Lễ hội
Vừa qua, Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ XI năm 2024, với
chủ đề “Đậm đà hương vị Phương Nam” do UBND TP. Cần Thơ tổ chức đã diễn ra từ ngày
17 - 21/4/2024 (nhằm ngày 9 - 13/3 âm lịch) tại khuôn viên quảng trường quận
Bình Thủy. Đây là sự kiện văn hóa, lễ hội cấp Quốc gia mang tính
thường niên, nhằm giới thiệu, quảng bá và bảo tồn các sản phẩm bánh dân
gian vùng Nam Bộ với du khách trong nước và quốc tế; đồng thời tôn vinh
đóng góp của các nghệ nhân làm bánh dân gian. Đây cũng là hoạt động kỷ
niệm hướng về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.
Lễ hội năm nay, có nhiều hoạt động đặc sắc như: dâng bánh
dân gian nhân Giỗ Tổ Hùng Vương; hội thi làm bánh dân gian và chương trình biểu
diễn cách làm các loại bánh dân gian; tổ chức Khu trưng bày, trình diễn đổ bánh
xèo kỷ lục, các loại bánh dân gian, tái hiện làng nghề... Quy mô hơn
200 gian hàng. Đặc biệt, Hội thi Bánh dân gian năm nay có hơn 100 nghệ
nhân tham gia và trình diễn nhiều loại bánh phục vụ khách tham quan. Có
khoảng 100 loại bánh dân gian; nhiều món
ăn, ẩm thực hấp dẫn cùng hàng trăm loại sản phẩm đặc sản vùng miền, sản phẩm
OCOP của cả nước được trưng bày, giới thiệu và phục vụ tại Lễ hội.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp Ban tổ chức giám
sát các gian hàng tại Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ năm 2024
Dịp này, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Cần Thơ đã phối
hợp Ban tổ chức Lễ hội tổ chức buổi tập huấn tuyên truyền công tác bảo đảm an
toàn thực, phòng chống ngộ độc thực phẩm phẩm cho người trực tiếp chế biến,
kinh doanh thực phẩm tại các các gian hàng. Buổi tập huấn có 30 gian hàng tham
gia.
Ngoài ra, trong suốt thời gian diễn ra Lễ hội, Chi cục
An toàn vệ sinh thực phẩm Cần Thơ đã phối hợp với Ban tổ chức, Trung tâm Y tế
quận Bình Thủy, kiểm tra, giám sát tất cả các gian hàng tham gia Lễ hội để đảm
bảo an toàn thực phẩm; giám sát phục vụ tiệc chiêu đãi các đại biểu tham dự
khai mạc Lễ hội Bánh dân gian tại Quận ủy Bình Thủy, TP. Cần Thơ (tiệc buffet bánh
dân gian), phục vụ 120 đại biểu và hàng ngày tổ chức 02 đợt kiểm tra, giám sát
ATTP để tuyên truyền công tác bảo đảm ATTP cho các gian hàng nhắc nhở việc thực
hiện mang găng tay, khẩu trang, che đậy thực phẩm đảm bảo hợp vệ sinh trong quá
trình phục vụ, đồng thời nhắc nhở các gian hàng gửi lưu mẫu thực phẩm tại Tổ Y
tế - Lễ hội. Mỗi ngày có 46 gian hàng thực hiện lưu mẫu thực phẩm tuyên truyền
công tác bảo đảm ATTP cho 96 các gian hàng trong quá trình diễn ra Lễ hội nhằm
tạo tâm lý an toàn, vui vẻ cho người dân và du khách đến tham quan, thưởng thức
các món ăn dân gian Nam Bộ.
Mỹ Hiền, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP. Cần Thơ