Từ đầu tháng 1/2020, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực
phẩm (ATTP) của quận Ninh Kiều đã ra quân kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến,
kinh doanh thực phẩm nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và Mùa Lễ hội Xuân năm
2020.
Tính đến ngày 17/1/2020 đã có 1.815 cơ sở được kiểm tra,
trong đó chủ yếu gồm các loại hình: cơ sở sản xuất, cơ sở dịch vụ ăn uống, cơ sở
thức ăn đường phố, các chợ đầu mối, trung tâm thương mại… Đợt này, có 5 cơ sở bị
xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền là 26.500.000 đồng. Các hành vi vi
phạm thường là: điều kiện vệ sinh, điều kiện trang thiết bị dụng cụ không đảm bảo;
không lập sổ sách ghi chép lưu giữ thông tin để truy xuất nguồn gốc sản phẩm động
vật,… Bên cạnh đó, các mẫu test nhanh về hàn the, độ sạch dơ chén dĩa, dầu mỡ
ôi khét đều có kết quả âm tính.
Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, Đoàn đã thực hiện tốt
công tác tuyên truyền giáo dục, phổ biến các quy định của pháp luật về bảo đảm
an toàn thực phẩm cho các hộ kinh doanh hàng rong; cấp phát áp phích, tờ rơi và
băng rôn tuyên truyền hưởng ứng đảm bảo an toàn thực phẩm cùng với đưa tin
phóng sự trên đài truyền hình, phát loa trên hệ thống đài truyền thanh 13 phường,…
Thông qua việc kiểm tra, Đoàn kịp thời phát hiện, ngăn chặn
và xử lý các vi phạm về ATTP, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua
thực phẩm, từ đó, đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà
nước về an toàn thực phẩm. Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP quận Ninh Kiều sẽ tiếp
tục kiểm tra trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội xuân 2020.