Thứ Hai, ngày 14-10-2019 Trang chủ| Liên hệ| Góp ý| Sơ đồ   [Đăng nhập]
Tìm kiếm
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

 

Hồ sơ công việc
Tin hoạt động Ngành
Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh, công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng mở rộng năm 2019
[ Cập nhật vào ngày (13/06/2019) ] - [ Số lần xem: 504 ]
Các đại biểu tham dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu thành phố Cần Thơ.
Các đại biểu tham dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu thành phố Cần Thơ.

Ngày 11/6, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh, công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng mở rộng năm 2019. PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị tại điểm cầu Trung ương. Tại điểm cầu địa phương kết nối trực tuyến 63 tỉnh, thành phố và gần 700 điểm cầu quận, huyện, thị xã các đơn vị liên quan.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, hiện nay tình hình dịch bệnh trên thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng nặng nề nhất ở khu vực Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương. Trước bối cảnh đó, tại Việt Nam, ngành Y tế đã nỗ lực làm tốt công tác phát hiện ca bệnh, điều trị, quản lý, cách ly, vệ sinh phòng bệnh và tiêm chủng. Nhờ đó, hầu hết các dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi đã được ngăn chặn, không ghi nhận các trường hợp bệnh xâm nhập như MERS-CoV, bệnh cúm A (H7N9), các bệnh lưu hành trong nước cũng được khống chế và kiểm soát như bệnh sốt xuất huyết, sởi, tay chân miệng. Công tác tiêm chủng được duy trì và nâng cao tỷ lệ tiêm chủng và chất lượng tiêm chủng.

hoi nghi truc tuyen tiem chung 2.JPG

Toàn cảnh họp trực tuyến tại điểm cầu thành phố Cần Thơ

Trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh vẫn còn nhiều tiềm ẩn diễn biến phức tạp, nguy cơ bệnh mới nổi và nguy hiểm trên thế giới có khả năng xâm nhập vào nước ta. Xác định công tác phòng chống dịch bệnh tiếp tục là nhiệm vụ trọng tâm, ngay từ đầu năm, Bộ Y tế đã ban hành Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh, việc chỉ đạo và quản lý công tác tiêm chủng cũng có nhiều đổi mới. Hệ thống Quản lý thông tin tiêm chủng Quốc gia đã được triển khai và góp phần quản lý đối tượng tiêm chủng. Các hoạt động phòng chống dịch đã và đang được triển khai một cách đồng bộ, dưới những hình thức đa dạng.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh trong thời gian tới, đặc biệt là những tháng cuối năm, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết với mục tiêu không có lăng quăng, không có sốt xuất huyết; khi bị sốt xuất huyết cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám, điều trị, không tự ý điều trị tại nhà. Đối với bệnh tay chân miệng, cần thực hiện rửa tay bằng xà phòng, thực hiện tốt vệ sinh ăn uống, khi trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất. Đặc biệt, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng cần thực hiện tốt về tiêm chủng phòng bệnh và an toàn tiêm chủng.

hoi nghi truc tuyen tiem chung 3.JPG

Ông Huỳnh Văn Nhanh (bìa phải), Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì tại điểm cầu thành phố Cần Thơ

Tại hội nghị, Bộ Y tế cũng hướng dẫn kỹ thuật các tuyến về công tác giám sát, xử lý phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng; hướng dẫn cập nhật phác đồ điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết cho trẻ em và phác đồ điều trị bệnh sốt xuất huyết cho người lớn; quy trình tiêm chủng an toàn và quy định giám sát tai biến sau tiêm chủng; hướng dẫn về xử trí, cấp cứu tai biến nặng sau tiêm chủng.

Tin, ảnh: MẠNH NGUYỄN
Đường dây nóng

Số lượng truy cập