Thứ Tư, ngày 21-04-2021 Trang chủ| Liên hệ| Góp ý| Sơ đồ   [Đăng nhập]
Tìm kiếm
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

 

Hồ sơ công việc
 
 
 
Tin hoạt động Ngành
Cấp cứu bệnh nhân bị xương cá đâm thủng ruột non
[ Cập nhật vào ngày (08/04/2021) ] - [ Số lần xem: 27 ]
Hình ảnh vị trí mắc xương cá
Hình ảnh vị trí mắc xương cá

Trong sinh hoạt ăn uống hàng ngày, việc mắc xương cá rất dễ xảy ra và các trường hợp nặng có thể dẫn đến các tổn thương trong hệ tiêu hóa. BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long vừa tiếp nhận 1 trường hợp mắc xương cá phải phẫu thuật cấp cứu. Bệnh nhân là ông T.V.U, (sinh năm 1973, ngụ tại  Xuân Khánh, Ninh Kiều, Cần Thơ)

Người bệnh nhập viện vào Khoa Cấp cứu ngày 26/3/2021 trong tình trạng đau bụng dữ dội ở thượng vị và hạ sườn 2 bên, kèm sốt nhẹ.

Qua thăm khám, bác sĩ nghi ngờ bụng ngoại khoa. Sau khi tiến hành hội chẩn cùng các bác sĩ Khoa Ngoại Tiêu hóa, bệnh nhân được cho chụp MSCT bụng, kết quả: thủng ruột non vị trí bụng dưới lệch trái do dị vật cản quang kích thước # 2 x 28 mm, nghi xương cá. Ê kíp tiến hành chuẩn bị bệnh nhân phẫu thuật nội soi cấp cứu. Quá trình mổ ghi nhận ổ bụng có dị vật xương cá đâm thủng ruột non, viêm túi thừa ruột non và đưa ra hướng xử trí là lấy xương cá, khâu lỗ thủng ruột non, cắt túi thừa ruột non hình chiêm khâu lại. Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân dần hồi phục và đã xuất viện vào ngày 1/4/2021.

Theo BS.CKI Lê Chí Điền, bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa của BV Hoàn Mỹ Cửu Long, đồng thời là bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân, dị vật đường tiêu hóa là một trong những cấp cứu phổ biến, thường là hóc đồ ăn, hóc xương cá hoặc mắc phải các loại dị vật khác như tăm, tre, đinh... vào đường tiêu hóa trên, thường là thực quản. Mắc dị vật đường tiêu hóa rất nguy hiểm và đòi hỏi phải được xử lý ngay nếu không sẽ để lại một số biến chứng nặng nề như chảy máu, tạo ổ áp-xe, thủng trung thất hoặc đâm vào và làm tổn thương những động mạch có kích thước lớn xung quanh thực quản, bệnh nhân nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Một số nguyên nhân dẫn đến dị vật đường tiêu hóa hay gặp trên thực tế lâm sàng như: ăn quá nhanh và uống quá nhanh, nuốt vội vàng nên những khối thức ăn có dị vật bên trong không được nhận biết và nuốt chúng vào đường tiêu hóa; thói quen vừa ăn vừa trò chuyện; thói quen nhai không kỹ và không cẩn thận; bệnh nhân lớn tuổi không thể cắn và xé thức ăn do răng yếu nên có xu hướng nuốt khối thức ăn có xương hoặc dị vật vào thực quản mà không nhai; thói quen vội uống thuốc chưa bỏ vỏ chứa cạnh sắc nhọn; thói quen dùng tăm tre sau khi ăn và ngậm tăm tre.

ThS. BS. Nguyễn Hữu Kỳ Phương - Trưởng khoa Ngoại Tiêu Hóa BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long, khuyến cáo trong khi ăn uống mọi người không nên ăn vội vàng, vừa ăn vừa nói hay cười đùa, nhất là đối với người già và trẻ nhỏ. Cần tập trung ăn uống, nhai kỹ để hạn chế tình trạng dị vật lọt vào đường ăn, đường thở. Khi không may hóc kèm những biểu hiện bất thường như: khó thở, ho nhiều, tức ngực cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Khi thấy dấu hiệu bị hóc xương cá mọi người nên: Ngay lập tức ngưng nuốt, không được cố nuốt vì có thể làm xương đâm sâu hơn. Cần cố gắng nôn ọi ra càng sớm càng tốt nhưng tránh móc sâu vào họng.

Khi đã bị hóc xương cá mọi người lưu ý: Không nên ăn bất cứ thứ gì nhằm đẩy xương xuống. Nếu xương cắm vào những vị trí có thể nhìn thấy được thì có thể dùng kẹp y khoa để gắp ra. Nhanh chóng đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt, tránh tình trạng diễn ra phức tạp hơn.

ĐD. Nguyễn Thị Hồng Diễm - ĐD. Nguyễn Khánh Đạo |Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long
Đường dây nóngSố lượng truy cập