Thứ Bảy, ngày 18-05-2024 Trang chủ| Liên hệ| Góp ý| Sơ đồ   [Đăng nhập]
Tìm kiếm
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

 

Hồ sơ công việc
 
 
 
Tin hoạt động Ngành
Bảo quản thực phẩm trong mùa nắng nóng
[ Cập nhật vào ngày (07/04/2014) ] - [ Số lần xem: 1454 ]

bao quan tp_0778.jpg
Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh. ảnh: L.Y

Khí hậu ngày hè kèm theo độ ẩm và nhiệt độ tăng cao tạo điều kiện cho nhiều loại vi khuẩn, nấm mốc phát triển nhanh khiến cho thực phẩm mau ôi thiu và biến chất. Ngoài ra, khí hậu nóng và ẩm cũng tạo điều kiện cho nhiều loại ký sinh trùng, côn trùng như ruồi, gián… sinh sôi nhiều hơn, phát tán bụi bẩn trong không khí, làm gia tăng mầm bệnh đường tiêu hóa. Vì thế việc bảo quản thực phẩm đúng cách là điều mà các bà nội trợ cần quan tâm:

* Đối với thực phẩm tươi sống:
- Không dự trữ quá nhiều thực phẩm tươi sống, tốt nhất nên mua vừa đủ dùng trong 1-2  ngày.
- Với các loại rau xanh: Nếu chưa ăn ngay không nên rửa hoặc ngâm nước quá lâu vì nước làm rau mau úng và rau có thể bị ngấm chất bẩn, mau hỏng hơn.
- Với trái cây: Mua về rửa sạch dưới vòi nước chảy mạnh, để chỗ mát. Đối với dưa hấu, dưa gang, nên ăn ngay sau khi xẻ; nếu còn thừa dùng màng bao hoặc túi  ni- lông bọc kín và nên ăn hết trong ngày.  
- Với thịt gia cầm, trứng, hải sản chế biến… cần cho ngay vào ngăn mát của tủ lạnh càng sớm càng tốt. Nếu nhiệt độ ngoài trời quá nóng (trên 32 độ C), các loại trên cần được sơ chế ngay, rửa sạch, để ráo nước trước khi bảo quản trong tủ lạnh.
- Với các loại hải sản như tôm, cua, sò, ốc, rùa, ba ba… chỉ nên chọn loại còn sống, chà rửa sạch phần võ cứng (lớp chitin) để thải loại phần dơ bẩn, kể cả kim loại nặng, nếu có. Các loại hải sản này mau bị hư hỏng nên cần được chế biến ngay sau khi mua về từ 3-6 giờ và dùng trong ngày.

* Thực phẩm dạng đông lạnh:
Khi mua thực phẩm đông lạnh, xem kỹ phần hướng dẫn bảo quản của sản phẩm để lưu trữ đúng cách: Thông thường thực phẩm như thịt gia súc, gia cầm, trứng… nếu dùng khay xốp PS hoặc màng bao PE để bao gói miếng thịt hoặc gói kín trứng lại để ở ngăn mát của tủ lạnh với nhiệt độ từ 0 độ C - 5 độ C, sản phẩm trên vẫn dùng được trên 10 ngày. Thực phẩm đông lạnh sử dụng lâu (trên 1 tháng) nên trữ đông từ âm 12 độ C đến âm 18 độ C.
Lưu ý, cá và hải sản (tôm, cua, mực…) có mùi tanh, vì vậy cần sơ chế sạch, bọc kín trước khi cho vào tủ lạnh.

* Thức ăn đã nấu chín:
Nếu thời tiết mát mẻ, các loại thức ăn đã qua chế biến có thể để được từ 4-6 giờ, nhưng vào mùa nóng thì sẽ dễ ôi thiu nếu không bảo quản tốt. Vì vậy, với cơm, tốt nhất vẫn là nấu bữa nào dùng hết bữa nấy. Cơm dùng xong nên để chỗ thoáng mát, đậy lại bằng rổ thưa hoặc cho vào ngăn mát của tủ lạnh. Với các loại thức ăn đã nấu chín, nếu dùng không hết mà muốn dùng lại thì cách tốt nhất là nên hâm nóng trở lại. Lưu ý, không để lẫn thực phẩm đã nấu chín chung với nguyên liệu tươi sống.
Ngoài ra cần phải giữ bề mặt vật dụng chế biến, khu vực nhà bếp luôn khô ráo, sạch sẽ; bảo vệ thực phẩm tránh để các loài côn trùng, chuột bọ tiếp xúc.

* Bảo quản trong tủ lạnh:                 
- Trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản, nên bao bọc kín thực phẩm lại bằng màng phủ hoặc bao ni lông để tránh lây nhiễm, đồng thời hạn chế việc phát tán mùi hôi trong tủ lạnh.
- Thức ăn chín muốn để dành phải đưa ngay vào tủ lạnh chậm nhất là 4 giờ sau khi chế biến xong. Khi cần lấy ra khỏi tủ lạnh phải ăn ngay không để quá 4 giờ.
- Những thức ăn sống như thịt, cá… muốn để dành lâu phải cất vào tủ lạnh, không được để chậm quá 4 giờ; khi lấy ra khỏi tủ lạnh phải chế biến ngay.
- Lưu ý, không chứa quá nhiều đồ ăn, thức uống hoặc mở tủ lạnh thường xuyên. Tủ lạnh chứa quá đầy đồ ăn sẽ khiến không khí khó lưu thông, làm chậm quá trình làm mát. Khi rã đông, cách tốt nhất là để thực phẩm trong ngăn mát của tủ lạnh cho rã đông dần và phải dùng ngay phần đã rã đông, không nên cất để dùng tiếp vì dễ bị nhiễm trùng.
CNYK Đàm Hồng Hải




Đường dây nóng




Số lượng truy cập