Thứ Tư, ngày 06-07-2022 Trang chủ| Liên hệ| Góp ý| Sơ đồ   [Đăng nhập]
Tìm kiếm
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

 

Hồ sơ công việc
 
 
 
Tin hoạt động Ngành
Điều trị thành công sốt xuất huyết trên cơ địa trẻ béo phì
[ Cập nhật vào ngày (23/06/2022) ] - [ Số lần xem: 69 ]
Bệnh nhi được theo dõi chăm sóc điều trị tại bệnh viện
Bệnh nhi được theo dõi chăm sóc điều trị tại bệnh viện

Vừa qua, khoa Nhi Sơ sinh của Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ đã điều trị thành công một trường hợp bệnh nhi bị bệnh sốt xuất huyết trên cơ địa béo phì.

Trước đó vào ngày 14/6, bệnh nhi là bé gái, 10 tuổi, cân nặng 52kg nhập viện vì sốt cao đầu ngày thứ 4 của bệnh. Bé vào viện trong tình trạng sốt cao liên tục uống thuốc khó hạ, mệt, có chảy máu mũi. Sau khi nhập viện, bé được BS cho nhập viện theo dõi sát lâm sàng và làm xét nghiệm chẩn đoán ghi nhận bé bị sốt xuất huyết Dengue vào đầu ngày 4 với tiểu cầu giảm, test nhanh NS1 dương tính, men gan tăng, siêu âm có lách to.

Được biết tiền căn ghi nhận vào tháng 3/2021 bé cũng bị sốt xuất huyết 1 lần, viêm gan cấp, nhiễm EBV, gan nhiễm mỡ. Nhận thấy đây là một trường hợp sốt xuất huyết điển hình nhưng bé có cơ địa béo phì là đối tượng rất dễ xảy ra biến chứng. Bác sĩ khoa Nhi - Sơ sinh của Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ luôn theo dõi tích cực, điều trị kịp thời duy trì huyết áp ổn định. Sau 7 ngày nằm viện, bé hết sốt, bắt đầu ăn uống được nhiều hơn, biết thèm ăn, huyết áp ổn định, tiểu khá nên được xuất viện.

BS.CKI Thạch Thị Ngọc Yến - Phó Trưởng khoa Nhi Sơ sinh cho biết: “Sốt xuất huyết Dengue (SXHD) là bệnh truyền nhiễm do virus Dengue gây ra và có thể gây thành dịch. Vi rút Dengue xâm nhập từ người bệnh sang người lành thông qua vết muỗi đốt. Theo Tổ chức Y tế thế giới, bệnh SXHD đang diễn biến phức tạp, gia tăng về phạm vi và số lượng người mắc bệnh qua từng năm tại nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, SXHD xảy ra quanh năm, cao điểm là vào mùa mưa (từ tháng 4 đến tháng 10 ở miền Bắc và tháng 6 đến tháng 12 ở miền Nam)”.

Đặc điểm của sốt xuất huyết Dengue là sốt, xuất huyết và tình trạng thoát huyết tương, có thể dẫn đến sốc giảm thể tích tuần hoàn, rối loạn đông máu, suy tạng. Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh. Biện pháp phòng bệnh chủ yếu là kiểm soát côn trùng trung gian truyền bệnh như tránh muỗi đốt, diệt bọ gậy (lăng quăng), diệt muỗi trưởng thành, vệ sinh môi trường loại bỏ ổ chứa nước đọng.

Đối tượng dễ gặp biến chứng nặng do sốt xuất huyết là trẻ có bệnh mạn tính, suy dinh dưỡng, bệnh lý nền đi kèm và đặc biệt là cơ địa béo phì, thừa cân. Vì trẻ béo phì, thừa cân gặp khó khăn trong vấn đề bù dịch so với người có cân nặng bình thường và việc điều trị sốt xuất huyết sẽ phức tạp hơn. Nguyên nhân do trẻ béo phì dễ bị rối loạn về nhiều mặt như rối loạn chuyển hóa mỡ, đạm, đường, điện giải, rối loạn nhịp thở và miễn dịch.

Nhằm tạo điều kiện cho các bố mẹ có thể yên tâm theo dõi tình trạng sức khỏe của bé từ sơ sinh đến trẻ em 16 tuổi khi đến khám và nhập viện. Khoa Nhi - Sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ tiếp nhận điều trị nội trú cho bệnh nhi trong vùng với hệ thống giường bệnh mới, khang trang, rộng rãi thoáng mát cùng với nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị, phục vụ chuyên nghiệp kết hợp sự chăm sóc, tư vấn tận tâm sẽ luôn là nơi lí tưởng cho các bé điều trị, là nơi ba mẹ có thể yên tâm đến khám và nhập viện.

Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ
Đường dây nóng
Số lượng truy cập