Thứ Hai, ngày 16-05-2022 Trang chủ| Liên hệ| Góp ý| Sơ đồ   [Đăng nhập]
Tìm kiếm
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

 

Hồ sơ công việc
 
 
 
Tin hoạt động Ngành
Sơ kết công tác y tế quý I và triển khai kế hoạch công tác quý II năm 2022
[ Cập nhật vào ngày (12/05/2022) ] - [ Số lần xem: 54 ]
Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị

Ngày 6/5/2022, tại Bệnh viện Đa khoa quận Ô Môn, Sở Y tế TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị sơ kết công tác y tế quý I/2022 và triển khai kế hoạch quý II.

Theo báo cáo của Sở Y tế, trong quý I, về công tác y tế dự phòng, với tỷ lệ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cao và chủ động trong công tác phòng chống dịch, số ca mắc mới và số ca chuyển nặng, tử vong giảm sâu. Về cấp độ dịch, hiện thành phố có 80 xã/phường/thị trấn cấp độ 1 và 03 xã/phường/thị trấn cấp độ 2. Tình hình các bệnh dịch khác như sốt xuất huyết, tay chân miệng cũng giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Công tác phòng, chống HIV/AIDS tiếp tục được triển khai hiệu quả. Lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm được đảm bảo, không có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.

Hệ thống y tế dự phòng, y tế cơ sở ngày càng được chú trọng, phát huy hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Thành phố đã đề xuất danh mục dự án dự kiến bố trí vốn từ nguồn Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội 2022-2023 trong lĩnh vực y tế gồm các dự án đầu tư cho CDC và 9 Trung tâm Y tế quận huyện.

Các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Tuy công suất sử dụng giường bệnh và lượt khám chữa bệnh giảm do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các bệnh viện đã rất nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch, giảm tỷ chuyển nặng và tử vong.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp. Chất lượng dịch vụ tại y tế cơ sở một số nơi chưa đáp ứng yêu cầu, một số trạm chưa đảm bảo trang thiết bị y tế tối thiểu theo Thông tư 28/2020/TT-BYT quy định danh mục trang thiết bị tối thiểu của trạm y tế tuyến xã của Bộ Y tế. Việc quản lý F0 tại nhà một số nơi chưa đảm bảo, nhiệm vụ của hệ thống y tế cơ sở ngày càng nhiều và đa dạng, tuy nhiên nhân lực hạn chế, chưa có cơ chế chính sách hỗ trợ cho các trạm y tế để cán bộ y tế cơ sở an tâm công tác. Cơ sở vật chất một số bệnh viện xuống cấp ảnh hưởng không ít công tác chăm sóc sức khỏe như Bệnh viện Da liễu, Bệnh viện Mắt - Răng Hàm - Mặt… Việc nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (2%) đối với hoạt động khám chữa bệnh của các cơ sở y tế công lập theo kiến nghị của Cục Thuế có thể dẫn đến tình trạng mất cân đối thu chi, ảnh hưởng đến các chính sách tiền lương, phúc lợi, gây khó khăn trong hoạt động, ảnh hưởng rất lớn đến việc tự chủ tại các đơn vị, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19.

Trong thời gian tới, để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Thành ủy UBND thành phố giao, Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc tiếp tục nỗ lực tập trung thực hiện các nhiệm vụ được giao, phấn đấu hoàn thành tốt chỉ tiêu kế hoạch năm 2022. Mặc dù, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn cơ bản được khống chế, tuy nhiên ngành Y tế không chủ quan, lơ là, tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch. Các đơn vị chủ động, tích cực rà soát các khó khăn vướng mắc, kịp thời tham mưu cấp thẩm quyền xem xét giải quyết, đồng thời tập trung quyết liệt các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư công. Bên cạnh đó, phối hợp tốt với các sở ngành trong việc triển khai hoạt động y tế. Tăng cường phối hợp giữa các phòng, ban thuộc Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc đảm bảo công tác tham mưu đúng theo quy định và đạt hiệu quả cao nhất. Tập trung ưu tiên nhiệm vụ đẩy mạnh chuyển đổi kỹ thuật số trong lĩnh vực y tế, hướng tới xây dựng nền y tế thông minh với ba nội dung chính là phòng bệnh thông minh, khám chữa bệnh thông minh và quản trị tế thông minh. Tiếp tục củng cố và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Tăng cường công tác thanh kiểm tra thuộc các lĩnh vực do ngành quản lý.        

Sở Y tế cũng đề nghị thủ trưởng các đơn vị cần quan tâm hơn nữa công tác tổ chức, đặc biệt công tác quy hoạch cán bộ nguồn, đào tạo nâng cao năng lực cho các cán bộ trẻ, nhằm phát triển thế hệ cán bộ y tế vừa có tâm, vừa có tầm đưa ngành y tế Cần Thơ ngày càng phát triển. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, Chính quyền các tổ chức Đoàn thể trong công tác chỉ đạo điều hành. Tăng cường kết nội bộ, xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái tưởng chính trị, đạo đức, lối sống…

Châu Thị Ngự Bình, Bệnh viện Đa khoa quận Ô Môn
Đường dây nóng
Số lượng truy cập