Cần Thơ kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động
Thực hiện Công văn số 1482/UBND-KGVX ngày 2/5/2021 của UBND
thành phố Cần Thơ về việc tăng cường chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống dịch
bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố, sáng 11/5/2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh
tật thành phố Cần Thơ phối hợp với Ban quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp
Cần Thơ kiểm tra về công tác phòng, chống COVID-19 tại một số doanh nghiệp trên
địa bàn thành phố Cần Thơ. Ông Huỳnh Minh Trúc, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh
tật, làm trưởng đoàn.
Đoàn đã đến kiểm tra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn công
nghiệp thực phẩm Pataya Việt Nam (địa chỉ: Lô số 44, Khu công nghiệp Trà Nóc 1,
phường Trà Nóc, quận Bình Thuỷ). Tại đây, Đoàn ghi nhận hầu hết công tác phòng
chống dịch COVID-19 đều được các đơn vị chú trọng và thực hiện theo các khuyến
cáo của cơ quan y tế. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tại công ty cũng đã được
thành lập. Các lao động làm việc tại cơ sở đều được tuyên truyền đầy đủ về
phòng chống dịch. Công ty đã thực hiện giám sát việc người lao động, khách ra
vào và đo thân nhiệt chặt chẽ, khai báo y tế đầy đủ và tăng cường tuyên truyền
nâng cao nhận thức của người lao động về dịch bệnh thông qua việc xây dựng video,
tờ rơi và phát thanh trên loa nội bộ.
Thành viên Đoàn kiểm tra máy đo thân nhiệt và
dụng cụ y tế tại phòng y tế công ty.
Đoàn công tác đánh giá cao công tác chuẩn bị phòng chống dịch
COVID-19 tại cơ sở sản xuất như trang bị đầy đủ dung dịch sát khuẩn, máy đo thân
nhiệt tự động nơi ra vào công ty, xây dựng vách ngăn riêng cho từng công nhân tại
khu vực nhà ăn…
Bên cạnh đó, ông Huỳnh Minh Trúc, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát
bệnh tật, Trưởng đoàn kiểm tra cũng lưu ý đơn vị cần triển khai Khai báo y tế
cho tất cả người lao động tại cơ sở, cập nhật Tờ khai y tế; cập nhật kênh liên
lạc với đường dây nóng của Bộ Y tế, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và cơ
quan y tế địa phương; bố trí Phòng Y tế và phòng cách ly riêng biệt; xây dựng
quy trình vận chuyển người nghi nhiễm COVID-19; bố trí lại phòng cách ly tạm thời
đúng hướng dẫn, trang bị thêm các điểm sát khuẩn trong doanh nghiệp, khu hành
chính, cần bố trí rõ các điểm sát khuẩn để người lao động dễ quan sát và thực
hiện.
Đoàn kiểm tra cồn sát khuẩn được bố trí tại nhà
ăn tập thể công ty.
Hiện nay, tình hình COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp
ở Việt Nam với biến chủng mới, có mức độ lây nhiễm cao, lây lan nhanh trong cộng
đồng và tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp, đặc biệt đã có nhiều
trường hợp mắc COVID-19 được phát hiện tại khu công nghiệp như tại Hải Dương, Bắc
Giang. Vì vậy, việc kiểm tra nhắc nhở thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại
cơ sở có nhiều lao động, công nhân cần thực hiện nghiêm túc để đảm bảo sức khỏe,
tránh nguy cơ lây nhiễm.
Được biết, Đoàn kiểm tra sẽ tiếp tục thực hiện kiểm tra công
tác phòng chống dịch tại một số cơ sở sản xuất trên địa bàn thành phố từ nay đến
ngày 14/5/2021.
Đoàn kiểm tra thực phẩm lưu mẫu tại bếp ăn tập
thể công ty Pataya.