Thứ Ba, ngày 05-12-2023 Trang chủ| Liên hệ| Góp ý| Sơ đồ   [Đăng nhập]
Tìm kiếm
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

 

Hồ sơ công việc
 
 
 
Tin hoạt động Ngành
Phẫu thuật thành công trường hợp u xơ tử cung kích thước lớn, kèm thiếu máu nặng
[ Cập nhật vào ngày (26/09/2023) ] - [ Số lần xem: 210 ]
Ekip phẫu thuật cho bệnh nhân
Ekip phẫu thuật cho bệnh nhân

Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ vừa phẫu thuật thành công cho trường hợp bệnh nhân bị u xơ tử cung kích thước lớn, kèm thiếu máu nặng.

Theo lời kể của bệnh nhân trước đó khoảng 4 năm, bệnh nhân đã tự điều trị bằng các phương pháp dân gian nhưng không giảm, bụng ngày càng to dần và bắt đầu biến chứng xuất huyết bất thường nên đến Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ để khám và điều trị. Sau khi được người nhà đưa vào nhập viện, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám và thực hiện các siêu âm, xét nghiệm cho bệnh nhân, kết quả chẩn đoán u xơ tử cung kích thước lớn 15x27x30cm tương đương với một khối thai khoảng 30 tuần tuổi, kèm thiếu máu nặng.     

Theo BS.CKII. Huỳnh Thanh Liêm – Trưởng khoa Sanh: “Đây là trường hợp người bệnh có khối u xơ tử cung to như thai phụ mang thai 30 tuần tuổi (to quá rốn), khối u chiếm trọn thân tử cung, gây chèn ép các cơ quan niệu quản, trực tràng, bàng quang và thần kinh. Nếu không can thiệp kịp thời cắt bỏ khối u thì dễ dẫn đến biến chứng xuất huyết, gây thiếu máu nặng, thận ứ nước, nhiễm trùng đường tiết niệu, suy thận, táo bón nặng kéo dài, trĩ,… về lâu dài hơn có thể gây ung thư hóa khối u. Điều trị sẽ khó khăn và tốn kém hơn.”

Sau gần 2 giờ phẫu thuật, Ekip phẫu thuật với sự tham gia của BS.CKII. Huỳnh Thanh Liêm, ThS.BS.Thạch Thảo Đan Thanh, BS. Nguyễn Thị Minh Thư, BS.CKII. Huỳnh Công Tâm đã tiến hành cắt trọn tử cung, giữ được buồng trứng để bảo tồn chức năng nội tiết cho bệnh nhân. Trước ca mổ bệnh nhân đã được 09 đơn vị hồng cầu lắng do tình trạng thiếu máu trước đó. Hiện tại, bệnh nhân sinh hiệu ổn, vết mổ tốt và đang được theo dõi thêm khoa Phụ - Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ.

BS.CKII. Huỳnh Thanh Liêm – Trưởng khoa Sanh chia sẻ thêm: “U xơ tử cung là căn bệnh có tỷ lệ mắc lên tới 30% ở phụ nữ thuộc nhiều độ tuổi khác nhau, đặc biệt là phụ nữ đã lập gia đình và sinh con ở độ tuổi từ 30 – 50 tuổi. Nhiều chị em không có thói quen khám phụ khoa định kỳ nên thường phát hiện muộn, khó điều trị và có thể gây các biến chứng, nhất là trong thai kỳ. Do đó, chị em nên dành thời gian đi kiểm tra sức khỏe định kỳ nếu phát hiện điều trị sớm sẽ đạt kết quả cao. Đồng thời, để phòng ngừa những bệnh lý phụ khoa nguy hiểm, những bệnh nhân có các triệu chứng bất thường nên đến khám tại bệnh viện chuyên khoa để được phát hiện và điều trị kịp thời”.

Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ
Đường dây nóng
Số lượng truy cập