Thứ Sáu, ngày 29-09-2023 Trang chủ| Liên hệ| Góp ý| Sơ đồ   [Đăng nhập]
Tìm kiếm
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

 

Hồ sơ công việc
 
 
 
Tin hoạt động Ngành
Cấp cứu sản phụ băng huyết sau sinh có rối loạn đông máu nặng
[ Cập nhật vào ngày (18/09/2023) ] - [ Số lần xem: 80 ]
Sản phụ được chăm sóc đặc biệt từ nhân viên y tế
Sản phụ được chăm sóc đặc biệt từ nhân viên y tế

Vào lúc 12 giờ 40 phút, ngày 13/9/2023, sản phụ C.T.T.L (39 tuổi, ngụ tỉnh Sóc Trăng) được chuyển đến trong tình trạng sốc mất máu nặng, rối loạn đông máu sau cắt tử cung toàn phần giờ thứ 5 do băng huyết sau sanh đe dọa tính mạng bệnh nhân.  

Trước tình trạng nguy kịch của bệnh nhân, các y bác sĩ tại khoa Cấp cứu – Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ đã kích hoạt hệ thống báo động đỏ nội viện, đồng thời huy động các y bác sĩ giỏi chuyên môn và ekip phẫu thuật gây mê hồi sức nhanh chóng tiến hành thăm khám, hồi sức, thực hiện các cận lâm sàng khẩn cấp, nhanh chóng chuyển người bệnh đến khoa Phẫu thuật gây mê - Hồi sức tích cực – Chống độc.

Qua thăm khám và hội chẩn, các y bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật mở bụng khâu cầm máu vết mổ, song song với hồi sức tích cực. Với sự cố gắng và hướng xử trí tích cực, nhanh chóng, kịp thời của các bác sĩ, sản phụ L. đã qua được cơn nguy kịch. Trong quá trình cấp cứu, bệnh nhân phải truyền tổng cộng 12 đơn vị máu và chế phẩm của máu. Hiện tại, bệnh tỉnh, tiếp xúc tốt và đang được theo dõi đặc biệt tại khoa Phẫu thuật Gây mê - Hồi sức Tích cực - Chống độc.

BS.CKII. Huỳnh Thanh Liêm – Trưởng khoa Sanh, phẫu thuật viên chính cho biết: “Băng huyết sau sinh là 1 trong 5 tai biến sản khoa, gây nguy hiểm tính mạng bệnh nhân nếu không được điều trị kịp thời. Đây là trường hợp băng huyết sau sanh rất nặng, sản phụ bị sốc mất máu sau cắt tử cung toàn phần dẫn đến rối loạn đông máu, nhờ cấp cứu kịp thời nên bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch. Để dự phòng băng huyết sau sinh, các sản phụ nên đăng ký khám thai và theo dõi thai định kỳ tại bệnh viện chuyên khoa để được bác sĩ tư vấn và quản lý thai kỳ cẩn thận. Đặc biệt, những sản phụ có nguy cơ như: đại rạ, thai to, đa ối, đa thai, tiền căn băng huyết sau sanh,... cần được theo dõi thai kỳ chặt chẽ và nên sanh tại bệnh viện chuyên khoa lớn có đầy đủ phương tiện, đơn vị hồi sức tích cực tốt để được chăm sóc và hỗ trợ y tế kịp thời.

Trong thời gian vừa qua, Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp thai kỳ bệnh lý, biến chứng nặng, nguy hiểm như: hội chứng HELLP, nhau bong non, nhau cài răng lược, nhau tiền đạo trung tâm,... Bệnh viện luôn chú trọng đến việc cải tiến, ứng dụng các kỹ thuật mới, tiên tiến góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh nhằm mục đích chăm sóc và hiệu quả điều trị tốt nhất cho sản phụ và người bệnh tiến tới sự hài lòng của người bệnh, xứng đáng là “Nơi gửi trọn niềm tin”.

Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ
Đường dây nóng
Số lượng truy cập