Sở Y tế Cần Thơ vừa ban hành công văn gửi các đơn vị Chi cục
An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và các Trung tâm Y tế
quận/huyện về việc tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm. Theo đó Sở Y tế
đề nghị các đơn vị phối hợp với các ban ngành liên quan có liên quan tổ chức
tăng cường thông tin, tuyên truyền vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm theo chức
năng, nhiệm vụ, tiếp tục thực hiện nghiêm quy định tại Nghị định số
09/2016/NĐ-CP ngày 28 tháng 01 năm 2016 của Chính phủ về tăng cường vi chất
dinh dưỡng vào thực phẩm.
Vi chất dinh dưỡng là các vitamin, chất khoáng, hoặc chất vi
lượng khác, cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển và duy trì sự sống cho cơ
thể con người. Hậu quả của việc thiếu vi chất dinh dưỡng đối với sức khỏe con
người là rất nghiêm trọng.
Thiếu hụt I ốt là nguyên nhân chính, dẫn đến chậm phát triển
trí tuệ ở trẻ em, bướu cổ, gây sanh non, thai chết lưu, sảy thai ở phụ nữ. Thiếu
sắt gây thiếu máu, làm tăng nguy cơ tử vong mẹ, phát triển thai nhi kém, suy yếu
phát triển nhận thức, vận động ở trẻ em, cũng như giảm năng suất lao động ở người
lớn. Thiếu kẽm làm tăng tỷ lệ mắc tiêu chảy, nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp cấp
tính, và tử vong trẻ em. Thiếu vitamin A, gây ra bệnh khô mắt, dẫn đến mù lòa…
Để khắc phục những hậu quả do tình trạng thiếu hụt vi chất
dinh dưỡng, tại Việt Nam, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 09 ngày 28 tháng 1
năm 2016, quy định về việc tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm.
Nghị định này áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân (gọi
chung là cơ sở) sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu vi chất dinh dưỡng; thực phẩm
tăng cường vi chất dinh dưỡng dùng trong nước và các cơ quan, tổ chức, cá nhân
có liên quan.
Theo Nghị định 09, vi chất dinh dưỡng bắt buộc tăng cường
vào thực phẩm bao gồm: I ốt, sắt, kẽm, và vitamin A. Những vi chất dinh dưỡng
nêu trên phải đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng hoặc phải phù hợp với
quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.
Nghị định cũng quy định, 3 loại thực phẩm sau đây bắt buộc
tăng cường vi chất dinh dưỡng:
Muối dùng để ăn trực tiếp dùng trong chế biến thực phẩm phải
được tăng cường I-ốt;
Bột mỳ dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường sắt
và kẽm;
Dầu thực vật có chứa một trong các thành phần dầu đậu nành,
dầu cọ, dầu hạt cải, và dầu lạc phải tăng cường vitamin A, trừ dầu thực vật
dùng trong chế biến thực phẩm theo phương pháp công nghiệp.
(Nghe Podcast Tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm tại
đường link sau đây: https://youtu.be/nMifKngSbq0)