Những ngày qua, báo chí liên tục đưa tin chùm ca ngộ độc đến
nay được ghi nhận tổng cộng 10 người, nhập Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng
Nam cấp cứu từ ngày 7 đến 17/3/2023. Hiện có 1 bệnh nhân tử vong, 5 bệnh nhân
tình trạng nặng, trong đó có 3 trường hợp được chỉ định dùng thuốc Botulism
Antitoxin Heptavalent (BAT) giải độc tố clostridium botulinum.
Tất cả bệnh nhân trong chùm ca ngộ độc ở Quảng Nam cùng ăn
cá chép muối ủ chua. Món ăn được xác định dương tính với vi khuẩn Clostridium
Botulinum type E.
Botulinum được là xem một trong những độc chất giết người mạnh
nhất thế giới. Toàn thế giới chỉ một hãng dược sản xuất thuốc giải BAT với giá
hơn 8.000 USD/lọ.
Chùm ca ngộ độc ở Quảng Nam cùng ăn cá chép muối ủ chua, sự
việc này có nhiều điểm tương đồng so với chùm ca ngộ độc pate Minh Chay xảy ra
trên toàn quốc năm 2020: đó là thực phẩm ủ kín (dạng đóng hộp), điều kiện thuận
lợi cho vi khuẩn yếm khí Clostridium Botulinum phát triển.
Các địa phương tại tỉnh Quảng Nam khuyến cáo người dân không
sử dụng các món ăn được chế biến liên quan món cá chép ủ chua. Cần tuyên truyền
nâng cao nhận thức của người dân về an toàn vệ sinh thực phẩm để tránh xảy ra
những vụ ngộ độc tiếp theo.
Để phòng tránh nhiễm độc tố Botulinum: Không ăn thực phẩm
đóng hộp nếu hộp đựng của nó bị phồng lên hoặc nếu thực phẩm có mùi hư hỏng. Vi
khuẩn C. Botulinum có thể chịu được nhiệt độ cao trong thời gian dài nhưng độc
tố sẽ bị phá hủy nhanh chóng bởi nhiệt.
Vì vậy, người sử dụng có thể loại bỏ độc tố Botulinum bằng
cách hâm nóng thực phẩm ở nhiệt độ hơn 85℃ trong hơn 5
phút. Đối
với trường hợp ngộ độc Botulinum ở trẻ do ăn mật ong có thể được ngăn ngừa bằng
cách không cho trẻ nhũ nhi ăn mật ong.