Thứ Ba, ngày 31-01-2023 Trang chủ| Liên hệ| Góp ý| Sơ đồ   [Đăng nhập]
Tìm kiếm
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

 

Hồ sơ công việc
 
 
 
Tin hoạt động Ngành
Cấp cứu thai phụ bị cường giáp nguy kịch
[ Cập nhật vào ngày (02/12/2022) ] - [ Số lần xem: 141 ]
Bác sĩ thăm khám và tư vấn cho bệnh nhân
Bác sĩ thăm khám và tư vấn cho bệnh nhân

Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long vừa tiếp nhận và điều trị thành công một trường hợp thai phụ bị cường giáp nguy kịch.

Nhập viện điều trị tình trạng cường giáp với nhiều triệu chứng nặng khi đang ở tuần thai thứ 19, thai phụ N.T.H (42 tuổi, địa chỉ tại TP. Cần Thơ) đã được ekip bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long hội chẩn cấp cứu kịp thời, giúp mẹ và thai nhi thoát khỏi mối nguy kịch.

Thông tin từ gia đình, trong quá trình mang thai người bệnh nghén rất nhiều. Khoảng 1 tháng nay chị T ăn uống kém, buồn nôn và nôn nhiều, sụt cân, nhức đầu, mất ngủ, đã điều trị nhiều bệnh viện, tình trạng bệnh không cải thiện nên nhập Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long điều trị.

Tình trạng lúc nhập viện, người bệnh tỉnh, niêm hồng nhợt, bứt rứt, tuyến giáp to vừa, hồi hợp đánh trống ngực nhiều. Qua thăm khám và thực hiện cận lâm sàng cần thiết, thai phụ được chẩn đoán mắc bệnh cường giáp - basedow. Bệnh được hội chẩn cấp II tại khoa cấp cứu với các chuyên khoa: BS Nội tiết, BS Sản, BS ICU sau đó xử trí cấp cứu ban đầu và chuyển lên khoa Nội tiết điều trị. Trong thời gian điều trị, người bệnh được truyền 01 đơn vị khối hồng cầu, bù nước điện giải, kháng giáp tổng hợp, băng niêm mạc dạ dày. Sau 6 ngày điều trị tích cực, tình trạng người bệnh cải thiện, chỉ số sinh hiệu bình thường và hiện được xuất viện.

BS.CKII. Thạch Thị Phola, Trưởng Khoa Nội tiết, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết:  cường giáp là bệnh tự miễn gây ra bởi sự sản xuất các kháng thể kích thích tuyến giáp, chỉ có khoảng 1 - 5% phụ nữ mang thai mắc bệnh này. Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, cường giáp có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm đối với tim mạch, thần kinh, hệ cơ xương, chậm phát triển, ảnh hưởng đến ngoại hình thẩm mỹ như mắt lồi, bướu cổ. Đặc biệt biến chứng cấp tính là cơn nhiễm độc giáp xảy ra đột ngột với các triệu chứng như thân nhiệt tăng cao, vã mồ hôi, nôn ói, tiêu chảy, kích động, mê sảng, liệt cơ, hôn mê, nhịp tim rất nhanh, loạn nhịp, suy tim và cuối cùng dẫn đến trụy tim mạch… có thể gây tử vong cho người bệnh nếu không được cấp cứu kịp thời.

Đồng thời, bác sĩ Phola cũng lưu ý tới tất cả thai phụ, cần theo dõi thai định kỳ thật cẩn thận đều đặn, nhất là các sản phụ có bệnh nền như suy giáp, cường giáp, cao huyết áp, tim mạch và các bệnh nền khác. Khi mang thai nên được khám tiền sản tầm soát về bệnh lý tuyến giáp. Nếu được theo dõi sớm, bác sĩ mới có thể nắm rõ tình hình, hội chẩn chuyên khoa kịp thời tìm ra hướng điều trị tốt nhất, đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

P.Chi
Đường dây nóng
Số lượng truy cập