Thứ Ba, ngày 31-01-2023 Trang chủ| Liên hệ| Góp ý| Sơ đồ   [Đăng nhập]
Tìm kiếm
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

 

Hồ sơ công việc
 
 
 
Tin hoạt động Ngành
Tăng cường truyền thông phòng chống HIV/AIDS trong giới trẻ
[ Cập nhật vào ngày (02/12/2022) ] - [ Số lần xem: 261 ]
Thành viên CLB đồng đẳng tư vấn xét ngiệm cho các bạn trẻ nhân sự kiện truyền thông cộng đồng.
Thành viên CLB đồng đẳng tư vấn xét ngiệm cho các bạn trẻ nhân sự kiện truyền thông cộng đồng.

Theo báo cáo của Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), năm 2022, người được phát hiện nhiễm HIV chủ yếu trong nhóm trẻ tuổi và số nhiễm ở nhóm này tăng nhanh. Có tới gần 50% số ca nhiễm HIV được phát hiện ở nhóm dưới 29 tuổi.

Cũng theo báo cáo của Cục Phòng chống HIV/AIDS, trong 10 tháng, cả nước phát hiện mới 9.025 trường hợp nhiễm HIV, số bệnh nhân tử vong là 1.378. Đáng lưu ý, số người mới phát hiện nhiễm HIV tập trung chủ yếu ở độ tuổi 16 - 29 (chiếm 48,6%) và 30 - 39 (chiếm 28,4%). Đường lây chủ yếu là quan hệ tình dục không an toàn (81,6%). Theo số liệu tổng điều tra dân số năm 2021, tỷ lệ nam nhóm tuổi 15 - 24 có nhiều hơn 1 bạn tình (trong 12 tháng trước ngày phỏng vấn) là 14%. Đây là yếu tố quan trọng dẫn đến quan hệ tình dục không an toàn làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV và mắc các bệnh lây qua đường tình dục như lậu, giang mai...

PC HIV GIOI TRE - 0002.jpg

Các bạn thành viên CLB đồng đẳng của các trường Cao đẳng, Đại học và cộng đồng tham dự lớp tập huấn do CDC Cần Thơ tổ chức.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC Cần Thơ), đến ngày 30/6/2022, lũy tích số người nhiễm HIV phát hiện được là 7.042 người, số còn sống là 4.461 người, tử vong 2.581 người. Trước đây, HIV chủ yếu lây qua đường máu nhóm nghiện chích ma túy và lây qua đường tình dục nhóm phụ nữ mại dâm. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, lây truyền qua đường quan hệ tình dục, đặc biệt nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) đang có xu hướng tăng mạnh, cụ thể năm 2015 là 8%, năm 2016 là 17,3%, đến năm 2020 là 23%. Độ tuổi người nhiễm HIV là MSM có xu hướng trẻ hóa, tập trung ở thanh niên, nhóm dưới 25 tuổi, đáng lưu ý là lứa tuổi học sinh, sinh viên.

Ông Trương Thanh Tùng, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành đoàn Cần Thơ cho biết: Trước tình hình nhiễm HIV đang ngày càng trẻ hóa, công tác truyền thông phòng, chống HIV/AIDS cho Đoàn viên, thanh niên là hết sức quan trọng. Truyền thông có vai trò chiến lược quan trọng, thay đổi cả tư tưởng và hành động của thanh niên trong công tác phòng, chống HIV/AIDS. Truyền thông có hiệu quả góp phần làm thay đổi về hành vi, nâng cao về nhận thức của cộng đồng trong việc phòng tránh và làm giảm nguy cơ lây lan của HIV, giảm thiểu sự phân biệt và kỳ thị đối xử đối với người nhiễm, góp phần tạo ra một cộng đồng văn minh.

Thời gian qua, Thành đoàn Cần Thơ đã tuyên truyền giáo dục cho thế hệ trẻ hiểu biết về pháp luật, các kiến thức về ma tuý, HIV/AIDS thông qua các phong trào hành động thiết thực, có chiều sâu. Triển khai cuộc vận động thực hiện tiêu chí “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Cần Thơ” với 04 nội dung tiêu chí “Có lý tưởng cách mạng, bản lĩnh vững vàng, giàu lòng yêu nước và đạo đức trong sáng”. Các cơ sở Đoàn tập trung công tác tuyên truyền giáo dục, vận động đoàn viên thanh thiếu niên tham gia bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; kiến thức phòng, chống HIV/AIDS. Tổ chức ra quân phòng chống các loại tội phạm, phòng chống ma túy, HIV/AIDS và mua bán người bằng nhiều hình thức đa dạng như Hội thi/ hội diễn, diều hành tuyên truyền,… Đoàn cơ sở trực tiếp tham gia vào các buổi tiếp cận tại các điểm nóng, phát tờ rơi, tờ bướm đến tận tay nhân dân, thanh niên, treo băng rôn, phướn, pano, áp phích có nội dung phòng, chống HIV/AIDS. Thành lập 10/10 CLB đồng đẳng tại các trường Đại học, Cao đẳng để tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho lực lượng tuyên truyền viên phụ trách công tác tuyên truyền phòng tránh lây nhiễm HIV/AIDS.

Các hoạt động phòng chống HIV/AIDS của Đoàn Thanh niên thời gian qua đã thể hiện vai trò tình nguyện, xung kích của tuổi trẻ. Thông qua các hoạt động truyền thông, các cuộc vận động, nhận thức của thanh thiếu nhi về HIV/AIDS và các hiểm hoạ do AIDS gây ra đã được nâng lên. Nhiều mô hình, cách làm sáng tạo của Đoàn Thanh niên như phong trào “Thanh niên tình nguyện” được triển khai rộng rãi, qua đó nâng cao nhận thức phòng chống ma túy, HIV/AIDS trong thanh niên, tạo sự đồng tình, ủng hộ của toàn xã hội.

Ông Trương Thanh Tùng cũng cho biết, công tác tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS cũng gặp những khó khăn như: giai đoạn 2020 - 2021, tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, không tập trung đông người nên sự phối hợp giữa các cơ quan để tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS chưa thực hiện được trên diện rộng. Cán bộ Đoàn tham gia công tác phòng, chống HIV/AIDS còn hạn chế về công tác tiếp cận, giáo dục thanh thiếu niên do thiếu kinh nghiệm và chưa được đào tạo tập huấn nghiệp vụ.

Vì thế, để góp phần ngăn chặn, đẩy lùi HIV/AIDS, bảo vệ sức khoẻ và quyền lợi của tuổi trẻ, Thành đoàn Cần Thơ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền, giáo dục sâu rộng kiến thức và biện pháp tự phòng tránh lây nhiễm HIV/AIDS cho các đối tượng thanh thiếu nhi. Kết hợp cấp phát tài liệu trong các đợt cao điểm, các chiến dịch truyền thông Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS; lồng ghép với các nội dung trong sinh hoạt Chi đoàn, Chi hội, Chi đội; chú trọng phân loại đối tượng để có biện pháp tuyên truyền, tác động thích hợp với từng đối tượng, địa bàn.

Phát triển, nhân rộng hơn nữa các CLB đồng đẳng tại các trường học, xây dựng mới các CLB, Đội, nhóm về phòng, chống HIV/ AIDS tại các quận, huyện trên địa bàn thành phố Cần Thơ; tạo dựng đội ngũ cán bộ, tuyên truyền viên vững kiến thức, có chuyên môn về HIV/AIDS.

Tăng cường và mở rộng sự phối hợp liên ngành trong các hoạt động phòng chống HIV/AIDS. Phấn đấu thực hiện Chi đoàn, Chi hội, Chi đội không có người nhiễm HIV/AIDS. Mỗi đoàn viên, hội viên, đội viên là một tuyên truyền viên tích cực trong phòng chống HIV/AIDS tại cộng đồng...

Thanh niên là nhóm có nhu cầu tình dục rất cao. Bên cạnh nhu cầu giao tiếp xã hội, học tập, lao động thì nhu cầu vui chơi giải trí, kết bạn rồi tình yêu, hôn nhân, gia đình là những vấn đề quan tâm rất lớn của thanh niên. Vì vậy nhóm thanh niên luôn là nhóm có nguy cơ cao hơn các nhóm tuổi khác. Nếu công tác phòng chống HIV không thực sự quyết liệt thì sự gia tăng số ca nhiễm mới ngoài việc tác động đến sức khỏe, đến nòi giống, chất lượng dân số sẽ còn ảnh hưởng đến văn hóa, an ninh chính trị. Vì vậy, cần nâng cao chất lượng công tác truyền thông giáo dục về phòng chống HIV tại các trường đại học, xem công tác truyền thông nâng cao nhận thức của thanh thiếu niên là vấn đề cốt lõi…

Bài, ảnh: Quỳnh Chi
Đường dây nóng
Số lượng truy cập