Thứ Ba, ngày 05-12-2023 Trang chủ| Liên hệ| Góp ý| Sơ đồ   [Đăng nhập]
Tìm kiếm
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

 

Hồ sơ công việc
 
 
 
Tin hoạt động Ngành
Tập huấn vắc xin phòng COVID-19 dạng hỗn dịch tiêm
[ Cập nhật vào ngày (05/10/2022) ] - [ Số lần xem: 378 ]
Ông Phạm Phú Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì điểm cầu tại Sở Y tế TP Cần Thơ.
Ông Phạm Phú Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì điểm cầu tại Sở Y tế TP Cần Thơ.

Chiều 3/10/2022, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tổ chức tập huấn trực tuyến toàn quốc hướng dẫn tiêm chủng vắc xin COMIRNATY (Pfizer-BioNTech COVID-19 vắc xin) dạng hỗn dịch tiêm. Tại đầu cầu Cần Thơ, ông Phạm Phú Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì, cùng lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, cán bộ phụ trách phòng chống dịch, tiêm chủng, truyền thông,… tham dự.

Theo Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, vắc xin Comirnaty (Pfizer-BioNTech COVID-19 vắc xin) dạng bào chế hỗn dịch tiêm không cần pha loãng trước khi sử dụng. Lọ vắc xin có nắp màu xám. Vắc xin này đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vắc xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Quyết định số 457/QĐ-BYT, ngày 01/03/2022.

PFIZER COVID MOI - 0002.jpg

Lọ vắc xin phòng COVID-19 dạng hỗn dịch tiêm của Pfizer-BioNTech. Nguồn ảnh: Bộ Y tế.

Vắc xin dạng hỗn dịch tiêm, đóng lọ 2,25 ml chứa 6 liều. Ở nhiệt độ bảo quản -90ºC đến -60ºC, hạn sử dụng 9 tháng. Thời gian bảo quản ở nhiệt độ + 2⁰C đến + 8⁰C gồm: tối đa 10 tuần.

Vắc xin được tiêm theo đường tiêm bắp, liều 0,3ml. Có thể sử dụng để tiêm liều cơ bản và nhắc lại. Có thể hoán đổi sử dụng vắc xin Comirnaty dạng hỗn dịch tiêm với vắc xin Comirnaty hỗn dịch đậm đặc pha tiêm.

Lưu ý: Kiểm tra đúng loại vắc xin Comirnaty dạng hỗn dịch tiêm (nắp lọ màu xám) để tránh nhầm lẫn với vắc xin Pfizer dạng hỗn dịch đậm đặc pha tiêm. Không pha loãng vắc xin trước khi sử dụng. Không lắc lọ vắc xin. Nhẹ nhàng trộn đều bằng cách đảo ngược lọ 10 lần trước khi sử dụng. Nếu lượng vắc xin còn lại trong lọ không đủ liều 0,3 ml, hủy bỏ luôn bơm kim tiêm và vắc xin có trong bơm kim tiêm. Không dồn vắc xin từ nhiều lọ lại với nhau để có được một liều 0,3ml.

Theo Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, vắc xin phòng COVID-19 Pfizer dạng hỗn dịch tiêm (nắp xám) sẽ phân bổ cho các địa phương trong tuần đầu tháng 10/2022 để sử dụng tiêm cho người từ 12 tuổi trở lên. Viện đề nghị Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật 63 tỉnh/thành phố: Tập huấn cho cán bộ y tế trước khi sử dụng; triển khai tiêm chủng ngay sau khi được phân bổ vắc xin. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý vắc xin, lập kế hoạch sử dụng và đề xuất điều chuyển vắc xin sớm (nếu có) để Viện kịp thời điều phối, sử dụng hiệu quả.

Tin, ảnh: Thiên Thanh
Đường dây nóng
Số lượng truy cập