Thứ Bảy, ngày 27-11-2021 Trang chủ| Liên hệ| Góp ý| Sơ đồ   [Đăng nhập]
Tìm kiếm
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

 

Hồ sơ công việc
 
 
 
Tin hoạt động Ngành
Ngộ độc do ăn trứng cóc
[ Cập nhật vào ngày (22/11/2021) ] - [ Số lần xem: 50 ]
Bệnh nhân được chăm sóc theo dõi tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long
Bệnh nhân được chăm sóc theo dõi tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long

Một trường hợp phải nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long với biểu hiện buồn nôn, đau đầu, đau ngực... sau khi ăn trứng cóc.

Thông tin từ người nhà cho biết, cùng ngày nhập viện, anh T.A.G (30 tuổi, địa chỉ tại huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã lấy 2 bộ trứng cóc nấu cháo ăn. Sau khi ăn khoảng một giờ thì người bệnh cảm giác đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đau ngực trái, đánh trống ngực, đau bụng và nôn ói. Sau khi người bệnh nôn ói 2 lần thì được thân nhân đưa vào Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long điều trị.

Tại Khoa Cấp cứu, anh G. nhập viện trong tình trạng đau bụng, buồn nôn nhiều, li bì, chân tay lạnh, rối loạn nhịp tim. Ê kíp bác sĩ nhanh chóng tiến hành cấp cứu và làm các xét nghiệm cần thiết, người bệnh được chẩn đoán bị ngộ độc do ăn trứng cóc tổn thương đa cơ quan. Xác định đây là trường hợp ngộ độc nặng đe dọa tính mạng nên ê kíp bác sĩ đã nhanh chóng xử trí rửa dạ dày, cân bằng nước điện giải, kiểm soát nhịp tim, dùng các loại thuốc điều trị biến chứng tim mạch, gan, thận... sau đó chuyển Khoa Hồi sức tích cực & Chống độc theo dõi.

Sau hai ngày điều trị tích cực, người bệnh dần ổn định hơn, giảm mệt, không còn đau bụng, nôn ói, nhịp tim, huyết động ổn định, chức năng gan, thận có cải thiện, kali máu về bình thường. Dự kiến người bệnh sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

BS.CKI. Nguyễn Chí Hiểu, Khoa Hồi sức tích cực & Chống Độc (ICU), Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết thì người bị ngộ độc trứng cóc tùy từng mức độ có thể thấy mệt mỏi, buồn nôn, nôn, nhức các chi, nặng hơn là rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp, hoảng hốt vì thế sinh ra ảo giác, co giật, ngưng thở, ngưng tim nếu không được cấp cứu kịp thời.  Tuy thịt cóc chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng nhiều bộ phận khác của cóc lại chứa độc tố, trong đó có độc tố nguy hiểm gây chết người là tetrodotoxin. Độc tố này có trong da, gan, trứng, mủ, mắt và hạch thần kinh của cóc cũng chứa các chất cực độc, dễ gây chết người, kể cả khi chế biến ở nhiệt độ cao, độc tố này cũng khó phân hủy.

Do đó, khi bản thân hoặc gặp người bị ngộ độc trứng cóc, cần nhanh chóng gây nôn để loại bỏ tối đa độc tố ra khỏi cơ thể, đồng thời đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

P.Chi
Đường dây nóng

Số lượng truy cập