Thứ Tư, ngày 07-06-2023 Trang chủ| Liên hệ| Góp ý| Sơ đồ   [Đăng nhập]
Tìm kiếm
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

 

Hồ sơ công việc
 
 
 
Tin hoạt động Ngành
Quận Ô Môn: Tăng cường phòng chống bệnh sốt xuất huyết
[ Cập nhật vào ngày (25/05/2023) ] - [ Số lần xem: 89 ]
Các lực lượng tham gia chiến dịch diệt lăng quăng Thới An
Các lực lượng tham gia chiến dịch diệt lăng quăng Thới An

Thống kê từ đầu năm đến ngày 23/5/2023, toàn quận Ô Môn có 94 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng so với cùng kỳ năm 2022, phường có số mắc nhiều nhất là Thới An với 42 trường hợp, chiếm gần 1/2 tổng số trường hợp của quận.

Mặc dù, những tháng đầu năm 2023, thời tiết nắng hạn nhưng số trường hợp mắc sốt xuất huyết vẫn tăng.

Từ đầu năm đến nay, ngành Y tế quận đã chủ động triển khai kế hoạch và ra quân thực hiện 02 đợt chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng 7/7 phường. Riêng đối với phường Thới An, từ tháng 3 số ca mắc bệnh sốt xuất huyết có chiều hướng gia tăng. Trung tâm Y tế quận đã điều động nhân lực từ quận xuống hỗ trợ 03 đợt tổng vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng ở 100% khu vực của phường và ngoài việc xử lý tại chỗ các ca bệnh bằng máy phun cá nhân, quận còn phối hợp với CDC thành phố phun hóa chất diệt muỗi diện rộng ở những khu vực Thới Lợi, Thới Trinh, nơi có xảy ra ca bệnh nhiều. Tuy nhiên, diễn biến bệnh còn phức tạp. Nguyên nhân là do: công tác tuyên truyền, vận động nhân dân phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết ở một số khu vực chưa được duy trì thường xuyên. Khi ra quân thực hiện các đợt chiến dịch có đợt chưa huy động hết đoàn thể khu vực tham gia; trước mỗi đợt ra quân đều có hướng dẫn cụ thể cách làm nhưng việc thực hiện kiểm tra, xử lý môi trường, diệt lăng quăng vẫn còn bỏ sót hộ gia đình; xử lý lăng quăng chưa triệt để, nên chưa cắt đứt triệt để nguồn lây bệnh. Ý thức của một bộ phận hộ dân chưa cao trong việc phòng, chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng. Còn chủ quan, lơ là; chưa chủ động thực hiện tốt vệ sinh môi trường, kiểm tra diệt sạch lăng quăng có trong các dụng cụ chứa nước ở trong và xung quanh nhà.

canh bao sxh 2.jpg

Các lực lượng tham gia chiến dịch diệt lăng quăng Thới An

Trước diễn biến phức tạp của bệnh sốt xuất huyết, Ban chỉ đạo chăm sóc sức khoẻ quận đề nghị: Các Ban, ngành, Đoàn thể, Trưởng Ban chỉ đạo các phường tăng cường công tác tuyên tuyền vân động người dân vệ sinh môi trường xung quanh nhà, lập úp các dụng cụ có chứa nước mưa, thay thường xuyên nước bình hoa, tủ chén thả cá (cá lia thia, bảy màu) vào dụng cụ chứa nước, ngủ mùng ngay cả ban ngày.

Các trường học tuyên truyền cho học sinh các biện pháp diệt lăng quăng, phát động phong trào mỗi học sinh là một chiến sĩ diệt lăng quăng. Người dân cần chủ động phòng bệnh là biện pháp rẻ tiền, hiệu quả, đơn giản, dễ làm và trên hết là tính tự giác thực hiện của người dân, cùng với các biện pháp quyết liệt của Ngành Y tế mới ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.                                


DS. Minh Thiện
Đường dây nóng
Số lượng truy cập