Tăng cường công tác y tế đảm bảo an toàn thực phẩm đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023
Bộ Y tế đã ban hành Chỉ thị số 06/BYT-CT về việc tăng cường
công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Thủ trưởng đơn vị thuộc, trực thuộc
Bộ Y tế, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và đơn vị y
tế các ngành cần xây dựng và triển khai kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo
đón Tết Nguyên Đán năm 2023; phân công trực 24/24 giờ đối với lãnh đạo đơn vị,
nhân viên bảo đảm khoa học, hiệu quả; niêm yết công khai danh sách trực hằng
ngày theo quy định. Tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trước dịch bệnh;
tổ chức lực lượng, phương tiện ứng trực, theo dõi, giám sát diễn biến dịch và xử
lý kịp thời các tình huống phát sinh.
Thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo đầy đủ, kịp thời,
đúng thời hạn theo yêu cầu của Chính phủ, Bộ Y tế và các cơ quan có thẩm quyền.
Về công tác an toàn thực phẩm
- Phối hợp
với Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm, các Sở, ban, ngành liên
quan triển khai phổ biến, tuyên truyền bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất,
chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; phòng, chống ngộ độc thực
phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân năm 2023. Huy động các cơ quan
thông tấn, báo chí truyền thông để phổ biến các quy định, kiến thức về an toàn
thực phẩm bằng nhiều hình thức, phuơng tiện truyền thông thích hợp; trong đó
chú trọng các đối tượng là người tiêu dùng thực phẩm, người nội trợ, người trực
tiếp chọn mua, chế biến thực phẩm, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
- Phối hợp,
tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm; tập
trung vào các mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết và trong các Lễ hội,
các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
- Thực hiện
nghiêm công tác báo cáo, thống kê về an toàn thực phẩm; báo cáo kết quả về Bộ Y
tế (Cục An toàn thực phẩm) theo đúng thời gian quy định.
- Tăng cường
truyền thông để bảo đảm an toàn thực phẩm, không lạm dụng rượu, bia trong dịp Tết.
Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 có thời gian nghỉ Tết dài
ngày, đồng thời sau Tết Nguyên đán là mùa Lễ hội diễn ra trên phạm vi cả nước,
nhiều Lễ hội với nhiều lượt khách tham dự. Đây cũng là thời điểm tiêu thụ thực
phẩm lớn trong năm, nhất là các thực phẩm thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu
bia nước giải khát, các loại hạt có dầu… Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều
cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng gia tăng việc sản xuất, kinh doanh,
nhập khẩu thực phẩm. Bên cạnh đó thời gian này thời tiết phía Bắc thường ẩm ướt,
phía Nam thường nắng nóng gay gắt; đây là những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến việc
bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý
Mão và Lễ hội Xuân 2023 phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, bảo đảm sức
khỏe, đồng thời đảm bảo phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản
xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm; Ban Chỉ đạo liên ngành
Trung ương về an toàn thực phẩm đã ban hành Kế hoạch số 1637/KH-BCĐTƯATTP ngày
05/12/2022, với các mục cụ thể như sau:
- Hạn chế tối đa các
vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023.
- Tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành từ Trung ương đến
cấp xã tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội
có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các tỉnh có cửa khẩu,
các thành phố lớn.
- Huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định
của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo
quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.
- Triển khai thực hiện, tổ chức kiểm tra chủ động trước,
trong và sau Tết và Lễ hội theo đặc thù, điều kiện của từng địa phương từ
19/12/2022 đến 12/3/2023.