Thứ Sáu, ngày 29-09-2023 Trang chủ| Liên hệ| Góp ý| Sơ đồ   [Đăng nhập]
Tìm kiếm
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

 

Hồ sơ công việc
 
 
 
Tin hoạt động Ngành
Hội thảo Phổ biến kết quả nghiên cứu chỉ số kỳ thị tại Cần Thơ
[ Cập nhật vào ngày (20/09/2022) ] - [ Số lần xem: 401 ]
Ông Dáp Thanh Giang, Trưởng Khoa Phòng chống HIV/AIDS phát biểu khai mạc.
Ông Dáp Thanh Giang, Trưởng Khoa Phòng chống HIV/AIDS phát biểu khai mạc.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Cần Thơ vừa phối hợp với Mạng lưới người sống với HIV tại Việt Nam - Tổ chức Hợp tác Phát triển Y tế Việt Nam tổ chức Hội thảo Phổ biến kết quả nghiên cứu chỉ số kỳ thị tại Cần Thơ vào ngày 16/9/2022.

Nghiên cứu nhằm mục đích nâng cao hiểu biết về mức độ và các hình thức kỳ thị, phân biệt đối xử mà người HIV phải đối mặt, bao gồm cả nhóm nguy cơ, hỗ trợ cho việc cải thiện các chương trình, chính sách để đạt được mục tiêu tiếp cận phổ cập với dự phòng, điều trị, chăm sóc và hỗ trợ HIV. Qua đó, só sánh sự thay đổi theo thời gian và ghi nhận các trải nghiệm kỳ thị, phân biệt đối xử đối với người sống với HIV tại Việt Nam.

Theo báo cáo của nghiên cứu viên chính Đỗ Đăng Đông, Mạng lưới người sống với HIV tại Việt Nam, nghiên cứu Chỉ số đánh giá kỳ thị tại Việt Nam được thực hiện 3 vòng vào năm 2011, 2014 và 2020. Năm 2020 nghiên cứu đã thực hiện với sự tham gia của 1.623 người có H tại 7 tỉnh thành Việt Nam, gồm: Điện Biên, Hà Nội, Hải Phòng, Huế, Đăk Lăk, Cần Thơ và Hồ Chí Minh. Đối tượng là người nhiễm HIV từ 18 tuổi trở lên, được chẩn đoán nhiễm HIV ít nhất 12 tháng.

HOI THAO NGHIEN CUU KY THI2.jpg

Nghiên cứu viên chính Đỗ Đăng Đông, Mạng lưới người sống với HIV tại Việt Nam, báo cáo tại hội thảo.

Riêng tại Cần Thơ có 76 người nhiễm HIV tham gia nghiên cứu với 25% là nữ, 75% là nam giới. Độ tuổi trung bình là 36 tuổi, thời gian phát hiện bệnh là 6 năm.

Phần lớn người trả lời cho biết việc tiết lộ tình trạng HIV của họ cho người khác dễ dàng hơn theo thời gian. Tuy nhiên, có đến 94.7% người nhiễm H không tiết lộ tình trạng HIV của họ khi tiếp cận các cơ sở y tế không liên quan đến HIV. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến việc tiếp cận và tuân thủ điều trị. Có 13,2% người bệnh bỏ lỡ một liều thuốc ARV vì sợ người khác biết tình trạng HIV của họ và 51.6% người bệnh từng lưỡng lự khi tự quyết định đi làm xét nghiệm HIV vì họ sợ phản ứng của người khác (bạn bè, gia đình, chủ lao động hay cộng đồng) nếu họ có kết quả xét nghiệm dương tính. Có đến 38/76 người (chiếm 50%) báo cáo chưa biết về những luật, chính sách hiện có để bảo vệ quyền lợi của họ.

HOI THAO NGHIEN CUU KY THI3.jpg

Toàn cảnh hội thảo.

Từ kết quả nghiên cứu, giúp cải thiện các dịch vụ tư vấn để hỗ trợ tốt hơn cho người nhiễm H trong việc chia sẻ tình trạng HIV của họ; Tăng cường sự hiểu biết tốt hơn về quyền lợi và trách nhiệm pháp lý liên quan đến HIV; Xóa bỏ kỳ thị và phân biệt liên quan đến HIV trong cộng đồng; Hướng đến những chiến dịch truyền thông để xóa bỏ kỳ thị do HIV và thúc đẩy thái độ tích cực trong cộng đồng.

Tin, ảnh: Đỗ Quyên
Đường dây nóng
Số lượng truy cập