Thứ Ba, ngày 02-03-2021 Trang chủ| Liên hệ| Góp ý| Sơ đồ   [Đăng nhập]
Tìm kiếm
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

 

Hồ sơ công việc
 
 
 
Tin hoạt động Ngành
Quyết liệt phòng, chống dịch, bảo đảm Tết an lành cho người dân
[ Cập nhật vào ngày (21/01/2021) ] - [ Số lần xem: 68 ]
Các đại biểu dự tại điểm cầu Sở Y tế TP Cần Thơ.
Các đại biểu dự tại điểm cầu Sở Y tế TP Cần Thơ.

Đây là quyết tâm được GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc công tác phòng, chống dịch COVID-19 diễn ra sáng ngày 20/01/2021.

* Quyết liệt phòng, chống dịch, ngăn chặn nhập cảnh trái phép

Phát biểu tại Hội nghị, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: Bộ Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo (BCĐ) Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã tham mưu Thủ tướng Chính phủ cố gắng ngăn chặn và hạn chế tối đa việc nhập cảnh qua đường hàng không. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ có công điện số 01 và các văn bản chỉ đạo từ nay tới Tết Nguyên đán các chuyến bay được hạn chế mức độ tối đa, để bảo vệ người dân đón Tết an lành.

DAM BAO TET AN LANH - 0002.jpg

Nhân viên y tế lấy thông tin lịch trình di chuyển của hành khách về từ vùng dịch tại Bến xe trung tâm TP Cần Thơ.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Y tế nguy cơ lây nhiễm COVID-19 qua đường mòn lối mở, cửa khẩu, trái phép, đường bộ, đường biển còn rất phức tạp. Một số nước trong khu vực vẫn mở các chuyến bay. Công dân Việt Nam ở nước ngoài đi chuyến bay thương mại về các quốc gia đó, rồi đi đường bộ về Việt Nam. Mặc dù hiện nay các tỉnh biên giới, các cửa khẩu tăng cường tối đa công tác tuần tra, kiểm soát. Lực lượng biên phòng đã tăng hơn trước nhưng tình trạng nhập cảnh trái phép vẫn đang diễn ra.

Qua theo dõi, trao đổi, giám sát nhập cảnh, cơ quan chức năng nhận định: mọi trường hợp vượt biên trái phép đều có sự liên kết với bên trong nước ta thông qua các nhà xe, các đường dây, qua đối tượng môi giới để vượt biên... Các đối tượng này né tránh bằng cách sử dụng mạng xã hội để trao đổi cách thức vào Việt Nam trái phép. Hiện lực lượng biên phòng đã tăng cường tối đa lực lượng lên các cửa khẩu, biên giới. Vì vậy, Bộ trưởng cũng đề nghị các địa phương tập trung cao độ, theo dõi, triệt phá, xử lý nghiêm các đường dây các nhà xe chở người trái phép.

Về trường hợp cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tất cả trường hợp kể cả chuyên gia, tổ bay hay các trường hợp nhập cảnh khác đều phải cách ly tập trung 14 ngày, không có ngoại lệ, không có chia giai đoạn ngắn ngày hay cách ly tại nhà/nơi lưu trú, trừ trường hợp ngoại giao đặc biệt do Bộ Ngoại giao quyết định.

DAM BAO TET AN LANH - 0003.jpg

Tăng cường công tác phòng chống dịch tại các cơ sở y tế.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị phát động trong toàn dân phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép, từ ngước ngoài về trốn cách ly, nêu cao tinh thần “mỗi người dân đều là 1 chiến sĩ”, nghĩa là phát giác, báo cáo chính quyền địa phương khi có người lạ, có người từ nước ngoài trở về. Các địa phương phải luôn chuẩn bị cho tình huống phát hiện COVID-19 tại cộng đồng, phải đảm bảo “thần tốc, thần tốc và thần tốc”, phát hiện nhanh F1, khoanh vùng, cách ly càng nhanh thì sẽ ngăn chặn được lây nhiễm COVID-19.

* Tăng cường hoạt động phòng chống dịch

Cục Y tế dự phòng nhận định: đối với nước ta, tình hình dịch vẫn đang được kiểm soát. Tuy nhiên, nguy cơ ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 luôn hiện hữu. Vì vậy, cần tiếp tục và tăng cường các biện pháp theo Chiến lược xuyên suốt từ ban đầu: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch, điều trị hiệu quả.

Các địa phương cần tiếp tục duy trì các biện pháp giám sát, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập và bùng phát trong cộng đồng. Tăng cường truyền thông thực hiện 5K. Cập nhật thông tin minh bạch, liên tục tới các cơ quan báo, đài, người dân về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch trong và ngoài nước. Tăng cường giám sát dịch tại các cơ sở y tế, cộng đồng, đặc biệt là những người có triệu chứng COVID-19 để phát hiện sớm, khoanh vùng triệt để. Yêu cầu cầu các cơ sở y tế phải thực hiện nghiêm việc xét nghiệm, đặc biệt xét nghiệm các đối tượng nguy cơ để tránh bỏ xót, trường hợp cơ sở nào không có đủ năng lực xét nghiệm thì lấy mẫu, gửi nơi đủ điều kiện thực hiện. Tiếp tục tăng cường triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin: sử dụng phần mềm khai báo y tế, N-CoV, ứng dụng truy vết Bluezone. Các địa phương tiếp tục rà soát và cập nhật các cơ sở y tế, khách sạn, trường học... lên bản đồ an toàn với dịch COVID-19.

Tăng cường kiểm soát nghiêm, quản lý chặt chẽ khu vực biên giới đường bộ, đường biển, tại các khu vực cửa khẩu, đặc biệt là các đường mòn, lối mở, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các vi phạm về quản lý nhập cảnh, không để các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Quản lý chặt chẽ việc cách ly người nhập cảnh, bảo đảm thời gian cách ly tập trung tối thiểu 14 ngày và phải có kết quả xét nghiệm ít nhất 2 lần âm tính với vi rút SARS-CoV-2 và đủ thời gian theo dõi y tế sau cách ly tập trung theo quy định, tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh trong khu cách ly và lây lan từ khu cách ly ra cộng đồng. Đề xuất chính quyền địa phương thường xuyên kiểm tra, rà soát, quản lý chặt chẽ người từ nước ngoài đến bất hợp pháp trên địa bàn. Đề nghị các hộ gia đình, tổ dân phố, khu dân cư chủ động tham gia phát giác, khai báo các trường hợp từ nước ngoài về nhập cảnh  trái phép trong cộng đồng chưa được cách ly, quản lý và thông báo ngay cho chính quyền địa phương để tổ chức cách ly, xử lý theo quy định. Chỉ đạo các cơ quan liên quan lập danh sách tất cả những người nhập cảnh trái phép lưu trú tại địa phương, tổ chức cách ly ngay, điều tra dịch tễ, lấy mẫu  xét nghiệm theo quy định.

Để đảm bảo quản lý chặt chẽ các trường hợp sau cách ly tập trung về địa phương, Ban Chỉ đạo đã có văn bản số: 425/CV-BCĐ ngày 19/01/2021 về hướng dẫn bàn giao, quản lý khi hoàn thành cách ly tập trung. Trong đó: Rà soát, chấn chỉnh việc tổ chức: bàn giao, tiếp nhận và đưa đón người đã hoàn thành cách ly tập trung về nơi lưu trú tiếp tục theo dõi, giám sát y tế 14 ngày (kể từ ngày có quyết định hoàn thành cách ly), cụ thể: Nguyên tắc là khi địa phương tiếp nhận người hết thời hạn cách ly tập trung phải có đầy đủ điều kiện, giấy tờ, kết quả xét nghiệm. Thành phần bàn giao, nhận bàn giao: y tế địa phương nơi có sở cách ly, đơn vị thực hiện tổ chức cách ly, người được cách ly và y tế địa phương nơi người đã hoàn thành cách ly về cư trú; trường hợp y tế địa phương nơi người cách ly về cư trú ở xa thì có văn bản ký kết với y tế địa phương nơi có cơ sở cách ly đã tiếp nhận và thông báo bằng văn bản về y tế địa phương nơi người cách ly về cư trú. Người cách ly phải khai báo với trưởng thôn (khu phố) khi về đến nơi lưu trú và phải có cam kết thực hiện việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú đồng thời phải chủ động thông báo cho cơ quan y tế địa phương nơi lưu trú biết ngay khi trở về từ khu cách ly tập trung về tình trạng sức khỏe và ghi nhật ký tiền sử tiếp xúc gần cho đến khi hết 14 ngày tiếp theo. Sở Y tế tỉnh/thành phố nơi người hoàn thành cách ly về lưu trú tại địa phương tiếp nhận thông tin về những người đã hoàn thành cách ly về địa bàn cư trú, có kế hoạch và thực hiện quản lý, kiểm tra, theo dõi y tế họ cho đến hết 14 ngày (kể từ ngày có quyết định hoàn thành cách ly tập trung).

Bài, ảnh: Quỳnh Chi
Đường dây nóngSố lượng truy cập