Chủ Nhật, ngày 08-12-2019 Trang chủ| Liên hệ| Góp ý| Sơ đồ   [Đăng nhập]
Tìm kiếm
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

 

Hồ sơ công việc
Tin hoạt động Ngành
Hội nghị đào tạo nhân lực y tế vùng ÐBSCL mở rộng năm 2019
[ Cập nhật vào ngày (12/08/2019) ] - [ Số lần xem: 445 ]
Gs.Ts Phạm Văn Lình, Chủ tịch Hội đồng Trường ĐHYD Cần Thơ phát biểu tại hội nghị.
Gs.Ts Phạm Văn Lình, Chủ tịch Hội đồng Trường ĐHYD Cần Thơ phát biểu tại hội nghị.

Chiều 9/8, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ tổ chức hội nghị đào tạo nhân lực y tế vùng ĐBSCL mở rộng năm 2019. Đến dự có các đại biểu là lãnh đạo UBND và Sở Y tế các tỉnh, thành: Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu, Đồng Tháp, Bến Tre… cùng một số tỉnh miền Đông Nam bộ và Nam Trung bộ.

Hội nghị nhằm thông tin tình hình nguồn nhân lực y tế các tỉnh, thành ĐBSCL và báo cáo tóm tắt hoạt động đào tạo của nhà trường; đồng thời triển khai thực hiện kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực y tế theo địa chỉ sử dụng, đào tạo nhân lực chuyên ngành hiếm để phục vụ nhu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân trong khu vực.

PGS.TS Trần Viết An, Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ cho biết: Đại học Y Dược Cần Thơ với vai trò là trung tâm đào tạo nhân lực y tế cho toàn vùng ĐBSCL, trung bình mỗi năm có hơn 2.000 sinh viên tốt nghiệp về phục vụ tại các địa phương. Đây là cơ sở cho việc xây dựng và phát triển mạng lưới y tế các cấp. Tuy nhiên, cụ thể nhu cầu ở từng địa phương chưa được đáp ứng đủ và kịp thời, do sự chênh lệch trình độ cũng như mong muốn được ở lại làm việc tại các thành phố lớn của sinh viên sau khi ra trường. Do đó, trường đã mở rộng hệ đào tạo theo diện địa chỉ sử dụng. Theo đó, các địa phương tùy theo nhu cầu sử dụng nhân lực y tế của tỉnh mình sẽ cử tuyển cán bộ. sinh viên đi học. Cán bộ, sinh viên sau khi học xong sẽ trở về phục vụ tại địa phương.

hoi nghi nhan luc ĐBSCL 2.JPG

Các đại biểu tham dự hội nghị đào tạo nhân lực y tế vùng ĐBSCL mở rộng năm 2019 chụp hình lưu niệm tại hội trường Trường ĐHYD Cần Thơ.

Trong giai đoạn 2009 - 2018, toàn vùng có 4.292 sinh viên học hệ địa chỉ sử dụng, trong đó chiếm tỷ lệ cao nhất là ngành Y khoa với 2.864 người, ngành Dược học đứng thứ hai với 505 người. Ngoài ra, vùng ĐBSCL luôn khan hiếm nhân lực y tế trong 5 chuyên ngành hiếm (Lao, Phong, Tâm thần, Pháp y và Giải phẫu bệnh). Do đó, từ năm 2015 đến nay, mỗi năm Trường Đại học Y Dược Cần Thơ được giao 150 chỉ tiêu đào tạo 5 chuyên ngành hiếm, phân bổ đều theo nhu cầu của các địa phương.

PGS.TS Nguyễn Trung Kiên, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Cần Thơ cho biết: Chỉ tiêu tuyển sinh năm 2019 của trường là 1.350 chỉ tiêu, trong đó có 485 chỉ tiêu đào tạo theo địa chỉ sử dụng. Năm nay, trường mở rộng tuyển sinh trong cả nước, nhưng vẫn đảm bảo chỉ tiêu xét tuyển khu vực ĐBSCL tối thiểu là 85%, khu vực còn lại tối đa 15%, chỉ tiêu từng ngành có thể thay đổi 10% để phù hợp mức điểm chung của khối ngành. Ngành Y khoa có điểm xét tuyển cao nhất là 24,3 điểm, kế tiếp là ngành Dược học với 23,55 điểm. Sau khi công bố điểm trúng tuyển, thí sinh không trúng tuyển ở đợt 1 có mức điểm đạt yêu cầu xét theo địa chỉ sử dụng, đến liên hệ Sở Y tế tỉnh để đăng ký, làm hồ sơ theo xét tuyển địa chỉ sử dụng từ ngày 12/8 đến ngày 23/8/2019. Hội nghị thống nhất: Mức điểm xét tuyển địa chỉ sử dụng các ngành hệ chính quy từ 19 đến 22 điểm (tùy ngành). Riêng, 5 ngành hiếm (Lao, Phong, Tâm thần, Pháp y, Giải phẫu bệnh) có tổng chỉ tiêu 110 sinh viên, phải có mức điểm xét tuyển không thấp hơn điểm sàn của trường 21 điểm.  

Tại hội nghị, đại diện các tỉnh, thành đề nghị trường, cần duy trì đào tạo địa chỉ sử dụng, tăng chỉ tiêu đào tạo và xem xét mức điểm chuẩn thấp hơn ở một số chuyên ngành mà địa phương còn thiếu nhân lực (nhất là 5 ngành hiếm); ưu tiên với các tỉnh khó khăn, khó thu hút bác sĩ, dược sĩ về công tác.

Tin, ảnh: MẠNH NGUYỄN
Đường dây nóng

Số lượng truy cập