Chủ Nhật, ngày 08-12-2019 Trang chủ| Liên hệ| Góp ý| Sơ đồ   [Đăng nhập]
Tìm kiếm
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

 

Hồ sơ công việc
Tin hoạt động Ngành
Thêm một trường hợp suy thai cấp do dây rốn thắt nút được cấp cứu kịp thời
[ Cập nhật vào ngày (18/07/2019) ] - [ Số lần xem: 194 ]

Tối 16/7, các bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ đã cứu kịp thời thêm một trường hợp suy thai cấp do dây rốn thắt nút. (Ảnh). Đó là trường hợp sản phụ tên N.T.T, 33 tuổi, ngụ tại quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Bé trai chào đời với cân nặng 3.000 gram, khỏe mạnh nhờ sự chủ động phối hợp chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm của đội ngũ bác sĩ sản khoa tại bệnh viện.

Trước đó, thai phụ T. nhập viện trong tình trạng đau bụng chuyển dạ sanh trên nền vết mổ cũ. Qua thăm khám và theo dõi tim thai bằng máy mornitor sản khoa phát hiện suy thai cấp; các bác sĩ nhanh chóng hội chẩn viện và quyết định phẫu thuật bắt con để đảm bảo an toàn cho bé với chẩn đoán: con lần 2, thai 40 tuần 1 ngày, đau vết mổ cũ, ngôi đầu, chuyển dạ, suy thai cấp.

Ca cấp cứu huy động 3 ê kíp các bác sĩ chuyên Sản khoa, Gây mê hồi sức, Sơ sinh gồm: BS.CKII Phạm Thị Linh, ThS.BS Nguyễn Thái Hoàng, BS. Trần Đức Huy, BS.CKII Huỳnh Công Tâm, BS. Thạch Thị Ngọc Yến phối hợp để có kế hoạch can thiệp một cách nhanh chóng, tích cực với đầy đủ phương tiện hồi sức mẹ và sơ sinh.

Cuộc phẫu thuật mổ ngang đoạn dưới lấy thai với phương pháp vô cảm gây tê tủy sống, bé trai nặng 3.000 gram đã cất tiếng khóc chào đời vào lúc 20 giờ 20 phút tại Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ. Kiểm tra trong phẫu thuật phát hiện đây là một trường hợp dây rốn thắt nút hiếm gặp. Sau sanh, bé trai được đội ngũ khoa Sơ sinh thăm khám, đánh giá toàn diện và thực hiện da kề da với mẹ nhằm duy trì thân nhiệt, để sớm ổn định sức khỏe cho hai mẹ con.

Hiện tại, sức khỏe mẹ, bé đã ổn định và tiếp tục được theo dõi. Chị T. xúc động cho biết, trong quá trình mang thai, việc kiểm tra sức khỏe thai chưa được chị chú trọng. Cho đến khi, chính sự tuân thủ khám thai thường quy đã kịp thời cứu sống đứa con bé bỏng.

BS.CKII. Phạm Thị Linh, Trưởng khoa Hậu sản cho biết: Trong thai kỳ, dây rốn đảm nhận vai trò quan trọng nhất khi truyền dưỡng chất và oxy từ mẹ sang thai nhi, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, những biến chứng thai kỳ liên quan đến dây rốn thì không phải ai cũng nắm được, trong đó có hiện tượng dây rốn thắt nút, gây nguy hiểm rất lớn đến sự sống của thai nhi.

Để có một thai kỳ khỏe mạnh và kịp thời xử trí những bất thường, BS. Linh khuyến cáo, các sản phụ nên theo dõi cử động thai mỗi ngày, đặc biệt trong những tuần cuối thai kỳ, đến khám tại các bệnh viện chuyên khoa để đánh giá sức khỏe thai nếu phát hiện cử động thai ít hoặc yếu. Vì vậy, việc tuân thủ lịch khám thai định kỳ đúng hẹn là điều quan trọng cần thực hiện đối với các thai phụ, đặc biệt là những trường hợp gần đến ngày dự sinh…

Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ
Đường dây nóng

Số lượng truy cập