Chủ Nhật, ngày 08-12-2019 Trang chủ| Liên hệ| Góp ý| Sơ đồ   [Đăng nhập]
Tìm kiếm
ĐƯỜNG DÂY NÓNG

 

Hồ sơ công việc
Tin hoạt động Ngành
Hưởng ứng ngày Viêm gan thế giới 2019: Nỗ lực loại trừ bệnh viêm gan
[ Cập nhật vào ngày (18/07/2019) ] - [ Số lần xem: 336 ]
GS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương phát biểu tại lớp tập huấn “Hướng dẫn sàng lọc, chẩn đoán và điều trị viêm gan virus” do Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương phối hợp với WHO tổ chức tại TP Cần Thơ
GS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương phát biểu tại lớp tập huấn “Hướng dẫn sàng lọc, chẩn đoán và điều trị viêm gan virus” do Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương phối hợp với WHO tổ chức tại TP Cần Thơ

Ngày Viêm gan thế giới được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức hàng năm vào ngày 28/7 nhằm mục đích tăng cường nhận thức và hiểu biết về viêm gan siêu vi và những bệnh mà nó gây ra. Đây là cơ hội để tập trung vào những hành động cụ thể như: tăng cường phòng ngừa, tầm soát, kiểm soát viêm gan siêu vi cũng như các bệnh liên quan; gia tăng tỷ lệ bao phủ tiêm vắc xin viêm gan B và tích hợp vào chương trình tiêm chủng quốc gia; phối hợp đáp ứng toàn cầu với bệnh viêm gan.

*Gánh nặng do viêm gan

Theo số liệu mới của WHO, viêm gan B và C đã ảnh hưởng đến 325 triệu người trên toàn thế giới và gây ra 1,4 triệu ca tử vong mỗi năm. Con số này vượt gấp 9 lần số người chết do HIV và đây là căn bệnh truyền nhiễm gây tử vong đứng thứ hai sau bệnh lao. Viêm gan là bệnh có thể dự phòng và điều trị được, trong đó viêm gan B đã có vắc xin dự phòng; trường hợp bệnh nhân bị viêm gan C, vẫn có thể chữa trị. Tuy nhiên, cũng theo WHO, vấn đề quan tâm ở đây là khoảng hơn 80% người mắc bệnh viêm gan lại thiếu tiếp cận các dịch vụ phòng ngừa, xét nghiệm và điều trị.

Việt Nam cũng là một trong số các quốc gia đang chịu gánh nặng của bệnh viêm gan. Theo báo cáo của Bộ Y tế ước tính tại Việt Nam có khoảng 7,8 triệu người  mắc bệnh viêm gan B và hơn 1 triệu người mắc viêm gan C. Tại lớp tập huấn “Hướng dẫn sàng lọc, chẩn đoán và điều trị viêm gan virus” do Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương phối hợp với WHO tổ chức ở thành phố Cần Thơ vào tháng 6 vừa qua, GS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh viêm gan virus diễn biến âm thầm, gây ra hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe và các biến chứng nguy hiểm như xơ gan, suy gan mạn, ung thư biểu mô tế bào gan. Trong số các bệnh ung thư phổ biến tại Việt Nam, ung thư gan do viêm gan B và C chiếm đến 25%.

Theo GS.TS Nguyễn Văn Kính, tỷ lệ bệnh nhân đến bệnh viện, cơ sở y tế để tiếp cận chẩn đoán, chăm sóc, điều trị rất thấp do bệnh viêm gan B thường không có triệu chứng (chỉ khoảng 10% có biểu hiện lâm sàng), ở giai đoạn cấp bệnh nhân có thể sốt nhẹ, mệt mỏi, vàng mắt, vàng da. Đặc biệt, với bệnh viêm gan C lại càng khó chẩn đoán hơn vì gần như không có biểu hiện gì. Do đó, bệnh cứ diễn biến âm ỉ, kéo dài trong nhiều năm, thậm chí 20-30 năm mới phát hiện ra bệnh, lúc đó việc điều trị vô cùng khó khăn. 

*Nên tiêm ngừa vắc xin viêm gan B cho trẻ

Ngày Viêm gan thế giới 2019, WHO đang kêu gọi các quốc gia trên toàn cầu hãy nỗ lực đầu tư cho vấn đề loại trừ viêm gan, góp phần tiến tới mục tiêu y tế trong các Mục tiêu Thiên niên kỷ 2030, tăng cường các hoạt động khuyến khích mọi người có thể tiếp cận các dịch vụ phòng ngừa, xét nghiệm và điều trị viêm gan. WHO khuyến cáo cộng đồng, người dân cần chú ý bảo vệ chống lại các nguy cơ mắc bệnh viêm gan do máu không an toàn, tiêm không an toàn và dùng chung dụng cụ tiêm chích ma túy. Ngoài ra, thực hiện tình dục an toàn, sử dụng các biện pháp bảo vệ như bao cao su để giúp bảo vệ chống lại lây nhiễm.

WHO cũng nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc tiêm phòng cho tất cả các trẻ em để chống lại bệnh viêm gan B. Vắc-xin viêm gan B là vắc-xin tái tổ hợp, có chứa thành phần kháng nguyên bề mặt của vi-rút viêm gan B, nên đưa vào cơ thể rất an toàn, được nhiều nước trên thế giới áp dụng. Loại vắc xin này nên được dùng càng sớm càng tốt sau khi sinh, tốt nhất là trong vòng 24 giờ.

Tại Việt Nam, tiêm vắc-xin viêm gan B sơ sinh trong vòng 24 giờ sau sinh được triển khai trong Chương trình tiêm chủng mở rộng thường xuyên trên toàn quốc từ năm 2003 đến nay. Trong điều kiện việc xác định tình trạng nhiễm vi-rút viêm gan B ở phụ nữ có thai trong cộng đồng chưa phổ biến thì tiêm phòng vắc-xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới 1 tuổi là biện pháp phòng bệnh chủ động, hiệu quả cho từng trẻ và cả cộng đồng.

Nguyệt Hương
Đường dây nóng

Số lượng truy cập