Với chủ đề “Sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực
phẩm tươi sống an toàn; Kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu”, trong Tháng
hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017 (diễn ra từ 15/4-15/5), công tác tuyên
truyền đã được Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Thạnh chú trọng.
Chiến dịch truyền thông tập trung vào các nội
dung: đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm,
ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm do sử dụng thực phẩm không an
toàn nói riêng và do sử dụng rượu, rau, thịt, thủy sản tươi sống nói chung; những
quy định pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, chế biến
kinh doanh thực phẩm.
Trung tâm Y tế đẩy mạnh tuyên truyền trên các
phương tiện thông tin đại chúng, treo băng rôn, khẩu hiệu, phát tài liệu, tranh
ảnh, tờ rơi tại các nơi công cộng, nơi tập trung đông người; tổ chức nói chuyện
chuyên đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Qua đó giúp nâng cao nhận thức, vai trò,
trách nhiệm của các cấp chính quyền, người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng
trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm; từng bước góp phần giảm thiểu và kiểm
soát tình trạng ngộ độc do thực phẩm không an toàn trên địa bàn huyện.
Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn
vệ sinh thực phẩm huyện cũng tăng cường các hoạt động kiểm tra việc thực hiện
các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất,
kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, trong đó tập trung vào các thực phẩm rau, thịt,
sản phẩm chế biến từ rau, thịt, thủy sản và cơ sở kinh doanh rượu nhỏ lẻ, làng
nghề… Qua kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý những trường hợp vi phạm
về an toàn thực phẩm, đồng thời đề xuất những giải pháp nâng cao hiệu quả công
tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn huyện.